Mẹ bầu cần biết quá trình thụ thai diễn ra như thế nào – trong bao lâu

Quá trình thụ thai xảy ra khi tinh trùng kết hợp với trứng để tạo thành “mầm sống” mới hình thành trong cơ thể mẹ. Vậy quá trình này diễn ra như thế nào và trong bao lâu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

quá trình thụ thai diễn ra như thế nào
Tinh trùng kết hợp với trứng để tạo thành phôi thai

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào

Trong quá trình quan hệ tình dục, nam giới sẽ xuất tinh vào âm đạo phụ nữ. Hàng triệu “tinh binh” sẽ nhanh chóng bơi đến để gặp trứng. Sau khi trứng và tinh trùng gặp nhau sẽ tạo thành phôi thai. Tuy nhiên, hành trình này không mấy dễ dàng.

Tinh trùng sẽ phải vượt qua các chướng ngại vật khác nhau mới gặp được trứng. Những trở ngại ấy nằm ở âm đạo của người phụ nữ. Đầu tiên là nồng độ axit trong âm đạo (có thể giết chết tinh trùng), tiếp đến là chất nhầy ở tử cung (vô cùng chắc chắn như một mạng lưới khó xuyên thủng). Cuối cùng là tinh trùng phải di chuyển một đoạn dài khoảng 20cm từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng khoảng 2 – 3 mm/phút. Trên đoạn đường di chuyển từ cổ tử cung đến trứng, tinh trùng sẽ gặp không ít vấn đề xảy ra.

Với những tinh trùng bơi nhanh, khỏe mạnh thì có thể dễ dàng gặp được trứng trong vòng 45 phút. Riêng nhưng “tinh binh” bơi quá chậm sẽ mất khoảng 12 giờ. Trong khoảng thời gian này, nếu tinh trùng không thể gặp được trứng sẽ phải đợi thêm khoảng 72 giờ nữa và nguy cơ bị chết rất cao.

Về phía trứng, sau khi trứng được phóng ra từ một trong hai buồng trứng, chúng sẽ nhanh chóng di chuyển tới đoạn một phần ba của ống dẫn trứng từ phía bên ngoài để dễ dàng gặp tinh trùng. Trong trường hợp chưa gặp được tinh trùng, trứng có thể tồn tại trong cơ thể phụ nữ khoảng từ 12 – 24 giờ.

Điều đáng chú ý là những tinh trùng đã gặp được trứng, chúng vẫn chưa thể thụ tinh được mà phải dùng hết sức mạnh của mình để phá vỡ lớp vỏ bọc bên ngoài của trứng mới có thể tiến vào bên trong. Thú vị nhất là khi tinh trùng đã vào được trứng thì trứng sẽ nhanh chóng đóng lớp vỏ kiên cố bên ngoài để cho các tinh trùng khác không thể xâm nhập được vào bên trong. Đây sẽ là môi trường lý tưởng để tinh trùng và trứng nhanh chóng thụ tinh tạo thành phôi thai.

Quá trình thụ thai sẽ diễn ra trong vòng 24 giờ, bắt đầu một mầm sống mới khi tế bào trứng và tinh trùng kết hợp lại với nhau để tạo ra một tế bào mới và bắt đầu phân chia nhanh chóng. Tuy nhiên, thời điểm này, bạn vẫn chưa được gọi là có thai bởi các tế bào mới được hình thành (phôi thai) cần phải theo ống dẫn trứng xuống khoang tử cung để bám chắc vào thành tử cung để làm tổ.

Nếu phôi thai làm tổ ở một vị trí khác, phụ nữ sẽ đứng trước nguy cơ bị chửa ngoài dạ con. Điều này không tốt cho sức khỏe chị em và người mẹ bắt buộc phải tiến hành phẫu thuật để ngăn chặn phôi thai phát triển và đảm bảo an toàn tính mạng.

Phụ nữ sẽ phải mất khoảng 3 ngày hoặc lâu hơn là khoảng vài tuần mới nhận thấy được dấu hiệu trễ kinh. Nếu nhận thấy dấu hiệu này, chị em có thể nghi ngờ là mình đã có thai. Để an tâm hơn, bạn nên tiến hành thăm khám, kiểm tra sớm để có hướng chăm sóc bản thân cũng như thai nhi tốt hơn.

Quá trình thụ thai diễn ra trong bao lâu

quá trình thụ thai diễn ra trong bao lâu
Thời gian thụ thai ở các mẹ không giống nhau

Hầu hết phụ nữ đều thắc mắc: Quá trình thụ thai mất bao lâu? Thực tế, quá trình thụ thai sẽ được tính từ thời điểm tinh trùng kết hợp với trứng để nhanh chóng tạo thành hợp tử cho đến khi phôi thai bắt đầu làm tổ trong tử cung của người mẹ. Quá trình thụ thai sẽ diễn ra trong khoảng thời gian là 13 – 14 ngày. Lúc này, trứng đã nhanh chóng di chuyển vào tử cung để làm tổ.

Trên hành trình di chuyển, hợp tử sẽ diễn ra quá trình phân bào 3 lần.  Lần 1 sẽ hình thành 2 tế bào mầm, lần 2 là hình thành 4 tế bào mầm, lần 3 sẽ thành 8 tế bào mầm (4 tế bào mầm to, 4 tế bào mầm nhỏ). Trong đó, 4 tế bào mầm to sẽ phát triển thành lá thai và 4 tế bào mầm nhỏ sẽ hình thành lá nuôi.

Các tế bào mầm nhỏ sẽ bắt đầu phát triển bao bọc lấy tế bào mầm to để tạo thành phôi dâu. Lúc này, phôi dâu sẽ hình thành một buồng chứa dịch đẩy các tế bào khác sang một bên để tạo thành phôi nang. Khi phôi dâu di chuyển được tới được buồng tử cung, phôi nang cũng đã hình thành xong. Quá trình này sẽ diễn ra trong vài ngày nhưng cũng có thể lên đến một tuần tùy vào tình trạng sức khỏe và cơ địa của phụ nữ.

Sau khi đã tìm được chỗ làm tổ cố định ở tử cung, phôi nang sẽ nhanh chóng hình thành chân giả và bám kiên cố vào niêm mạc tử cung, hình thành nhau thai. Quá trình này cũng sẽ mất khoảng thời gian là 7 – 10 ngày.

Mặc dù quá trình thụ thai sẽ diễn ra trong vòng 13 – 14 ngày. Tuy nhiên, dù đã thụ thai, các mẹ không nên mừng vội bởi một số trường hợp, phôi thai đã bám vào thành tử cung nhưng vẫn không có thai bởi hợp tử đã bị đột biến nhiễm sắc thể trong quá trình phân bào. Ngoài ra, thời gian thụ thai ở các mẹ sẽ khác nhau. Do đó, nếu đã quá thời gian trên mà phụ nữ vẫn chưa có dấu hiệu chậm kinh thì cũng đừng quá nôn nóng.

Quá trình thụ thai sinh đôi

quá trình thụ thai sinh đôi
Thụ thai sinh đôi cơ bản giống thụ thai thông thường

So với quá trình thụ thai thông thường, về cơ bản, thụ thai sinh đôi vẫn diễn ra các giai đoạn như rụng trứng, thụ tinh, phát triển trong 40 tuần thai. Tuy nhiên, quá trình thụ thai sinh đôi sẽ có một số khác biệt và nó hoàn toàn ngẫu nhiên, không phụ thuộc vào yếu tố di truyền. Sau đây là quá trình thụ thai sinh đôi, các mẹ nên biết để trang bị những kiến thực hữu ích cho bản thân mình.

1. Thai đôi cùng trứng

Sau khi trứng đã hoàn thành xong quá trình thụ tinh với tinh trùng sẽ diễn ra sự phân chia thành 2 tế bào riêng biệt. Điều này cũng có nghĩa một cặp song sinh có giới tính và ngoại hình tương tự nhau. Vốn dĩ gen của các cặp đôi này giống nhau nên không có sự khác biệt nhiều. Thai đôi cùng trứng sẽ cùng một nhau thai, túi ối và cùng chung mã di truyền nên có giới tính, hình thức giống nhau.

2. Thai đôi khác trứng 

Với trường hợp thai đôi khác trứng, quá trình thụ thai sẽ diễn ra khác hơn. Hai quả trứng trong cùng buồng trứng sẽ nhanh chóng phóng noãn cùng một đợt. Đồng thời, chúng sẽ kết hợp với 2 tinh trùng và làm tổ trong tử cung để hình thành hai phôi thai khác nhau. Và cặp song sinh này có thể cùng giới hoặc khác giới, họ vẫn giống như những cặp anh em hoặc chị em bình thường.

Vốn dĩ khi mang song thai, cả mẹ và bé sẽ gặp nhiều rủi ro hơn do hai bào thai phát triển cùng một lúc trong tử cung của người mẹ. Do đó, trong khoảng thời gian này, các mẹ nên chú ý đến sức khỏe, nghỉ ngơi hợp lý, bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Đồng thời, giữ cho tâm trạng thoải mái, tránh căng thẳng, lo lắng quá mức, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các mẹ hiểu rõ hơn về quá trình thụ thai. Thời gian hình thành phôi thai và có bầu ở mỗi người sẽ khác nhau. Điều này còn tùy thuộc vào việc tính ngày rụng trứng, sức khỏe của phụ nữ. Nếu nhận thấy bản thân có dấu hiệu bị mất kinh sau quan hệ, chị em nên tiến hành kiểm tra để đảm bảo an toàn cho cơ thể và xây dựng kế hoạch cho bản thân trong những ngày sắp tới.