Phôi thai là gì – Những kiến thức mẹ bầu cần phải biết

Phôi thai là gì? Phôi thai xuất hiện ở tuần thứ mấy? Phôi thai phát triển như thế nào? là một loạt các câu hỏi được các mẹ bầu trên thế giới thắc mắc.

Đã làm mẹ, bất cứ ai cũng mong muốn sinh ra những đứa con xinh xắn, khỏe mạnh, đáng yêu. Tuy nhiên, các mẹ đã tự tin trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức cần thiết cho quá trình mang thai, nhất là khi phôi thai hình thành hay chưa. Những thông tin Fonlica cung cấp dưới đây sẽ hỗ trợ tốt cho các mẹ.

phôi thai là gì
Những vấn đề hữu ích về phôi thai

Phôi thai là gì

Giải thích vấn đề này, BS. Nguyễn Thị Cúc (Bệnh viện Từ Dũ – TP.HCM) cho biết: Phôi thai là giai đoạn sơ khai nhưng rất quan trọng để hình thành đầy đủ cấu tạo của thai nhi. Bạn đầu, phôi thai chỉ là một hợp tử gồm nhiều phôi nang (với các tế bào lỏng lẻo, phân nhánh) di chuyển từ ống dẫn trứng đến tử cung của phụ nữ.

Để em bé chào đời, thai nhi phải trải qua nhiều giai đoạn phức tạp. Sau khi tinh trùng gặp trứng sẽ thụ tinh và nhanh chóng phát triển thành các phôi nang. Những phôi nang này kết hợp với nhau, di chuyển đến tử cung và tạo thành phôi thai bám ở đó. Qua thời gian, phôi thai lớn dần sẽ hình thành bào thai. Chính vì thế, chỉ những phôi nang phát triển và kết hợp lại với nhau mới được gọi là phôi thai.

Theo BS. Jonathan (Giảng viên Trường Điều Dưỡng Wolfson), phôi thai là hình thức “bắt đầu sự sống” sớm nhất của thai nhi, với các cơ quan quan trọng của cơ thể được hình thành. Giai đoạn phôi thai bám vào thành tử cung được xem là quá trình cấy phôi (hay “gieo hạt giống”).

Mặc dù phôi có thể bám vào thành tử cung nhưng không phải lúc nào cũng hình thành thai nhi. Một số trường hợp, hệ miễn dịch của người mẹ sẽ loại bỏ chúng và khiến cho quá trình thụ thai diễn ra không thành công.

Phôi thai xuất hiện ở tuần thứ mấy

Theo quá trình diễn biến của thai kỳ thì phôi thai sẽ xuất hiện ở tuần thứ 2, tức vào khoảng ngày thứ 10 – 12. Tuy nhiên, một số trường hợp phôi thai xuất hiện muộn hơn hoặc không có phôi thai.

Riêng trường hợp không có phôi thai ở tuần thứ 5, mẹ bầu không nên quá lo lắng mà hãy đợi đến đợt kiểm tra thai lần tiếp theo, bác sĩ sẽ xác định chính xác phôi thai đã hình thành hay chưa. Để tránh những hiện tượng bất thường ở thai nhi, mẹ bầu nên kiểm tra thai thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

phôi thai có từ tuần thứ mấy
Phôi thai thường xuất hiện ở tuần thứ 2

Thông thường, phôi thai sẽ xuất hiện như sau

 • Khoảng ngày thứ 9 – 10,  nhau thai bắt đầu hình thành.
 • Đến ngày 10 – 12, túi phôi sẽ hình thành với các bộ phận khác như màng đệm bên ngoài, màng ối, túi ối… Lúc này, nước ối hình thành để bao phủ phôi, giúp phôi thai nhanh chóng phát triển.
 • 3 tuần sau khi đã thụ tinh, phôi thai dần dần hoàn thiện, các cơ quan nội tạng cơ bản đã cũng bắt đầu hình thành. Cùng với đó là sự phát triển của não, tim thai và các mạch máu.

Trong giai đoạn phôi thai phát triển, phần phôi dễ bị tổn thương nhất. Nếu mẹ bầu không thực hiện đúng các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, các loại vi rút, chất kích thích từ bên ngoài hoặc thiếu nước ối, vỡ ối sẽ khiến phôi thai bị ảnh hưởng. Lúc này, nguy cơ trẻ bị dị tật bẩm sinh hoặc gặp phải một số khiếm khuyết là rất cao.

Phôi thai phát triển như thế nào là bình thường

Hầu hết các mẹ bầu mang thai đều không biết được những giai đoạn phát triển của phôi thai. Các mẹ nên biết rằng, đây là giai đoạn quan trọng nhất giúp thai nhi khỏe mạnh và hoàn thiện các cơ quan trên cơ thể. Mỗi quá trình phát triển của phôi thai sẽ cho thấy được những biến đổi trong cơ thể của người mẹ.

Một phôi thai phát triển bình thường sẽ trải qua các mốc thời gian như sau

Tuần thứ 1: Sau khi thụ tinh, các tế bào trứng nhanh chóng phân chia và di chuyển về phía tử cung trong thời gian từ 3 – 5 ngày. Nhau thai bắt đầu hình thành cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi phôi.

Tuần thứ 2: Các tế bào phôi nang di chuyển để tạo thành những lớp tế bào riêng biệt. Mỗi lớp sẽ nhanh chóng phát triển thành các tế bào và nhiều mô. Những tế bào riêng lẻ này sẽ liên kết lại với nhau để tạo thành phôi thai.

Tuần thứ 3: Phôi thai trải qua quá trình phân biệt tế bào với các nếp gấp bằng phẳng hình trụ thông. Sau quá trình này, các cơ quan chính trong bộ phận của trẻ cũng được hình thành. Phôi gấp nếp lại thành 2 đầu, giống như hình chữ C nhưng có phần đầu và phần đuôi khác biệt.

Tuần thứ 4: Ở tuần thứ 4, tim thai bắt đầu đập nhưng chưa hoàn thiện nên không thể bơm máu cho phôi. Bộ phận gan lớn dần và hình thành các tế bào máu đỏ. Hình dạng hố mắt đã trở nên rõ ràng và ở phôi cũng xuất hiện hệ thống phổi.

Tuần thứ 5: Túi thai bắt đầu hình thành ở tử cung với đường kính khoảng 2 – 3mm. Bộ phận này sẽ bao bọc lấy thai nhi và nước ối trong những ngày sắp tới khi phôi thai đã hình thành thai nhi. Túi ối sẽ nằm trên đỉnh của phôi phẳng, bao bọc lấy phôi thai khi nó gấp nếp.

Tuần thứ 6: Hệ tiêu hóa ở phôi phát triển nhanh, phần ruột được gắn tạm thời vào dây rốn. Lúc này, bàn tay và bàn chân bắt đầu phát triển, các mô ở ngón tay cũng bị tách dần ra. Lúc này, bác sĩ đã nhìn thấy được phôi thai nhưng kích thước phôi rất nhỏ, chỉ bằng hạt gạo nên nhiều khi không nhìn thấy rõ được phôi.

Tuần thứ 7: Phôi thai bắt đầu phát triển vượt trội về kích thước và trở nên phức tạp hơn. Cấu trúc của khuôn mặt có bước phát triển mới với hệ thống các bộ phận như lỗ mũi, tai ngoài, miệng,…

Tuần thứ 8: Đây là giai đoạn phôi thai chuyển thành thai nhi. Sau khi thụ tinh, phôi thai nhanh chóng được hoàn thiện cấu trúc cho đến tuần thứ 8. Lúc này, phôi thai phát triển dài hơn khoảng 30mm, bắt đầu thiết lập các cấu trúc thô sơ và hoàn thiện tại các cơ quan.

Bộ phận sinh dục của phôi thai cũng được thể hiện rõ ràng nhưng giới tính thai nhi là trai hay gái vẫn không thể xác định được. Khi siêu âm, bạn sẽ thấy phôi thai có dấu hiệu bắt đầu di chuyển.

phôi thai chậm phát triển
Quá trình phát triển của phôi thai

Phôi thai chậm phát triển nguy hiểm như thế nào

Theo thống kê có 3 – 5 % các mẹ bầu gặp phải tình trạng phôi thai chậm phát triển (Hội chứng IUGR). Đây là một trong những hội chứng gây ra tình trạng suy thai, thiếu dinh dưỡng cho thai nhi. Bên cạnh đó, phôi thai chậm phát triển sẽ rất dễ gây ra hàng loạt các biến chứng nguy hiểm như sau

 • Thiếu nước ối khi sinh, gây chèn ép dây rốn khiến trẻ dễ bị tử vong.
 • Thai nhi gặp bất thường trong việc phân chia nhiễm sắc thể, dễ dẫn đến dị tật bẩm sinh.
 • Tình trạng phôi thai chậm phát triển trong khoảng thời gian dài sẽ khiến thai nhi ngừng hoạt động, dẫn đến hiện tượng thai chết lưu.
 • Trẻ sẽ khó thở sau khi lọt lòng mẹ, bị vàng da, mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp.
 • Gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì thân nhiệt, cơ thể nóng lạnh, không ổn định.
 • Các bé sinh ra sẽ bị thấp bé, nhẹ cân hơn so với những đứa trẻ bình thường khác.
 • Khả năng miễn dịch cũng như sức đề kháng của cơ thể yếu. Điều này sẽ khiến trẻ dễ mắc bệnh cao huyết áp, tim mạch và suy nhược cơ thể khi về già.
 • Trẻ sẽ bị di chứng về thần kinh, hay quên.

Lời khuyên

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi, ngay khi biết mình mang thai và trong lúc phôi thai hình thành, mẹ bầu cần phải chú ý một số vấn đề sau

 • Tuyệt đối không được sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cafe… vì chúng sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của phôi thai.
 • Cung cấp cho cơ thể các thành phần như sắt, axit folic, canxi…
 • Hạn chế những loại thức ăn cay, nóng, chứa nhiều đường và dầu mỡ.
 • Mẹ bầu nên tích cực bổ sung các loại rau xanh và trái cây chứa nhiều vitamin A, C. Ngoài ra, các mẹ nên chú ý tránh ăn thực phẩm dễ gây nguy cơ bị sẩy thai như đu đủ xanh, lô hội, nhân sâm, dưa hấu ướp lạnh…
 • Trong quá trình hình thành phôi thai, mẹ bầu nên nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, không được thức quá khuya.
 • Tuyệt đối không được vận động nặng trong thời kỳ phôi thai hình thành, tránh tình trạng phôi thai bị bong khỏi tử cung, dễ gây sẩy thai.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các mẹ hiểu được: Phôi thai là gì? Phôi thai phát triển như thế nào? Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ cũng như giúp phôi thai phát triển toàn diện, chị em nên tuân thủ đúng các hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Đặc biệt, mẹ bầu nên tiến hành kiểm tra thai nhi định kỳ để phát hiện được những bất thường trong suốt quá trình mang thai để có phương pháp can thiệp kịp thời.