Mẹ bầu cần làm gì khi bị tiểu đường thai kì?

Câu hỏi: Em đang mang thai tuần 27. Em đi tầm soát tiểu đường thai kì ở bệnh viện có kết quả tham chiếu. Test dung nạp 75g đường. GLucose đói: 94,61 mg/dl. Glucose sau 1 giờ: 162, 64mg/dl. Glucose sau 2 giờ: 143,43 mg/dl. Với kết quả đó bác sĩ kết luận em bị tiểu đường thai kì. Hẹn em 2 tuần sau test lại đường. Em đọc trên web được biết glucose lúc đói nhỏ hơn 100 mg/dl thì vẫn bình thường. Vậy em có bị tiểu đường thai kì ko? Nếu bị, ngoài kiêng ngọt em phải kiêng gì nữa không ạ?

(Mỹ Hương, Bình Dương)

Trả lời:

Chào bạn! Theo tiêu chuẩn chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ bằng test dung nạp 75g Glucose thì đái tháo đường thai kỳ khi có bất kỳ giá trị đường huyết nào như sau:

– Lúc đói ≥ 92 mg/dL (5,1 mmol/L)
– 1 giờ ≥ 180 mg/dL (10,0 mmol/L)
– 2 giờ ≥ 153 mg/dL (8,5 mmol/L)

Vậy kết quả xét nghiệm của em có 1 giá trị là đường huyết lúc đói 94,61 mg/dL vượt ngưỡng nên được chẩn đoán là đái tháo đường thai kỳ. Khi bị ĐTĐ thai kỳ, thai phụ cần lưu ý chia nhỏ bữa ăn, giảm lượng tinh bột ăn vào, ưu tiên chọn thực phẩm chỉ số đường huyết thấp như gạo lứt, bánh mì nguyên cám, …Hạn chế tối đa đồ ăn ngọt như bánh kẹo, nước ngọt, nước mía, kể cả sinh tố và nước ép trái cây. Ưu tiên ăn trái cây thô và tăng cường rau xanh cung cấp nhiều chất xơ.

ĐTĐ thai kỳ có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mẹ và bé, vì vậy nếu có thể em nên đăng ký khám và tư vấn dinh dưỡng để có được một chế độ ăn hợp lý phù hợp với tình trạng dinh dưỡng của bản thân, đảm bảo đủ năng lượng cho mẹ và bé nhưng không làm tăng đường huyết.