Quá trình phát triển của thai nhi 2 tuần tuổi và sự thay đổi của mẹ bầu

Bước sang tuần thứ 2, thai nhi vẫn chưa hình thành. Tuy nhiên, mẹ bầu cảm nhận được những thay đổi khác thường trong cơ thể. Thai nhi 2 tuần tuổi phát triển ra sao? Cơ thể mẹ bầu thay đổi như thế nào? Vấn đề này sẽ được thể hiện rõ trong bài viết sau đây.

thai nhi 2 tuần tuổi
Hình ảnh thai nhi 2 tuần tuổi vẫn chưa rõ

Sự phát triển diệu kỳ của thai nhi 2 tuần tuổi

Ở tuần thứ 2, thai nhi sẽ lớn dần trong bụng mẹ và phát triển rất nhanh. Lúc này, trong cơ thể người mẹ có khoảng 150 quả trứng sắp chín nhưng chỉ có duy nhất 1 trứng đạt chuẩn về chất lượng, kích thước sẽ đến kết hợp với tinh trùng và làm tổ ở tử cung. Quá trình này diễn ra trong 7 – 10 ngày và có thể chênh lệch tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng người.

Cũng như tuần thứ 1, bác sĩ sẽ căn cứ vào ngày kinh cuối cùng của chu kỳ trước đó để tính tuổi thai ở tuần thứ 2. Ở tuần này, các mẹ vẫn chưa được tính là mang thai hoàn toàn bởi phôi thai có thể đã hoặc chưa hình thành.

Tuy nhiên, có thể xem thời điểm này các mẹ đã “đậu thai” và tử cung đang hoạt động hết công suất để hỗ trợ cho tế bào của phôi thai. Tuần thứ 2 chính là giai đoạn khởi đầu, làm “bàn đạp” để thai nhi phát triển tiếp ở những tuần tiếp theo.

Giới tính của thai nhi về sau cũng sẽ được quyết định ở tuần thứ 2. Lúc này, tinh trùng sẽ kết hợp với trứng, nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y thì bạn sẽ sinh con trai. Ngược lại, tinh trùng mang nhiễm sắc thể X sẽ mang đến cho bạn một bé gái.

Sau khi đã diễn ra sự kết hợp hài hòa giữa tinh trùng và trứng, các tế bào phôi nang sẽ nhanh chóng liên kết lại với nhau tạo thành phôi thai. Thông thường, phôi thai 2 tuần tuổi sẽ có kích thước như hạt giống. Bao bọc bên trong phôi là các tế bào, dịch ối để chuẩn bị cho thai nhi phát triển (răng, tóc, mạch máu, não bộ, cơ quan nội tạng) trong thời gian sắp tới.

Cũng trong tuần thứ 2, các tế bào và tổ chức của phôi thai bắt đầu có dấu hiệu phân chia. Lúc này, 3 lớp tế bào mới trong phôi thai sẽ nhanh chóng hình thành. Mỗi tế bào sẽ thực hiện một nhiệm vụ riêng biệt.

 • Lớp ngoại bì: Cấu tạo thành da, tóc, mắt, não bộ, men răng.
 • Lớp giữa: Hình thành xương sống, cơ, thận, hệ thống mạch máu
 • Lớp bên trong: Tạo thành nội tạng

Dấu hiệu có thai sau 2 tuần quan hệ

Song song với sự phát triển của thai nhi, cơ thể của người mẹ cũng có sự thay đổi ở tuần thứ 2. Về cơ bản, những biến đổi của mẹ bầu cũng có phần nào giống với tuần thứ 1.

Lúc này, hoạt động chính của cơ quan sinh sản ở người mẹ là hình thành túi phôi và chúng sẽ nhanh chóng di chuyển vào tử cung để làm tổ. Với sự xuất hiện của một “mầm sống” mới, cơ thể của các mẹ sẽ có những thay đổi như sau:

 • Xuất hiện một ít máu: Phôi thai hình thành sẽ khiến người mẹ gặp phải hiện tượng có ít máu dưới đũng quần.
 • Nhiệt độ cơ thể tăng đột ngột: Các mẹ thường hay hoa mắt, chóng mặt và có cảm giác nóng, sốt, nhiệt độ của cơ thể tăng.
 • Bầu vú thay đổi kích thước: Ngực phụ nữ sẽ có dấu hiệu tròn đầy, cương, sưng lên và nhũ hoa thường có màu đậm hơn.
 • Chuột rút: Hiện tượng tê bì chân tay, chuột rút dễ xảy ra khi người mẹ ở tuần thai thứ 2.
 • Tiểu nhiều: Áp lực từ tử cung do phôi thai hình thành gây chèn ép lên bàng quang nên khiến mẹ buồn tiểu nhiều hơn.
 • Buồn nôn: Người mẹ thường rơi vào tình trạng mệt mỏi, buồn nôn hơn ở tuần thứ 1.
 • Đau lưng: Dây chằng vùng lưng của người mẹ bị kéo dãn, phải hoạt động tích cực, khiến cho sống lưng mẹ bị đau nhức. Cảm giác đau này thường rất giống với hiện tượng đau lưng trước thời kỳ kinh nguyệt.
 • Đầy hơi, khó tiêu: Các mẹ cảm thấy không thoải mái ở khung xương chậu. Kèm theo đó là hiện tượng đầy hơi, khó tiêu, đi đại tiện khó khăn.
 • Nhạy cảm với mùi: Những loại thực phẩm có mùi tanh thực sự trở thành “cơn ác mộng” đối với các mẹ.
 • Que thử thai 2 vạch: Thời điểm này, các mẹ có thể sử dụng que thử thai để kiểm tra. Nếu que thử thai hiện 2 vạch hồng tức là các mẹ đã có thai.
 • Vùng bụng dưới hơi nặng: Nếu để ý, các mẹ sẽ nhận thấy vùng bụng dưới căng cứng, có cảm giác hơi nặng.

Thai 2 tuần tuổi đã vào tử cung chưa

Sau khoảng 2 tuần đầu tiên, thai nhi đã vào tử cung. Tuy nhiên, một số trường hợp phôi thai vào tử cung muộn, có thể 4 – 5 tuần vẫn chưa vào tử cung. Việc phôi thai vào tử cung của người mẹ sớm hay muộn còn tùy thuộc vào rất nhiều vào tình hình sức khỏe và thể trạng của phụ nữ.

Theo lý thuyết, quá trình cấy thai vào tử cung của phụ nữ sẽ mất 9 ngày, có trường hợp 12 – 14 ngày. Vì khó xác định chính xác ngày rụng trứng nên bác sĩ sẽ tính toán xe dịch thời gian này khoảng 1 – 2 tuần nữa. Đó là lí do vì sao có phụ nữ sau 2 tuần thai đã vào tử cung, có người thì phải đến 4 tuần, thậm chí có trường hợp thai không vào tử cung.

Thai vào tử cung sẽ giúp các mẹ yên tâm hơn và đảm bảo được sự an toàn cho thai nhi. Tuy nhiên, không phải vì thế mà các mẹ quá nôn nóng, lo lắng. Điều này không tốt cho sức khỏe và quá trình thai tiến về tử cung. Thay vì lo lắng, các mẹ nên giữ tâm lý thoải mái để thai nhi phát triển thuận lợi nhất.

Thai nhi 2 tuần tuổi, siêu âm có thấy gì không

hình ảnh thai nhi 2 tuần tuổi
Hình ảnh siêu âm thai nhi 2 tuần tuổi

Theo thống kê cho thấy, có 30% trường hợp mẹ bầu mang thai 2 tuần tuổi siêu âm thấy được rõ nét hình ảnh túi phôi. Những trường hợp còn lại rất khó xác định chính xác kích thước cũng như hình dạng phôi thai.

Trong giai đoạn này, phôi thai bước đầu làm tổ và chưa có bất cứ hình dạng nhất định nào. Chính vì thế, khả năng mẹ bầu nhìn thấy hình ảnh thai nhi thông qua việc siêu âm là rất thấp. Lúc này, bào thai cũng chỉ là một “hạt giống” rất nhỏ nên mắt thường rất khó có thể nhìn thấy được.

Thông thường, phôi thai sẽ làm tổ ở tử cung từ 7 – 10 ngày sau khi trứng gặp tinh trùng. Tuy nhiên, một số trường hợp, phôi thai tiến vào tử cung của người mẹ mất 12 – 14 ngày. Do đó, việc siêu âm thai nhi ở tuần thứ 2 là quá sớm và thiếu chính xác. Hầu hết các bác sĩ đều không khuyến khích không nên siêu âm ở tuần thứ 2 vì dù có siêu âm đầu dò thì kích thước thai cũng không hiện rõ.

Nếu các mẹ vẫn muốn siêu âm vào thời điểm này thì hãy xem bản thân có các dấu hiệu mang thai 2 tuần tuổi như căng tức ngực, que thử 2 vạch, buồn nôn… hay không. Những yếu tố này sẽ giúp hỗ trợ cho kết quả siêu âm đúng hơn. Tốt nhất, các mẹ nên đợi thêm vài tuần nữa (tuần thứ 7 – 10) hãy tiến hành siêu âm, để biết kết quả chính xác.

Có thai 2 tuần quan hệ được không

Một số trường hợp phụ nữ có thai khiến nội tiết tố trong cơ thể thay đổi dẫn đến ham muốn quan hệ tình dục. Tuy nhiên, nhiều người lại lo lắng việc quan hệ tình dục lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi, nhất là khi thai chỉ mới 2 tuần tuổi.

Thực tế, trong 2 tuần đầu, các mẹ vẫn quan hệ tình dục được nhưng phải hết sức thận trọng, tránh tác động mạnh đến thai. Các bác sĩ khuyên rằng, trong 10 ngày đầu của thai kỳ, các mẹ nên hạn chế quan hệ tình dục, bởi đây là thời điểm khá nhạy cảm, phôi thai đang di chuyển về làm tổ và tìm chỗ bám ở tử cung. Việc quan hệ tình dục có thể gây ra nhiều bất trắc cho thai nhi.

Ngoài ra, những mẹ bầu có tiền sử mắc các bệnh như tiền sản giật, sinh non, bào thai ở vị trí quá thấp trong tử cung,… tuyệt đối không được quan hệ tình dục. Chỉ cần một hoạt động mạnh có thể gây tổn thương cho thai, đẩy bào thai ra ngoài, thậm chí sảy thai.

Mẹ bầu cần chuẩn bị gì khi thai nhi 2 tuần tuổi

Khi thai nhi đã bước qua tuần thứ 2, mẹ bầu cần phải chuẩn bị đầy đủ cả tâm lý và sức khỏe để “mầm sống” trong cơ thể nhanh chóng phát triển. Việc trang bị cho mình những kiến thức cần thiết sẽ hỗ trợ tích cực cho các mẹ trong quá trình mang thai. Dưới đây là những điều mẹ bầu nên chuẩn bị sẵn cho mình để không còn lo lắng, bỡ ngỡ trong những ngày đầu làm mẹ.

Về tâm lý

Thời gian đầu mang thai, bên cạnh niềm vui vỡ òa hạnh phúc khi que thử thai xuất hiện 2 vạch, mẹ bầu còn xen lẫn cảm giác lo sợ, ngờ vực, không biết mình có thai thật hay không và cuộc sống sau này của hai mẹ con sẽ như thế nào.

Fonlica khuyên bạn rằng: Hãy tâm sự và chia sẻ thông tin có thai với chồng và những người họ hàng xung quanh. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn. Những lời chia sẻ của mọi người sẽ là “liều thuốc bổ” để bạn cân bằng lại cuộc sống và ý thức hơn về bản năng làm mẹ.

Bên cạnh đó, các mẹ cũng không nên quá lo lắng, tránh hiện tượng căng thẳng quá mức, gây ảnh hưởng đến thai nhi trong giai đoạn đầu.

Về sức khỏe

 •  Chế độ ăn uống: Các bác sĩ khuyên rằng, bạn nên tích cực bổ sung các thực phẩm giàu acid folic để hỗ trợ tốt cho sự phát triển của thai nhi như rau xanh, ngũ cốc, các loại đậu,… Ngoài ra, các mẹ có thể sử dụng viên uống chứa acid folic trong khoảng thời gian này để hạn chế tình trạng dị tật bẩm sinh cho trẻ.
 • Không được uống thuốc tây: Thai nhi 2 tuần tuổi vẫn còn lơ lửng, chưa bám vững chắc vào tử cung. Việc uống thuốc tây sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và tác động không tốt đến thai nhi.
 • Nghỉ ngơi: Mẹ bầu nên nghỉ ngơi hợp lý, không nên thức quá khuya. Hãy ngủ đúng 8 tiếng/ngày để thai nhi phát triển tốt nhất.

Trên đây là quá trình phát triển của thai nhi 2 tuần tuổi cùng những thay đổi trong cơ thể của người mẹ. Nếu nhận thấy bản thân có bất cứ dấu hiệu bất thường nào, bạn hãy nhanh chóng đến bác sĩ chuyên khoa kiểm tra để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho cả mẹ và bé.