Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung và ngoài không khí

Theo BS. Brian Steixner (Chuyên gia tiết niệu kiêm Giám đốc Viện Nam khoa thuộc hệ thống Phòng khám Tiết niệu Jersey) cho biết, hầu hết nam giới đều thắc mắc: Tinh trùng sống được bao lâu? Tùy thuộc môi trường tử cung hay ở ngoài không khí, thời gian sống của tinh trùng sẽ khác nhau.

tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung

Thời gian sống của tinh trùng phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Tinh trùng sống được bao lâu

Giải thích vấn đề này, BS. Brian Steixner chia sẻ: Mỗi lần xuất tinh, nam giới có thể sản xuất ra 72.000 tinh trùng trong 1 phút và hơn 100 triệu “tinh binh” trong vòng 1 ngày. Với điều kiện bình thường của đường sinh dục nam giới, tuổi thọ của tinh trùng sẽ có thể kéo dài lên đến 42 ngày.

Tuy nhiên, với môi trường khác nhau sẽ khiến cho tỉ lệ tinh trùng chết đi không giống nhau. Đó cũng là lí do vì sao nhiều nam giới quan hệ bừa bãi hoặc quá nhiều lần trong ngày sẽ khiến cho chất lượng tinh trùng suy giảm và gia tăng tỉ lệ số “tinh binh” chết yểu. Dưới đây là những thông tin giúp nam giới biết được chính xác thời gian tinh trùng có thể tồn tại.

→ Xem: ăn gì để tinh trùng khỏe và nhiều

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung

Khác với môi trường ở cơ quan sinh dục của nam giới, môi trường âm đạo của phụ nữ là môi trường acid. Với độ PH khoảng 3,5 – 4, sau khi nam giới xuất tinh vào âm đạo, tinh trùng chỉ có thể sống được khoảng 2 tiếng.

Theo thống kê cho thấy, có đến 90% tinh trùng sẽ chết sau 2 tiếng vùng vẫy ở âm đạo của phụ nữ. Điều này còn tùy thuộc rất nhiều vào nồng độ acid trong âm đạo. Nếu chị em có môi trường âm đạo chứa càng nhiều thành phần acid thì sẽ càng đẩy nhanh tinh trùng đến gần với cái chết hơn.

Với những kiến thức y khoa đã được chứng minh, sau quá trình tấn công ồ ạt của tinh trùng vào âm đạo, số lượng “tinh binh” sẽ nhanh chóng chết dần. Những tinh trùng ngã xuống sẽ làm bước đệm hỗ trợ để những “chiến binh” đến sau bước vào tử cung của phụ nữ an toàn.

Tuy nhiên, khi đến gần tử cung thì lại xuất hiện hàng loạt các rào cản khác như chất dịch loãng, dịch nhầy. Chúng sẽ cản trở, không cho tinh trùng vượt qua và chỉ duy nhất 1 “tinh binh” khỏe mạnh còn sống sót, đủ bản lĩnh bước qua chất dịch nhầy, tiến đến thụ thai với trứng để tạo thành phôi. Sau khoảng 36 tiếng, dù số lượng tinh binh trong âm đạo vẫn còn nhiều nhưng chúng không thể tồn tại.

       Thông thường, thời gian sống của tinh trùng ở tử cung sau khi tiến hành giao hợp như sau

 • 15 phút: Tinh trùng sẽ di chuyển đến cổ tử cung.
 • 1 tiếng: Tinh trùng sẽ nhanh chóng xuất hiện ở bên trong tử cung.
 • 6 tiếng: Tinh trùng vẫn còn khỏe mạnh và hoạt động bình thường.
 • 12 tiếng: Số lượng tinh trùng sẽ giảm dần, còn khoảng 5/6.
 • 36 tiếng: Chỉ có ¼ số lượng tinh trùng còn sót lại.
 • 3 ngày: Tinh trùng không còn tồn tại nữa.

  tinh trùng sống được bao lâu ngoài không khí

  Tinh trùng chỉ sống được 2 tiếng ở âm đạo

Tinh trùng sống được bao lâu ngoài không khí

Nếu nam giới không phóng tinh vào âm đạo của phụ nữ mà xuất tinh ra môi trường bên ngoài không khí thì tỉ lệ số tinh trùng còn sống sót sẽ rất thấp. Khác với môi trường âm đạo, “tinh binh” có thể cầm cự trong khoảng thời gian 2 ngày thì ngoài không khí, tinh trùng có thể chết ngay hoặc chỉ có thể sống sót được 30 – 60 phút. Điều này trái ngược hoàn toàn với nhiều người vẫn nghĩ là tinh trùng vẫn có thể sống sót khi xuất tinh ra môi trường bên ngoài.

Thông thường, tinh trùng sẽ được sản sinh trong ống sinh tinh của tinh hoàn. Dần dần, tinh trùng sẽ nhanh chóng di chuyển từ các ống sinh tinh đến mao tinh hoàn, ống dẫn tinh, túi tinh để trưởng thành và xuất tinh ra ngoài. Tùy thuộc vào từng môi trường không khí khác nhau, sau khi xuất tinh, tinh trùng sẽ có những mức thời gian sống khác nhau. Cụ thể:

 • Môi trường chứa tinh dịch: Tinh trùng có thể sống sót được khoảng 20 – 24h.
 • Môi trường nước hoặc ẩm ướt: Tinh trùng có thể tồn tại 10 – 15 phút.
 • Môi trường ngoài không khí: Tinh trùng sẽ chết ngay hoặc sống được một khoảng thời gian ngắn tùy thuộc vào không khí bên ngoài.

 → Xem: tinh trùng yếu nên ăn gì

Tinh trùng Y sống được bao lâu

Thời gian sống của tinh trùng Y tùy thuộc vào môi trường mà tinh trùng hướng đến. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, tinh trùng Y thường khỏe mạnh hơn và có kích thước nhẹ hơn so với tinh trùng X nên sẽ di chuyển nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu gặp điều kiện không thích hợp thì tinh trùng Y cũng sẽ rất dễ bị tiêu diệt dễ dàng. Đồng thời, tuổi thọ của tinh trùng Y lại ngắn hơn nên dù cùng tốc độ di chuyển thì khả năng sống sót sẽ thấp hơn.

Thực tiễn, các nghiên cứu cũng đã chỉ ra, con đường để một tinh trùng Y khỏe mạnh đi từ bộ phận tinh hoàn cho đến ống phóng tinh và chui vào cổ tử cung của phụ nữ chưa đầy 25cm. Tuy nhiên, với tốc độ di chuyển cực nhanh (5mm/phút) của các “chiến binh” cùng với vô số trắc trở xung quanh 2 bên đường di chuyển, tinh trùng Y sẽ đến âm đạo của phụ nữ và sống sót trong khoảng 50 – 60 phút.

Thông thường, trong quá trình thụ tinh, tinh trùng Y sẽ có kích thước dài khoảng 50 µm (0,05 mm). Với một tế bào quá nhỏ như vậy, để nhìn thấy rõ tinh trùng Y, bạn cần phải dùng đến kính hiển vi. Mỗi tế bào của tinh trùng Y hoạt động sẽ gồm có 3 phần chính:

 • Phần đầu (chứa ADN di truyền)
 • Phần giữa (cung cấp nguồn năng lượng chính cho đuôi)
 • Phần đuôi (roi)

Với đặc điểm kích thước nhỏ và nhẹ, tinh trùng Y sẽ gặp nhiều điều kiện thuận lợi hơn so với tinh trùng X. Khoảng thời gian tinh trùng Y tồn tại có thể tăng lên nếu nam giới biết xuất tinh đúng thời điểm và đảm bảo các chế độ dinh dưỡng phù hợp với yêu cầu cơ thể.

tinh trùng y sống được bao lâu

Tuổi thọ của tinh trùng Y ngắn hơn tinh trùng X

Làm thế nào để gia tăng tuổi thọ của tinh trùng

Thực tế, để tinh trùng mạnh khỏe và số lượng nhiều cần phải có rất nhiều yếu tố khác nhau như tuổi tác, chế độ dinh dưỡng, luyện tập thể thao, nhiệt độ môi trường sống của tinh trùng,…

Nam giới nên biết rằng, tuổi càng cao thì tỉ lệ dị dạng tinh trùng càng lớn và tuổi thọ của tinh trùng sẽ càng giảm. Độ tuổi 20 – 40 được xem là thời “hoàng kim” của tinh trùng. Theo thống kê, từ 40 tuổi trở lên, tuổi thọ trung bình của tinh trùng cũng giảm bớt 70%. Chính vì thế, ngay từ lúc còn trẻ, để gia tăng tuổi thọ của tinh trùng, nam giới cần chú ý một số vấn đề sau:

 • Chế độ ăn uống: Quý ông nên tích cực bổ sung cho cơ thể các loại vitamin, kẽm và khoáng chất để tinh trùng khỏe mạnh, dẻo dai, sống lâu hơn.
 • Nhiệt độ môi trường sống: Nhiệt độ thích hợp để tinh trùng phát triển là 35 – 36 độ C. Chính vì thế, cánh mày râu không nên mắc quần quá chật hay sử dụng laptop để trên đùi gây bí và nóng, ảnh hưởng đến tinh trùng.
 • Hạn chế sử dụng các chất kích thích: Các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, nước ngọt có ga… khiến cho tinh trùng bị suy yếu dần. Nếu sử dụng trong khoảng thời gian dài, các chàng sẽ đứng trước nguy cơ bị loãng tinh, thậm chí là không có tinh trùng.
 • Luyện tập thể thao: Tích cực luyện tập thể dục thể thao là phương pháp rất tốt giúp cánh mày râu dễ dàng kiểm soát được tình trạng xuất tinh. Đồng thời, số lượng “tinh binh” sẽ nhiều và khỏe hơn.
 • Luôn giữ cho tâm lý thoải mái: Một tâm lý thoải mái, vui vẻ sẽ có tác dụng rất tốt, giúp cánh mày râu dễ dàng phát triển mạnh về số lượng và cả chất lượng tinh trùng.
 • Chữa trị các bệnh nam khoa dứt điểm: Với những cánh mày râu mắc các bệnh nam khoan như xuất tinh sớm, viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt… các chàng cần phải tiến hành thăm khám và chữa trị dứt điểm. Điều này sẽ giúp lượng tinh trùng ổn định, hạn chế tình trạng suy giảm tinh trùng.

Với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, hy vọng nam giới có thể hiểu rõ hơn về vấn đề: Tinh trùng sống được bao lâu? Trong quá trình quan hệ, khả năng tồn tại của tinh trùng nam giới còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Do đó, ngay từ bây giờ, các chàng hãy chú ý đến sức khỏe, chế độ ăn uống và nghỉ ngơi phù hợp để đảm bảo chất lượng và số lượng tinh trùng tốt nhất.

thông tin đặt hàng

Đặt Hàng

 • -+
  Please enter a value between 1 and 999999.

Tư vấn sức khỏe

Đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn để được giải đáp thắc mắc của bạn
Nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi

Câu hỏi thường gặp