Thai nhi 7 tuần tuổi khiến cơ thể mẹ bầu thay đổi đáng kể

Thai nhi 7 tuần tuổi cũng có nghĩa là bạn đã bước vào những tuần giữa của 3 tháng đầu thai kỳ. Đây là thời điểm thai nhi có những thay đổi khiến các mẹ cảm thấy bất ngờ.

Thai nhi 7 tuần tuổi phát triển như thế nào

Thời điểm thai nhi 7 tuần tuổi cũng là lúc mẹ bầu đã quen dần với việc mang thai. Nếu chỉ nhìn qua bụng thì rất khó có thể biết được các mẹ có mang thai hay không, bởi khoảng thời gian này thai nhi có phát triển nhưng còn rất nhỏ. Nếu tiến hành siêu âm, bạn sẽ thấy hình ảnh thai nhi 7 tuần tuổi chỉ mới bằng một quả ô – liu xanh.

Nếu so với tuần trước thì những bộ phận của cơ thể bé trong tuần tuần thứ 7 có những bước phát triển vượt trội. Lúc này, hai lá phổi của trẻ cũng đã bắt đầu hình thành. Ở tuần trước, tay chân của thai nhi đã xuất hiện các chồi thì ở tuần này, các bộ phận sẽ tiếp tục phát triển dài hơn. Đồng thời, điểm cuối của các chi cũng trở nên phẳng, không còn cong như trước và chuẩn bị sẵn sàng cho sự phát triển mạnh mẽ của hai bàn tay và chân.

Thai nhi 7 tuần tuổi sẽ có sự phát triển ở dây thần kinh. Những tế bào thần kinh này không ngừng phân chia thành các nhánh nối với nhau để tạo thành hệ thần kinh sơ khai. Các dây rốn cũng bắt đầu hình thành và thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Trong giai đoạn này, túi ối cũng phát triển và hoàn thiện dần. Thai nhi sẽ được bảo vệ một cách an toàn trong túi nước ối.

Nhìn hình ảnh siêu âm thai nhi 7 tuần tuổi, bạn sẽ thấy mắt của bé to hơn hẳn và có màu. Màu mắt của bé sẽ trở nên rõ nét hơn ở những tuần tiếp theo. Riêng bộ phận tai bé đã được hoàn thiện cả bên trong lẫn bên ngoài. Điều đặc biệt là trong thời điểm này, bộ phận lưỡi của bé đã hình thành. Chiếc lưỡi bé tí ti đã xuất hiện trong vòm miệng và chân răng cũng đã bắt đầu hình thành trong hàm. Toàn bộ khuôn mặt của trẻ cũng hiện ra rõ hơn và chi tiết hơn trước.

Bên cạnh đó, các bộ phận sinh dục của trẻ đã phát triển đầy đủ và bộc lộ được giới tính của thai nhi là trai hay gái. Hệ tiêu hóa của trẻ cũng đã hình thành và nhau thai cũng phát triển nhanh để tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ cung cấp dưỡng chất nuôi dưỡng thai nhi.

Như vậy, về cơ bản, các bộ phận trong cơ thể của bé đã hình thành dần và bắt đầu hoàn thiện ở tuần thai thứ 7. Những tuần tiếp theo, các cơ quan này sẽ lớn dần và thai nhi sẽ tiếp nhận chất dinh dưỡng từ mẹ để phát triển.

Kích thước của thai nhi 7 tuần tuổi

kích thước thai nhi 6 tuần tuổi
Thai nhi 7 tuần tuổi có kích thước rất nhỏ

Thông qua hình ảnh siêu âm, bạn sẽ dễ dàng thấy được chiều dài của bé. Thai nhi 7 tuần tuổi, thời gian đầu, bé sẽ có kích thước khoảng 4 – 5mm, tuy nhiên vào cuối tuần, bé sẽ có sự tăng trưởng về kích thước với chiều dài khoảng 10 – 13mm. Đồng thời, cân nặng của bé khoảng 0,8gram. Kích thước này còn tùy thuộc vào sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ và không phải mẹ bầu nào cũng giống nhau.

Thời điểm thai nhi 7 tuần tuổi, não hộ của trẻ sẽ phát triển rất nhanh. Do đó, bạn dễ dàng nhìn thấy được kích thước phần đầu của thai nhi lớn hơn hẳn so với các bộ phận còn lại. Trong khi đó, kích thước chân tay và cơ thể thai nhi còn rất nhỏ. Ở những tuần tiếp theo, kích thước của trẻ sẽ lớn dần và sẽ có sự hài hòa ở các bộ phận.

Thai nhi 7 tuần tuổi đã có tim thai chưa

Trong tiến trình phát triển của thai nhi thì ở tuần thứ 7, hầu hết các bé đã có tim thai, thậm chí là xuất hiện tim thai sớm ở những tuần trước đó. Tim thai của thai nhi bắt đầu hình thành các van và tâm thất. Chúng sẽ hoàn thiện dần vào những tuần tiếp theo của thai kỳ.

Nếu bạn tiến hành thăm khám trong khoảng thời gian này, bạn sẽ nghe thấy được nhịp tim của trẻ thông qua máy siêu âm. Thời điểm bạn nghe thấy nhịp tim của trẻ cũng là lúc bạn đã chắc chắn rằng mình đã mang thai và bản thân sắp được làm mẹ.

Tuy nhiên, một số trường hợp siêu âm vẫn không thấy tim thai của trẻ. Đây là lúc mẹ nên thận trọng bởi rất có thể thai bị chết lưu hoặc gặp phải các bất thường trong quá trình phát triển của thai. Nếu qua tuần thứ 8, bác sĩ siêu âm vẫn không có tim thai, điều đó cũng có nghĩa thai đã chết lưu. Do đó, các mẹ cần theo dõi và thực hiện đúng các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để có hướng xử lý kịp thời.

Nhịp tim của thai nhi 7 tuần tuổi

nhịp tim của thai nhi 6 tuần tuổi
Nhịp tim của thai nhi cho thấy sự phát triển của bé

Theo dõi nhịp tim của trẻ là việc làm cần thiết mẹ bầu cần phải thực hiện. Tốc độ trung bình của tim thai sẽ giúp mẹ biết được thai nhi có phát triển bình thường hay không. Thông qua kết quả chẩn đoán thai kỳ, mẹ sẽ chủ động hơn trong việc lập ra kế hoạch chăm sóc bản thân và thai nhi trong suốt quá trình mang thai.

Khi thai nhi 7 tuần tuổi, tim của trẻ sẽ nhanh chóng chia thành 2 ngăn trái và phải. Đồng thời, nhịp tim cũng được nghe rõ qua việc mẹ tiến hành siêu âm theo hướng dẫn của bác sĩ. Nhịp tim của thai nhi 7 tuần tuổi thường đập 150 lần/phút. Riêng những trường hợp bé hoạt động mạnh như quẫy đạp mẹ thì nhịp tim khoảng 180 lần/phút.

Quả tim của bé 7 tuần tuổi sẽ chỉ bằng hạt gạo những hoạt động khá mạnh mẽ. Tim thai có thể bơm tới 24 lít mỗi ngày và không ngừng tăng nhanh để phục vụ cho các hoạt động sắp tới sẽ diễn ra ở cơ thể. Nếu nhịp tim của thai nhi dưới 70 nhịp/phút thì rất có thể thai nhi không khỏe mạnh và các mẹ cần phải lưu ý rõ về vấn đề này.

Thai nhi 7 tuần tuổi khiến cơ thể mẹ bầu thay đổi đáng kể

Ở giai đoạn thai nhi 7 tuần tuổi, cơ thể mẹ bầu cũng thay đổi theo. Cả cơ thể, khẩu vị ăn uống lẫn tâm lý của mẹ cũng bắt đầu có những biến đổi đáng kể. Vì tuần này, cơn nghén của mẹ bầu xuất hiện với cường độ cao hơn và mẹ khó kiểm soát được bản thân mình.

  • Cơ thể: Xuất hiện một lớp nhầy ở tử cung của mẹ, làm gia tăng đột ngột nội tiết tố cơ thể. Chất nhầy này sẽ ngăn chặn, không cho vi khuẩn bên ngoài tấn công vào cổ tử cung, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của thai nhi. Ngoài ra, mẹ thường mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, ợ hơi, tức ngực,… Đồng thời, kích thước ngực của mẹ cũng tăng nhanh và mẹ thường xuyên đi tiểu nhiều.
  • Khẩu bị ăn uống: Các mẹ bầu rơi vào tình trạng nghén và cảm nhận rõ khẩu vị ăn uống của bản thân đã thay đổi. Những món khoái khẩu trước đây, giờ đã trở thành nỗi ám ảnh của mẹ bầu và mẹ cũng nhạy cảm nhiều hơn trước những mùi hương lạ. Thời điểm này, mẹ nghén nhiều hơn nên gặp nhiều khó khăn trong việc ăn uống.
  • Tâm lý: Tình trạng mệt mỏi khi thai nghén khiến tâm lý của mẹ cũng thay đổi thất thường. Một số mẹ thì buồn phiền, suy nghĩ tiêu cực, lo lắng thái quá. Cũng có lúc mẹ lại phấn khởi, vui vẻ, thích làm cái này, cái kia cho con.

→ Xem: món ăn cho bà bầu 3 tháng đầu

Thai nhi 7 tuần tuổi là thời điểm mẹ bầu khá nhạy cảm. Ngoài việc thực hiện đúng các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, các mẹ cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống và nghỉ ngơi để đảm bảo an toàn cho sự phát triển vượt trội của trẻ. Bên cạnh đó, các mẹ không nên nằm một chỗ mà hãy luyện tập các bài yoga dành riêng cho bà bầu để cơ thể khỏe mạnh hơn. Đồng thời, giữ cho tinh thần lạc quan, vui vẻ là điều rất cần thiết cho mẹ bầu lúc này.