Thai nhi 5 tuần tuổi đã vào tử cung chưa, có thấy tim thai

Thai nhi 5 tuần tuổi bắt đầu hình thành các bộ phận mới như tay, chân, mắt,… Trẻ giống như một con nòng nọc trong khoảng thời gian này.

hình ảnh thai nhi 5 tuần tuổi

Hình ảnh thai nhi 5 tuần tuổi

Thai nhi 5 tuần tuổi phát triển như thế nào

So với tuần trước, trẻ phát triển với tốc độ nhanh hơn. Các bộ phận trên cơ thể trẻ cũng hình thành như mũi, miệng, tai, lưỡi,… Đầu của bé quá khổ, có vẻ to hơn phần mình. Mắt đã có những đốm sẫm màu và lỗ mũi cũng phát triển rõ hơn. Đặc biệt, phần tai của trẻ có phần lõm nhỏ ở hai bên đầu. Trên hình ảnh siêu âm thai nhi 5 tuần tuổi, trẻ có hình dáng như một con nòng nọc với đầu to và mình dài.

Lúc này, hệ thần kinh và hệ tuần hoàn của trẻ đã bắt đầu có sự phân hóa thành nhiều bộ phận khác nhau. Các cơ quan nội tạng của trẻ cũng dần phát triển và các chồi bắt đầu hình thành các bộ phận cụ thể như phổi, não, cơ bắp, xương,…

Túi phôi hình thành 3 lá: Trong, giữa và ngoài. Lá phôi ngoài cùng sẽ nhanh chóng cấu tạo thành hệ thần kinh, màng tai trong, lông, tóc,… Lá phôi giữa sẽ hình thành thịt và cơ xương. Lá phôi trong sẽ hình thành hệ hô hấp, niệu đạo, bàng quang,… Mỗi bộ phận sẽ có những nhiệm vụ riêng biệt và sẽ tiếp tục phát triển trong những tuần tiếp theo.

Trong quá trình siêu âm, bác sĩ cho biết kích thước của thai nhi 5 tuần tuổi khoảng 6mm. Khung xương của bé cũng bắt đầu hình thành chắc chắn hơn. Bộ phận sinh dục cũng sớm hoạt động nhưng thời điểm này vẫn chưa xác định được giới tính của bé. Đôi chân của trẻ như một mái chèo, được xếp gọn ở hai bên ngực.

Quả thận của bé đã được hình thành và nằm đúng vị trí nhưng hiện tại vẫn chưa thực hiện được nhiệm vụ lọc máu. Tuy nhiên, chúng sẽ sớm thực hiện nhiệm vụ thải nước tiểu trong khoảng thời gian tới. Nhau thai và dây rốn cũng bắt đầu hoạt động trong khoảng thời gian này. Chúng sẽ nhanh chóng thực hiện nhiệm vụ cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi vào những ngày sắp tới.

Thai nhi 5 tuần tuổi đã vào tử cung chưa

Thực tế, để biết được thai nhi 5 tuần tuổi đã vào tử cung hay chưa, mẹ bầu cần phải tiến hành siêu âm mới biết được chính xác. Theo lý thuyết, thai nhi 5 tuần tuổi đã vào tử cung và bám chặt, làm tổ ổn định trong buồng tử cung của người mẹ. Nếu thai nhi đã vào tử cung, mẹ bầu sẽ nhận thấy những thay đổi ở cơ thể như chảy máu âm đạo, bầu ngực trở nên nhạy cảm hơn, nhiệt độ ở cơ thể của người mẹ tăng nhanh,… Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp đều như thế.

Ở mỗi mẹ bầu, thời điểm thai nhi vào tử cung sẽ khác nhau. Trung bình quá trình phôi thai làm tổ ở tử cung sẽ phải mất 7 – 10 ngày nhưng cũng có một số chị em thì khoảng 13 – 15 ngày. Thời điểm phôi thai làm tổ ở tử cung sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thời gian rụng trứng của người mẹ. Chính vì vậy, thai nhi 5 tuần tuổi đã vào tử cung của người mẹ hay chưa còn tùy thuộc vào từng người, không phải ai cũng giống nhau. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết, thời điểm thai nhi 5 tuần tuổi vào tử cung ở các mẹ bầu cũng chỉ chênh lệch khoảng 1 – 2 tuần. Do đó, các mẹ nên chú ý điêu này.

→ Xem: phôi thai xuất hiện ở tuần thứ mấy

Khi thai nhi đã được 5 tuần tuổi, các mẹ nên tiến hành siêu âm để biết chính xác thai nhi đã vào tử cung hay chưa và đây cũng là cách giúp mẹ phát hiện được những bất thường của thai. Điều này rất quan trọng giúp mẹ có thể an tâm hơn trong quá trình mang thai của mình. Nếu thai nhi 5 tuần tuổi vẫn chưa vào tử cung, các mẹ nên thận trọng, bởi vấn đề này cho thấy những bất thường trong cơ thể của người mẹ. Cụ thể:

  • Sức khỏe của mẹ không ổn định: Có thể cơ thể người mẹ mắc phải một số bệnh lý nào đó trong quá trình mang thai khiến thai nhi khó vào tử cung. Trường hợp này mẹ nên tiến hành thăm khám sớm.
  • Ống dẫn trứng bất thường: Với những mẹ có ống dẫn trứng nhỏ, hẹp hoặc có tiền sử phẫu thuật vòi trứng sẽ khiến cho phôi thai vào buồng tử cung chậm hơn so với bình thường.
  • Mang thai ngoài tử cung: Nếu thai nhi đã 5 tuần mà bạn siêu âm vẫn không thấy túi thai trong buồng tử cung thì rất có khả năng bạn mang thai ngoài tử cung. Tức hợp tử không di chuyển về tử cung mà phát triển thành vòi trứng, ống dẫn trứng. Điều này sẽ nguy hiểm cho tính mạng của mẹ hoặc gây mất khả năng sinh sản về sau nếu khối thai vỡ và gây chảy máu ở ổ bụng.

    thai nhi 5 tuần tuổi đã vào tử cung chưa

    Thai nhi vào tử cung hay chưa tùy thuộc vào từng mẹ bầu

Thai nhi 5 tuần tuổi có tim thai chưa

Ở tuần thứ 5, trên hình ảnh siêu âm thai nhi 5 tuần tuổi đã xuất hiện tim thai. Khi tiến hành siêu âm, bạn sẽ biết được tim thai đập khoảng bao nhiêu lần/phút. Bắt đầu từ ngày thứ 16, phôi thai đã bắt đầu xuất hiện các mạch máu hình thành ống dẫn ở tim. Mặc dù hình dáng của tim vẫn chưa rõ nhưng tim bắt đầu co bóp và thực hiện chức năng của một quả tim thực thụ.

Thông thường, tim bé sẽ đập khoảng 100 – 160 lần/phút khi 5 tuần tuổi. Đây là nhịp tim gần gấp đôi của người lớn. Lượng máu đã bắt đầu lưu thông khắp cơ thể bé. Trái tim nhỏ nhắn của trẻ đã bắt đầu phân chia thành nhiều buồng khác nhau, đập và bơm máu liên tục.

Tuy nhiên, ở tuần thứ 5, mẹ bầu vẫn chưa nghe rõ được tim thai. Phải đến tuần thứ 6 – 7, nhịp tim của trẻ mới rõ. Để biết được tim của trẻ nhanh hay chậm, bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị siêu âm ngoài. Trong quá trình siêu âm, nếu có những dấu hiệu bất thường ở tim thai, bác sĩ sẽ kiểm soát kịp thời.

Ngoài ra, nếu thai nhi 5 tuần tuổi vẫn không thấy tim thai, bác sĩ sẽ sắp xếp cho mẹ bầu một lịch hẹn khám ở tuần tiếp theo. Một số trường hợp ngày rụng trứng của phụ nữ muộn hơn bình thường thì khả năng không nghe thấy nhịp tim của trẻ vẫn có thể xảy ra. Tuy nhiên, nếu ở tuần thứ 8 mà bác sĩ vẫn không thấy tim thai, chứng tỏ thai nhi đã chết lưu. Do đó, các mẹ cần phải chú ý điều này.

thai nhi 5 tuần tuổi có tim thai chưa

Thai nhi 5 tuần tuổi đã xuất hiện tim thai

Mẹ bắt đầu nghén khi thai nhi 5 tuần tuổi

Thời điểm người mẹ nhìn thấy hình ảnh thai nhi 5 tuần tuổi trong quá trình siêu âm cũng là lúc cơ thể mẹ thay đổi. Khoảng thời gian này, người mẹ bắt đầu có dấu hiệu ốm nghén. Mẹ bầu sẽ liên tục đối diện với tình trạng nôn, ói, cơ thể mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, không thể tập trung vào bất cứ việc gì.

→ Xem: có thai bao lâu thì nghén

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, người mẹ sẽ “chịu trận” với những cơn nghén diễn ra thường xuyên. Rất nhiều mẹ bầu rơi vào trường hợp chẳng thiết ăn uống gì, chỉ cần ngửi thấy đồ ăn đã buồn nôn, thậm chí uống nước lọc cũng nôn. Thai nhi phát triển càng nhanh, người mẹ sẽ càng bị nghén nhiều hơn.

Tình trạng nghén sẽ “rút lui” sau 2 tháng nữa. Do đó, các mẹ nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho quá trình thai nghén. Thời gian này, các mẹ nên lựa chọn các loại thực phẩm thích hợp, ít mùi tanh, bổ sung cho cơ thể nhiều rau xanh để giảm thiểu tình trạng nghén.

Mặc dù thai nhi 5 tuần tuổi khiến nhiều mẹ bị nghén nhưng không phải cũng vậy. Thực tế, có rất nhiều mẹ bầu không có triệu chứng nghén khi mang thai, mẹ vẫn hoạt động và ăn uống bình thường. Do đó, nếu các mẹ không có triệu chứng nghén cũng là dấu hiệu bình thường, không cần lo lắng quá.

→ Xem: nghén hay không nghén là tốt

Quá trình phát triển của thai nhi 5 tuần tuổi có những bước chuyển biến mới. Trong khoảng thời gian này, nếu mẹ bầu cảm thấy cơ thể không khỏe hoặc có những dấu hiệu bất thường nào khác thì nên báo ngay bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra, các mẹ nên chú ý ăn uống và nghỉ ngơi, giữ tâm trạng thoải mái để thai nhi phát triển trong những tuần tiếp theo.

thông tin đặt hàng

Đặt Hàng

  • -+
    Please enter a value between 1 and 999999.

Tư vấn sức khỏe

Đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn để được giải đáp thắc mắc của bạn
Nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi

Câu hỏi thường gặp

Tư vấn sức khỏe trực tuyến