Thai nhi 6 tuần tuổi: Trẻ bắt đầu hình thành tai, mũi, miệng

Thai nhi 6 tuần tuổi là giai đoạn bé có những chuyển biến rõ rệt ở cơ thể. Giờ đây, bé không còn là hạt mầm nữa mà đã hình thành rõ các bộ phận như tai, mũi, miệng.

kích thước thai nhi 6 tuần tuổi
Hình ảnh siêu âm thai nhi 6 tuần tuổi

Kích thước thai nhi 6 tuần tuổi

Thai nhi lớn lên từng ngày, mẹ luôn thắc mắc không biết bé đã lớn được bao nhiêu, kích thước ra sao, đã hình thành các bộ phận nào. Để rồi mẹ đoán già, đoán non cho đến khi tiến hành siêu âm. Thông thường, thai nhi bước vào tuần thứ 6, cơ thể của bé đã bằng một hạt đậu lăng và có kích thước 5 – 8mm.

So với tuần thứ 5, kích thước của bé tăng gấp đôi và dài hơn. Kích thước của thai nhi còn tùy thuộc rất nhiều vào tình trạng sức khỏe của mẹ cũng như quá trình hấp thụ dưỡng chất của bé trong suốt quá trình mang thai. Với những trẻ hấp thụ tốt thì sẽ nhanh chóng lớn và có kích thước khỏe mạnh hơn. Riêng những bé không hấp thụ được dưỡng chất sẽ rất dễ bị thiếu cân và kích thước cũng khá nhỏ.

Nếu quan sát hình ảnh thai nhi 6 tuần tuổi trong quá trình siêu âm, mẹ sẽ cảm thấy thai nhi giống như một con nòng nọc với một chiếc đầu to và mình nhỏ. Đồng thời, đôi mắt của bé chỉ là hai chấm đen trên khuôn mặt và chưa được định hình rõ ràng về hình dạng. Bàn tay và chân của bé cũng nhú dần ra, không còn xếp lại như trước. Chỉ vài tuần nữa thôi, bé sẽ nhanh chóng có hình dạng bình thường như bao đứa trẻ khác.

Lúc này, miệng bé đã có lưỡi và dây thanh quản cũng hình thành. Hai bán cầu não của trẻ đang phát triển dần và tạo ra tế bào hồng cầu để hình thành tủy xương. Trẻ đã có ruột thừa và tuyến tụy, trong đó, một phần đường ruột của bé sẽ nối với dây rốn để cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. Đây là thời điểm mẹ bầu nên chú ý đến chế độ ăn uống để cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho trẻ.

Thai nhi 6 tuần tuổi đã có tim thai chưa

Ở tuần thứ 6, thai nhi đã có tim thai và tim đã hoạt động. Lúc này, tim thai của trẻ như hai ống dẫn máu để bơm máu vào cơ thể của bé. Tim thai sẽ tiếp tục hoàn thiện hoàn chỉnh hơn ở những tuần tiếp theo. Do đó, mẹ nên chú ý kiểm tra sức khỏe định kỳ theo lịch của bác sĩ để có thể phát hiện được những bất thường (nếu có) của thai nhi.

Trong giai đoạn này, thai nhi bắt đầu những nhịp đập đầu tiên. Tuy nhiên, mức độ đập của tim còn tùy thuộc vào sự phát triển của trẻ. Thông thường, ở tuần thứ 5, nếu máy đo nhịp tim tốt, bạn đã nghe thấy tim thai rồi và trường hợp này thường xảy ra khá ít. Ngoài ra, ở tuần thứ 6, nếu bạn vẫn chưa nghe thấy nhịp tim của bé cũng đừng quá lo lắng, có thể do việc tính tuổi thai bị sai lệch nên việc tính tuổi thai không được chính xác.

Thời điểm nghe thấy nhịp tim của trẻ sẽ khác nhau, có thể dao động ở tuần thứ 6 – 8. Qua tuần thứ 8, bạn vẫn không nghe thấy tim thai rất có thể thai đã bị chết lưu. Do đó, khi không nghe rõ nhịp tim bắt đầu ở tuần thứ 8, bạn nên tiến hành thăm khám ở những tuần tiếp theo. Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho thai nhi và cũng giúp mẹ cảm thấy an tâm hơn.

thai nhi 6 tuần tuổi đã có tim thai chưa
Thai nhi 6 tuần tuổi đã có tim thai

Nhịp tim của thai nhi 6 tuần tuổi

Theo bác sĩ Phạm Thị Minh Hồng (Bệnh viện Nhi đồng II, TP.HCM) cho biết: Ở tuần thứ 5 – 12, mẹ sẽ nghe thấy nhịp tim của trẻ và nghe rõ nhất vào tuần thứ 10 – 12. Thai nhi 6 tuần tuổi sẽ có nhịp tim đập nhanh khoảng 120 – 160 nhịp/phút. Nhịp tim này nhanh gần gấp đôi so với người lớn nhằm giúp vận chuyển máu nuôi dưỡng các tế bào trong cơ thể bé.

Nếu nhịp tim của trẻ nhiều hơn 160 nhịp/phút và ít hơn 120 nhịp/ phút, bạn nên thận trọng vì thai nhi đang thiếu oxy hoặc gặp phải một số vấn đề nào khác. Tuy nhiên, trong lúc trẻ nghịch ngợm, quẫy đạp trong bụng mẹ thì nhịp tim có thể tăng lên khoảng 180 nhịp/phút. Do đó, trong khoảng thời gian này nếu nhịp tim của trẻ có tăng nhanh thì các mẹ cũng không nên quá lo lắng bởi đây là dấu hiệu rất bình thường ở trẻ.

Khi thai nhi 6 tuần tuổi, tim thai có thể bơm khoảng 24 lít máu/ ngày. Nhịp tim của trẻ sẽ bắt đầu giảm dần khi thai nhi bước vào tuần thai thứ 20. Khoảng thời gian này, nhịp tim của trẻ sẽ dao động từ 130 – 140 nhịp/phút và duy trì cho đến khi em bé chào đời.

Ở thời điểm tuần thai thứ 20, các mẹ có thể dùng ống nhựa để nghe nhịp tim của con. Nếu nhịp tim của trẻ đập nhanh trong lúc quẫy đạp mẹ cho thấy trẻ đang phát triển khỏe mạnh. Trong trường hợp nhịp tim của trẻ quá yếu, các mẹ nên thăm khám, kiểm tra thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Mẹ bầu thay đổi gì khi thai nhi 6 tuần tuổi

Kích thước thai nhi ở tuần số 6 có những thay đổi đáng kể, điều này kéo theo sự thay đổi ở cơ thể của mẹ bầu. So với các tuần trước, ở tuần này, mẹ bầu có những thay đổi rõ nét hơn. Dưới đây là một số thay đổi, mẹ bầu dễ nhận thấy trong khoảng thời gian thai nhi 6 tuần tuổi.

→ Xem: dấu hiệu ốm nghén bé trai

  • Ốm nghén “ghé thăm”: Những cơn nghén liên tục diễn ra khiến mẹ không thể ăn uống được gì nhiều, trong khi thai nhi cứ phát triển lớn dần. Mẹ liên tục có cảm giác nôn, buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, ăn không ngon, cơ thể mệt mỏi.
  • Tiểu nhiều: So với những tuần trước thì mẹ đi tiểu nhiều hơn do tử cung ngày càng lớn, gây chèn ép bàng quang. Điều này dẫn đến tần suất đi tiểu và lượng nước tiểu cũng nhiều hơn trước.
  • Thay đổi cảm xúc: Tâm lý của mẹ thay đổi như cơm bữa, mẹ có thể vui buồn lẫn lộn. Cơn buồn vui rất khó có thể kiểm soát được, có khi mẹ lại hờn giận cả thế giới, có khi lại vui vẻ nói chuyện.
  • Mệt mỏi, buồn ngủ: Mẹ luôn có tâm trạng mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, lúc nào cũng rơi vào tình trạng buồn ngủ, muốn ngủ, ngáp liên tục trong khoảng thời gian dài.

LƯU Ý

Ở giai đoạn thai nhi 6 tuần tuổi, mặc dù bị nghén nhiều và không phải món ăn nào mẹ cũng thích nhưng không vì vậy mà mẹ ăn ít đi hoặc không ăn. Điều này sẽ không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Với các mẹ thèm ăn thì cũng không nên ăn quá nhiều vì giai đoạn này mẹ nên duy trì cân nặng. Tốt nhất, các mẹ chỉ nên bổ sung cho cơ thể 2.000 calories mỗi ngày. Ngoài ra, mẹ bầu còn phải chú ý một số vấn đề sau:

  • Chia ra nhiều bữa nhỏ để ăn trong ngày, không nên ăn quá nhiều thức ăn trong một lần ăn.
  • Bổ sung cho cơ thể các loại dưỡng chất có chứa thành phần vitamin, sắt, axit folic,… Điều này sẽ hỗ trợ tốt cho cả mẹ lẫn bé trong suốt quá trình thai kỳ.
  • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày là việc làm cần thiết các mẹ cần phải thực hiện.
  • Mẹ nên tập các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, yoga, bơi lội,… để hỗ trợ cho thai nhi phát triển tốt hơn

Với những thay đổi trong cơ thể trẻ khi thai nhi 6 tuần tuổi, các mẹ nên chú ý đến chế độ ăn uống và nghỉ ngơi. Giai đoạn này, trẻ sẽ cần rất nhiều năng lượng nên mẹ không được chủ quan. Bên cạnh đó, mẹ bầu nên thăm khám theo đúng lịch trình của bác sĩ để kiểm soát tình trạng phát triển cho bé tốt nhất.