Thai nhi 8 tuần tuổi và sự phát triển vượt trội trong bụng mẹ

Thời điểm thai nhi 8 tuần tuổi, trẻ dần hoàn thiện các bộ phận cơ thể. Đây là giai đoạn các mẹ nên biết rõ sự phát triển của bé để dễ dàng kết nối với trẻ trong khoảng thời gian sắp tới.

thai nhi 8 tuần tuổi phát triển như thế nào
Bé phát triển nhanh chóng khi bước vào tuần thứ 8

Thai nhi 8 tuần tuổi phát triển như thế nào

Có thể nói, đến tuần thứ 8, trẻ đã có những bước phát triển đáng kể. Tuy nhiên, thai nhi cũng chỉ là một bào thai bởi phần đuôi xuất hiện ở tuần đầu tiên trên cơ thể bé vẫn chưa rụng. Các bộ phận khác của thai nhi đã được hình thành đầy đủ và chuẩn bị sẵn sàng cho sự phát triển vượt trội của trẻ.

Ở tuần này, thai nhi đã có mí mắt nhưng chúng vẫn bị mờ. Hầu như phần mí mắt này đã che hết phần mắt và chúng bắt đầu có sự thay đổi về màu sắc. Phần tai của bé cũng đã hình thành nhưng rất nhỏ và một số bộ phận khác như miệng, mũi, tim, lỗ mũi cũng đã định hình rõ hơn.

Phần tim của bé đã hình thành 4 ngăn. Đồng thời, các van tim cũng bắt đầu hình thành để giúp tim hoạt động bình thường. Phần tay của bé có thể co lại và đặt ở gần vị trí tim. Lúc này, các cơ quan nội tạng, cơ bắp và hệ thần kinh của trẻ cũng đã được định hình rõ nét.

Thông qua hình ảnh thai nhi 8 tuần tuổi được siêu âm, các mẹ sẽ nhận thấy được sự xuất hiện của khớp gối. Các chi ở cơ thể của bé được hình thành đầy đủ và sẽ dần hoàn thiện trong những tháng tiếp theo. Mặc dù bộ phận sinh dục của trẻ đã xuất hiện nhưng bạn vẫn chưa thể nhận biết rõ được giới tính thực sự của trẻ. Khoảng vài tuần tới, thông qua siêu âm mẹ mới nhận biết được điều này.

Bên cạnh đó, phần đầu của bé vẫn còn rất lớn so với các bộ phận còn lại của cơ thể. Đồng thời phần cổ và xương trên mặt của bé cũng đã hình thành. Lúc này, phần nhau thai trên cơ thể của trẻ cũng đã phát triển đầy đủ. Cơ quan này sẽ đảm nhận chức năng quan trọng của cơ thể là nhanh chóng sản sinh ra hormone. Dường như tất cả mọi cơ quan trên cơ thể của bé đã bắt đầu hoàn thiện dần và chuẩn bị sẵn sàng cho sự phát triển của trẻ trong những tuần tiếp theo.

→ Xem: món ăn cho bà bầu 3 tháng đầu

Kích thước thai nhi 8 tuần tuổi

Thời điểm thai nhi 8 tuần tuổi cũng là lúc mẹ bầu tái khám lần 2 để đảm bảo an toàn cho sự phát triển vượt trội của trẻ. Thông qua quá trình siêu âm, bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát về sức khỏe của cả mẹ và bé, nhất là kích thước của trẻ trong khoảng thời gian này.

Ở tuần thứ 8, thai nhi đã tăng kích thước đáng kể với chiều dài 2,5cm như một quả nho Mỹ. Cơ thể của trẻ đã phát triển đầy đủ các bộ phận và sẵn sàng cho sự tăng cân trong thời gian sắp tới. Đây là giai đoạn thai nhi phát triển một cách đáng kinh ngạc. Trẻ lớn lên từng ngày trong bụng mẹ, mỗi ngày bé có thể lớn 1mm.

Kích thước của thai nhi 8 tuần tuổi trong bụng mẹ không giống nhau. Điều này còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ. Nếu mẹ khỏe thì thai nhi sẽ phát triển nhanh hơn và có kích thước lớn hơn.

kích thước thai nhi 8 tuần tuổi
Kích thước thai nhi 8 tuần tuổi có thể xác định được bằng việc siêu âm

Nhịp tim của thai nhi 8 tuần tuổi

Khi thai nhi 8 tuần tuổi, nhịp tim của trẻ sẽ đập ở mức độ đáng kinh ngạc. Thông thường, nhịp tim thai nhi 8 tuần tuổi sẽ đập khoảng 150 lần/phút. Sau khi tiến hành siêu âm, bố mẹ sẽ dễ dàng nghe rõ được nhịp tim của trẻ. Đồng thời, người mẹ cũng có thể cảm nhận được những thay đổi của thai nhi bên trong bụng của mình nhờ nhịp tim của bé.

Một số trường hợp bé quẫy đạp trong bụng mẹ sẽ khiến nhịp tim của bé đập quá nhanh, có thể lên đến 160 – 180 nhịp/ phút. Riêng những bé có nhịp tim đập chậm 80 – 90 nhịp/phút, các mẹ nên thận trọng, tốt nhất mẹ bầu nên tiến hành thăm khám để kiểm soát tình trạng phát triển của trẻ.

Thai nhi 8 tuần tuổi chưa có tim thai

Thực tế, thai nhi 8 tuần tuổi đã có tim thai và bé phát triển bình thường. Tuy nhiên, có những trường hợp thai nhi đến tuần thứ 8 vẫn chưa thấy tim thai. Điều này có thể là do một số nguyên nhân sau:

  • Cách tính tuổi thai bị sai: Nhiều mẹ không tính đúng tuổi của thai nhi. Chính vì thế tuổi thai có thể chệnh lệch 1 – 2 tuần nên đến tuần thứ 8, tim thai vẫn chưa xuất hiện.
  • Thai phát triển chậm: Thai nhi kém phát triển nên các mẹ siêu âm hết lần này đến lần khác vẫn không thấy tim thai. Và cũng có khả năng đến tuần thứ 9 thai nhi mới xuất hiện tim thai.
  • Sức khỏe của mẹ yếu: Một số mẹ sức khỏe quá yếu khi mang thai hoặc mắc một số bệnh lý về sức khỏe sẽ khiến thai nhi phát triển chậm hơn so với mức bình thường. Thậm chí, một số trẻ vẫn âm thầm phát triển và không xuất hiện dấu hiệu có tim thai.
  • Thai chết lưu hoặc chửa ngoài dạ con: Thai nhi không có tim thai không ngoại trừ trường hợp thai nhi chết lưu hoặc chửa ngoài dạ con. Chính vì vậy, các mẹ nên thận trọng khi thai nhi 8 tuần tuổi chưa có tim thai. Tuy nhiên, khi thai nhi 8 tuần tuổi chưa có tim thai kết luận là thai chết lưu vẫn chưa chắc chắn. Các mẹ cần phải tiến hành siêu âm thêm vào 1 – 2 tuần nữa.

Trong trường hợp này, mẹ bầu cần phải thực hiện đúng các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Bên cạnh đó, các mẹ nên giữ bình tĩnh để kiểm soát tình trạng sức khỏe của mình, tránh lo lắng quá mức, ảnh hưởng đến cơ thể và thai nhi.

→ Xem: dấu hiệu sảy thai thai chết lưu

Sự thay đổi của mẹ khi thai nhi 8 tuần tuổi

Mặc dù ở tuần thứ 8, thai nhi phát triển rất nhanh. Tuy nhiên, cơ thể bề ngoài của mẹ bầu vẫn chưa có sự thay đổi nhiều. Có chăng là mẹ cảm thấy phần bụng của mình to hơn một chút do cảm giác chật ở lưng quần. Đặc biệt, phần ngực của mẹ tăng đáng kể so với trước đây. Mẹ nên lựa chọn áo ngực rộng hơn một chút để thoải mái hơn trong sinh hoạt hàng ngày.

Bên cạnh đó, mẹ bầu có những bước chuyển biến mạnh mẽ bên trong cơ thể. Mẹ thường có dấu hiệu mệt mỏi, buồn nôn, thèm ngủ. Một số mẹ bị căng thẳng trở nên cáu gắt, khó chịu, nhất là các mẹ bị đầy hơn, táo bón, nhạy cảm với mùi vị. Đồng thời xuất hiện dịch tiết ở âm đạo, thường xuyên nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn,…

Các mẹ cũng nên lưu ý một số biểu hiện của cơ thể trong giai đoạn này. Nếu nhận thấy vùng kín có dấu hiệu chảy máu thì hãy thận trọng bởi thời điểm này mẹ bầu rất dễ bị sảy thai. Chính vì vậy, trong tất cả các hoạt động hàng ngày như đi lại, ăn uống, mẹ bầu nên cẩn thận.

Một số lưu ý cho mẹ bầu khi thai nhi 8 tuần tuổi

  • Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp, không được sử dụng các chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá,…) hoặc thực phẩm cay, nóng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
  • Không được vận động mạnh hoặc mang vác các vật nặng trong khoảng thời gian này để đảm bảo an toàn cho thai nhi.
  • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày và tích cực bổ sung cho cơ thể các thành phần như acid folic, sắt, vitamin,… để tăng cường sức khỏe cho cả mẹ và bé.
  • Thường xuyên thăm khám, theo dõi sự phát triển của thai nhi theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Trên đây là một số thông tin về sự phát triển của thai nhi 8 tuần tuổi. Đây là thời điểm các mẹ nên nghỉ ngơi dưỡng thai nhằm giúp thai nhi phát triển toàn diện các bộ phận cơ thể. Trong khoảng thời gian này, nếu có bất cứ vấn đề gì xảy ra, mẹ bầu nên báo ngay cho bác sĩ chuyên khoa để có hướng kiểm soát và khắc phục kịp thời.