Cảnh báo 4 dấu hiệu sẩy thai sớm mẹ bầu cần đề phòng

Cảnh báo những dấu hiệu sẩy thai sớm mẹ nên biết rõ để kịp thời ngăn ngừa cũng như nhờ sự can thiệp của bác sĩ chuyên khoa trước khi quá muộn.

Tục ngữ Việt Nam có câu “một lần sẩy bằng bảy lần sinh” để ám chỉ những nỗi đau về tinh thần và đặc biệt là thể chất mà một người mẹ mất con phải gánh chịu. Chính vì sẩy thai để lại hậu quả rất nghiêm trọng, cho nên bất kì người bố, người mẹ tương lai nào cũng phải hiểu rõ về các triệu chứng của nó để trước hết là phòng tránh, sau đó nếu chẳng may gặp phải sẽ có biện pháp can thiệp kịp thời để ít nhất không làm nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ. Bạn hãy đọc thật kĩ bài viết Fonlica chia sẻ dưới đây để biết mình nên và không nên làm gì nhé.

dấu hiệu sảy thai
Tục ngữ Việt Nam có câu “một lần sẩy bằng bảy lần sinh” để ám chỉ những nỗi đau về tinh thần và đặc biệt là thể chất mà một người mẹ mất con phải gánh chịu.

Nguyên nhân sẩy thai

Bạn có biết, có đến 25% thai phụ bị mất con trong vòng 13 tuần đầu tiên. Ở những trường hợp này, lỗi không thuộc về người mẹ. Bởi vì trong quá trình tinh trùng gặp trứng, nhiễm sắc thể xảy ra các bất thường mới chính là nguyên nhân gây sẩy thai. Điều này thuộc về tự nhiên, nên trong hầu hết các trường hợp, thai phụ không thể làm gì để ngăn ngừa. Nguy cơ sẩy thai chỉ giảm xuống sau khi thai được 30 tuần. Lúc đó, hầu hết những trường hợp thai có bất thường về nhiễm sắc thể đã bị sẩy.

Các bất thường về nhiễm sắc thể như trên có thể do những nguyên nhân nhỏ dưới đây

 • Độ tuổi sinh nở hoàn hảo của phụ nữ là từ 20 đến 30. Sau tuổi 30, chức năng sinh sản của phụ nữ giảm dần. Phụ nữ từ 31 đến 45 tuổi có 20 – 30% nguy cơ sẩy thai, và phụ nữ trên 45 tuổi nguy cơ sẩy thai là 50%.
 • Phụ nữ mắc các bệnh mãn tính nghiêm trọng liên quan đến hô hấp, tim mạch, nội tiết… có nguy cơ sẩy thai cao hơn.
 • Các bất thường trong tử cung, chẳng hạn như mô sẹo bẩm sinh hoặc liên quan đến lần phá thai trước, hoặc các u nang, xơ tử cung có thể dẫn đến sẩy thai.
 • Phụ nữ béo phì hoặc suy dinh dưỡng đều có nguy cơ cao bị sẩy thai.
 • Phụ nữ từng bị sẩy thai trước đó có rủi ro sẩy thai cao hơn.
 • Sử dụng cồn và chất kích thích cũng tăng nguy cơ gây sẩy thai.

  dấu hiệu sảy thai tự nhiên
  Sử dụng cồn và chất kích thích cũng tăng nguy cơ gây sẩy thai.

Phân loại sẩy thai

Sẩy thai gồm nhiều giai đoạn, bắt đầu từ lúc mới hình thành cho tới khi bị đẩy ra ngoài. Tuy nhiên, không phải lúc nào sảy thai cũng diễn ra theo quy trình như thế. Người ta phân sẩy thai làm 5 loại là dọa sẩy thai, sẩy thai không hoàn toàn, sẩy thai hoàn toàn, sẩy thai không tránh được, sẩy thai chết lưu.

 • Dọa sẩy thai (threatened miscarriage): Bắt đầu bằng dấu hiệu ra máu, thường chỉ với số lượng ít, có máu đỏ hoặc bầm đen. Mẹ bầu có thể bị đau lưng dưới kéo dài vài ngày. Cổ tử cung vẫn đóng. Bình thường các triệu chứng này sẽ mất và thai tiếp tục phát triển bình thường. Cũng có nhiều trường hợp mẹ bầu có dấu hiệu và được chẩn đoán là dọa sẩy thai, tuy nhiên sau đó lại là sẩy thai thật. Nguyên nhân có thể là do có sự bất thường ở nhiễm sắc thể.
 • Sẩy thai không hoàn toàn (incomplete miscarriage): Bụng và lưng đau, kèm dấu hiệu ra máu. Cổ tử cung mở để một số mô thai ra khỏi cơ thể. Một số mô thai còn sót lại khác vẫn còn bên trong cho nên cần phẫu thuật để lấy ra.
 • Sẩy thai hoàn toàn (complete miscarriage): Tất cả các mô thai đều bị đẩy ra ngoài tử cung kèm với ra máu đột ngột và co tử cung. Bác sĩ sẽ siêu âm thai để xem bạn có thực sự bị sẩy thai hoàn toàn hay không.
 • Sẩy thai không tránh được (inevitable miscarriage): Cổ tử cung bắt đầu mở và thai phụ bị xuất huyết nặng. Đến lúc này, thai kỳ sẽ kết thúc.
 • Sẩy thai chết lưu (missed abortion): Vì các lí do nào đó, thai kỳ có thể chấm dứt vì bào thai bị hỏng, ngay cả khi mẹ không biết thời điểm chính xác. Dấu hiệu nhận biết là tim thai không còn đập nữa qua siêu âm. Mô thai vẫn còn trong cơ thể, phải cần điều trị để loại bỏ. Hoặc đôi khi mô thai có thể tự ra ngoài mà không cần tác động gì cả. Thai lưu xảy ra đối với 1% thai phụ và gần như không thể ngăn ngừa.
 • Thai ngoài tử cung: Đây không được liệt vào là một dạng sẩy thai, nhưng cũng là một kiểu mất thai khác. Thay vì làm tổ trong tử cung như thông thường, trứng thụ tinh lại làm tổ trong ống dẫn trứng hoặc buồng trứng, những vị trí mà thai không thể ngự trị để phát triển.

Dấu hiệu sẩy thai sớm

I. Chảy máu âm đạo

Thông thường có từ 50 đến 75% ca sẩy thai xảy ra ngay sau khi thụ thai. Khi có máu chảy, phần lớn chị em không biết mình đã thụ thai và cho rằng đó là hiện kinh nguyệt bình thường hoặc sau khi quan hệ. Lúc cổ tử cung đang mềm với một lượng nhỏ màu sẫm. Có những trường hợp ngay từ vài tuần đầu tiên, thai phụ bị ra những mảng huyết dày, sẫm màu. Kèm theo đó là chất nhầy hơi hồng hoặc xám và những cơn chuột rút, đau bụng, đau lưng. Chuột rút trong thời kỳ mang thai là bình thường do các dây chằng mở rộng để thích ứng với tử cung ngày càng tăng.

Máu ở âm đạo sẽ có trong trường hợp 7 – 10 ngày sau khi trứng rụng. Nhưng nếu máu trong âm đạo chảy rồi ngưng, lặp đi lặp lại ướt hết miếng gạt trong vòng 1 giờ, màu sắc thay đổi từ màu đỏ tươi tới màu nâu mận chín, kèm theo vài cục máu đông, có nghĩa là hàm lượng hormone trong bạn đang sụt giảm và có thể dẫn tới sẩy thai. Lúc này, bạn cần đi khám bác sĩ ngay vì cơ hội giữ con vẫn còn tới 70%. Nếu những dấu hiệu trên xảy ra ở tuần thứ 9 đến 12, bạn sẽ thấy được vài bộ phận thai nhi lẫn trong máu.

II. Đau bụng dưới từng cơn

Dấu hiệu khác của sẩy thai là đau vùng bụng dưới từng cơn hoặc trằn bụng kèm theo đau lưng, diễn ra xung quanh khu vực thắt lưng. Biểu hiện này giống như cơn đau bụng trong kỳ kinh nguyệt hằng tháng. Cường độ của các cơn đau tuỳ thuộc vào cơ địa của từng người phụ nữ. Đây là dấu hiệu phổ biến của sẩy thai và mang thai ngoái tử cung. Do vậy, nếu thấy xuất hiện những cơn co thắt co tử cung cứ khoảng 15-20 phút một lần giống như lúc hành kinh và kèm theo chảy máu âm đạo thì bạn phải đi khám ngay trước khi quá muộn.

Các cơn đau nhói từng cơn ở vùng bụng, xương chậu và lưng thường là do cơ thể đang điều chỉnh các dây chằng để thích nghi với sự phát triển của bào thai. Nếu tình trạng đau xảy ra nghiêm trọng, kéo dài và làm cho bạn cảm thấy quá đau đớn thì có lẽ bạn đã bị sẩy thai.

III. Thay đổi cảm xúc

Có một điều kì lạ là nhiều phụ nữ gặp các dấu hiệu sẩy thai không phải ở cơ thể, mà ở cảm xúc. Do nồng độ hormone giảm, họ cảm thấy thay đổi những cảm nhận trong cơ thể như buồn bã, bực bội, khó chịu hoặc thậm chí thấy lạ miệng trước khi triệu chứng chảy máu âm đạo thực sự bắt đầu.

IV. Mất dấu hiệu ốm nghén

Các dấu hiệu ốm nghén khi mang thai như đau ngực, buồn nôn, mệt mỏi có thể mất đi khi bạn mang thai đến tuần thứ 10 hoặc 14. Nếu đang bị các triệu chứng ốm nghén hành, mẹ đột nhiên cảm thấy ngực không còn căng tức, không thấy buồn nôn, không thấy đau ngực nữa… thì phải kiểm tra tim thai ngay. Thai nghén xảy ra là do sự gia tăng mức hormone trong cơ thể. Nếu các triệu chứng này giảm xuống thì có thể là dấu hiệu sẩy thai đã xảy ra mẹ bầu nên biết. Lúc này, mức hormone trong cơ thể quay lại bình thường như trước khi mang thai.

Nếu đã bị sẩy thai, bạn có thể nhận thấy ít buồn nôn hơn vào buổi sáng, bầu vú bớt sưng và đau, cũng không còn cảm giác mang thai nữa. Nếu mẹ đang ở trong một thai kỳ khỏe mạnh, các triệu chứng này thường tự giảm nhẹ vào tuần thứ 10 đến 14, là thời gian nguy cơ sẩy thai giảm xuống.

Những điều cần biết khi bị sẩy thai tự nhiên

I. Sẩy thai không phải do lỗi của người mẹ

Theo quan niệm truyền thống thì việc sinh đẻ là do người mẹ quyết định. Tuy nhiên, y học hiện đại đã chứng minh một đứa trẻ ra đời thành công và khoẻ mạnh, nhiều phần là do chất lượng giống của người bố. Khi tinh trùng gặp trứng, phôi thai được hình thành. Trong quá trình này, đôi khi dị bội thể 18 hoặc thể 13 hoặc nhiễm sắc thể bất thường xuất hiện và làm đứa trẻ tử vong ngay sau khi sinh. Những lỗi mang tính di truyền gây ra sẩy thai hoàn toàn không phải là lỗi của người mẹ trong quá trình mang thai.

II. Sẩy thai liên tiếp không phải dấu hiệu cảnh báo vô sinh

Bạn có thể sẩy thai 1 – 2 lần, thậm chí có những sản phụ đã mất con đến 9 – 10 lần khi con còn chưa thành hình hài trong bụng mẹ. Điều này là không bình thường nhưng nếu bạn tiếp tục nuôi hi vọng, bạn vẫn có đến 70% cơ hội thành công ở những lần sau. Thậm chí các vấn đề khác liên quan đến tuyến giáp, u xơ tử cung hay rối loạn máu đông được xem như nguyên nhân có thể gây ra sẩy thai, nhưng nếu được điều trị thích hợp vẫn sẽ mang đến cơ hội làm mẹ cho bạn.

Điều trị sẩy thai 3 tuần đầu

I. Cách điều trị tự nhiên

Đây là cách mà bạn không cần phải làm gì. Một bào thai đã chết, bản năng của cơ thể sẽ tự tìm cách ra khỏi. Bạn chỉ cần chờ đợi bào thai tự làm điều đó theo cách tự nhiên nhất.

 • Ưu điểm của phương pháp này là không ảnh hưởng gì cho tử cung cũng như sức khoẻ của người mẹ và không tốn kém.
 • Nhược điểm của cách này sẽ mất nhiều thời gian. Phải từ khoảng 1 đến 2 tuần thì phôi thai mới hoàn toàn ra hết. Các cơn đau cũng sẽ kéo dài âm ỉ, gây khó chịu cho người mẹ.

II. Cách dùng thuốc đặc trị

Một số loại thuốc chuyên dụng sẽ giúp đẩy nhanh quá trình bào thai thoát ra khỏi cơ thể, trung bình chỉ mất 6-8 giờ.

 • Ưu điểm của phương pháp này là mẹ không mất quá nhiều thời gian, không để việc đẩy bào thai ra khỏi cơ thể làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày.
 • Nhược điểm của cách này là các loại thuốc dùng cho đẩy thai luôn đi kèm ít tác dụng phụ như: buồn nôn, nôn, sốt, ớn lạnh, tiêu chảy… tuỳ người.

III. Cách phẫu thuật

Khi thai được nhiều tháng tuổi, đã có hình hài nhất định nhưng người mẹ chẳng may bị sẩy thai, các bác sĩ sẽ phải tiến hành phẫu thuật để đưa những phần còn lại của em bé trong cơ thể mẹ ra ngoài.

 • Ưu điểm của cách này là diễn ra nhanh chóng và đảm bảo sẽ không còn những vụn máu trong cơ thể, áp dụng được trong trường hợp thai lớn.
 • Nhược điểm của nó là tăng nguy cơ nhiễm trùng và tổn thương cổ tử cung cho người mẹ.

Trên đây là những dấu hiệu phổ biến của việc sẩy thai mà mẹ bầu nào cũng nên nhớ. Ngoài những nguyên nhân biết để tránh, các cách điều trị khi quá trình sẩy thai chẳng may xảy ra bố mẹ cũng nên lưu ý để dùng khi cần. Mất con là điều đau khổ và không ai mong muốn cả, cho nên mẹ càng phải chú ý nhiều hơn đến những biểu hiện trên để bảo vệ chính mình và con yêu.