Nhận biết dấu hiệu ốm nghén bé trai chuẩn 100% mà không cần siêu âm

Với quan niệm của người Việt Nam, rất nhiều mẹ bầu mong muốn mình sinh quý tử để “nối dõi tông đường”. Vậy ốm nghén bé trai sẽ có những biểu hiện gì? Câu trả lời sẽ được Fonlica giải đáp trong bài viết dưới đây.

16 dấu hiệu ốm nghén bé trai dễ nhận biết nhất

Trong giai đoạn đầu mang thai, khi thai nhi chỉ là một sinh linh còn rất nhỏ, mọi hình ảnh siêu âm không thể xác định được chính xác giới tính của trẻ. Lúc này, để biết được bản thân mình mang thai có phải con trai hay không, các mẹ bầu có thể căn cứ vào những dấu hiệu thay đổi trên cơ thể. Dưới đây là 16 dấu hiệu cho thấy các mẹ đang mang thai bé trai.

1. Thèm đồ chua và ăn mặn

Ông bà xưa thường có câu “trai chua, gái ngọt” để dễ dàng xác định giới tính của thai nhi khi mẹ bầu mang thai. Hầu hết, đây là kinh nghiệm từ dân gian và được rất nhiều người áp dụng bởi những lời nói được truyền từ đời này sang đời kia vẫn đúng phần nào.

Thông thường, nếu mang bầu con trai, các mẹ sẽ thèm đồ chua hoặc mặn. Nếu danh sách các loại thức thực phẩm mà mẹ luôn muốn ăn trong quá trình mang bầu là đồ chua hoặc thức ăn mặn thì có thể khẳng định bạn đang ốm nghén bé trai.

2. Bụng bầu thấp, nhọn

Theo kinh nghiệm dân gian, hình dạng bụng bầu của mẹ cho biết giới tính của thai nhi. Trong quá trình mang thai, nếu mẹ bầu thấy vị trí bụng bị trễ xuống thấp và có xu hướng nhọn dần về phía trước thì khả năng mẹ ốm nghén bé trai là rất cao.

Thông thường, phụ nữ mang bầu bé trai sẽ có bụng bầu gọn gàng. Các nghiên cứu đã chứng minh, thai nhi là bé trai sẽ sản sinh nhiều testosterone, khiến cho mẹ bầu có bụng to, nhọn về phía trước và hơi chèn ngang ở trước bụng. Đây là dấu hiệu để giúp mẹ bầu có thể hy vọng một bé trai kháu khỉnh.

3. Ngực phải to hơn ngực trái

Nếu mẹ bầu mang thai bé trai thì kích thước ngực của mẹ sẽ có sự thay đổi rõ rệt vào tuần thứ 4 hoặc thứ 6 của thai kỳ. Lúc này, hai bên ngực mẹ bầu sẽ có sự lệch nhau hoàn toàn. Rất nhiều người cho rằng, khi ốm nghén bé trai, mẹ bầu sẽ nhận thấy ngực phải to hơn ngực trái và ngược lại đối với bé gái.

4. Nước tiểu có màu vàng sáng

Quan sát màu sắc nước tiểu cũng là một cách để bạn biết mình có ốm nghén bé trai hay không. Khi đi tiểu, nếu các mẹ thấy nước tiểu có màu vàng sáng thì chắc chắn bạn đang có dấu hiệu ốm nghén bé trai, còn nước tiểu có màu vàng đục là bé gái. Để kết quả được chính xác, tốt nhất các mẹ nên thực hiện vào buổi sáng khi ngủ dậy. Đây là thời điểm mẹ bầu không phải vận động, đi lại nhiều nên sẽ cho kết quả đúng hơn.

bé trai mẹ nghén ít
Ốm nghén bé trai nếu nước tiểu màu vàng sáng

5. Núm vú bị thâm

Mẹ bầu hãy để ý kỹ núm vú của mình. Nếu thấy quầng vú có kích thước lớn hơn trước, mở rộng đều, núm vú bị thâm đen đáng kể vào những giai đoạn đầu của thai kỳ thì chắc chắn bạn sẽ sinh con trai. Còn núm vú có màu hồng nhạt và nhỏ sẽ là bé gái. Kích thước núm vú sẽ thay đổi trong suốt quá trình mang thai nên các mẹ chú ý.

6. Tăng cân nhiều ở bụng

Việc mang thai trai hay gái còn tùy thuộc vào vị trí tăng cân của mẹ bầu. Nếu các mẹ thấy bản thân béo nhiều ở phần bụng và bụng dần to ra thì bạn đang mang thai bé trai. Bên cạnh đó, nếu các mẹ bị béo nhiều ở phần mông và hông thì có nghĩa bạn đang mang thai con gái.

7. Mặt nổi mụn và nám da

Các cuộc khảo sát cho thấy, các mẹ sinh con trai sẽ có làn da rất xấu xí, sần sùi. Làn da của mẹ bầu sẽ chi chít các vết thâm nám, sạm màu. Do nội tiết tố trong cơ thể thay đổi đột ngột, khiến cho các tuyến bã nhờn tiết ra nhiều hơn, dễ gây ra tình trạng sạm, nám cho da. Điều này khác hẳn với việc mang thai bé gái, làn da của mẹ trắng sáng, mịn màng hơn.

8. Tóc mọc nhanh và nhiều hơn

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, khi mang thai bé trai, tóc của mẹ bầu sẽ mọc nhiều hơn và tốc độ mọc cũng sẽ nhanh hơn. Đó là lí do vì sao, hầu hết các mẹ mang thai bé trai đều có mái tóc đẹp, mượt mà.

9. Thay đổi hình dạng khuôn mặt

Hình dạng khuôn mặt cũng là yếu tố cho thấy bạn đang ốm nghén bé trai hay gái. Với những mẹ bầu có dấu hiệu ốm nghén con trai sẽ có khuôn mặt gầy, góc cạnh. Riêng các mẹ mang thai bé gái sẽ có khuôn mặt tròn đầy, mủm mỉm.

10. Đường lông bụng đậm

Trong quá trình thai nghén, mẹ bầu có thể chú ý đường lông bụng chạy dọc từ xương mu tới bụng qua rốn, dưới lồng xương sườn. Nếu đường lông bụng này chạy một đường thẳng từ phần bụng qua rốn và có màu đậm thì mẹ bầu sẽ sinh con trai. Ngược lại, nếu đường lông bụng nhạt, nhỏ và chạy lệch, không thẳng hàng thì có nghĩa là bạn sinh con gái.

dấu hiệu ốm nghén bé trai
Mang thai con trai nhờ đường lông bụng đậm

11. Lạnh chân khi mang thai

Một trong những dấu hiệu cho thấy mẹ bầu ốm nghén bé trai là dựa vào đôi bàn chân. Trong dân gian lưu truyền rằng, khi mẹ bầu mang thai bé trai, đôi chân sẽ thường xuyên bị lạnh. Nhất là khi về đêm, khi mẹ bầu chìm vào giấc ngủ thì điều này càng đúng hơn. Các mẹ thường phải mang tất chân để giữ ấm đôi chân của mình.

12. Ngủ nghiêng qua bên trái nhiều hơn

Mẹ bầu mang thai bé trai sẽ có xu hướng ngủ nghiêng qua bên trái nhiều hơn. Những thay đổi đột ngột trong nội tiết tố cơ thể khi mẹ bầu mang thai sẽ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của mẹ. Để ngủ ngon hơn, các mẹ thường có xu hướng nằm nghiêng về bên trái. Đồng thời, hướng gối sẽ quay về phía Bắc để tạo sự thoải mái và dễ chịu hơn trong giấc ngủ.

13. Bàn tay khô

Hormone nam do thai nhi tiết ra sẽ khiến bàn tay của mẹ bị khô cứng trong quá trình mang thai. Chính vì vậy, nếu nhận thấy bàn tay của mình không được mịn màng, mềm mại, các mẹ đừng quá lo lắng. Bạn hãy tin mình đang mang thai một bé trai thật đáng yêu.

14. Tính cách mẹ thay đổi

Với những mẹ bầu mang thai bé trai sẽ chịu sự tác động của testosteron (nội tiết tố nam) nhiều hơn. Lúc này, mẹ bầu sẽ trở nên mạnh mẽ, nhanh nhẹn, rất ít khi rơi vào tình trạng mệt mỏi. Đồng thời, các hoạt động của mẹ cũng trở nên linh hoạt hơn, mẹ có thể làm được nhiều việc với tính cách thay đổi hoàn toàn so với trước.

15. Nhịp tim của bé   

Căn cứ vào nhịp tim, mẹ bầu cũng biết được mình mang thai con trai hay gái. Theo các bác sĩ, ở tuần thai thứ 6, các mẹ sẽ tiến hành kiểm tra nhịp tim của thai nhi. Trong quá trình kiểm tra, nếu nhịp tim của bé chậm (< 140 nhịp/phút) thì bạn đang ốm nghén bé trai. Ngược lại, nhịp tim nhanh (>140 nhịp/phút) thì bạn sẽ sinh con gái.

→ Xem: đoán giới tinh thai nhi qua nhịp tim

16. Dựa vào kết quả xét nghiệm máu

Các mẹ có thể căn cứ vào kết quả xét nghiệm máu xem mình mang thai con trai hay gái. Nếu kết quả xét nghiệm máu có chỉ số B-HCG < 0,4 và chỉ số APP > 1,0 thì chắc chắn bạn đang mang thai bé trai. Còn nếu chỉ số B-HCG > 0,8 và chỉ số APP < 1,0 thì bạn đang mang bầu bé gái.

5 cách nhận biết bầu trai hay gái theo kinh nghiệm dân gian

Ngoài việc dựa vào các dấu hiệu để biết được mẹ bầu ốm nghén bé trai ở trên, các mẹ có thể nhận biết bầu trai hay gái theo kinh nghiệm của dân gian. Mặc dù đây là những cách làm chưa có căn cứ khoa học nhưng nó đã được ông bà truyền tai nhau áp dụng rất nhiều đời. Các mẹ bầu có thể tham khảo để thử nhé!

1. Dùng bột Draino (hoặc baking soda)

Có lẽ nhiều người sẽ lạ lẫm với phương pháp thử này. Tuy nhiên, nó lại cho kết quả chính xác đến ngạc nhiên. Bột Draino là một dung dịch được sử dụng để làm thông ống nước. Ngoài dung dịch này, bạn cũng có thể sử dụng baking soda để thử nghiệm.

Sau khi mẹ bầu đi tiểu, bạn lấy một mẫu nước tiểu và nhanh chóng cho bột Draino (hoặc baking soda) vào. Nếu bạn thấy nước tiểu chuyển sang màu xanh thì hãy vui mừng vì bạn đang mang thai hoàng tử.

dấu hiệu ốm nghén
Cách thử mang thai bé trai bằng bột Draino

2. Xác định bằng nhẫn cưới

Nhẫn cưới là kỷ vật của hai vợ chồng và được nhiều người sử dụng để kiểm tra thai nhi là trai hay gái. Theo kinh nghiệm được ông bà truyền lại, chỉ cần dùng chiếc nhẫn buộc vào sợi dây và giơ ở trước bụng mẹ bầu. Nếu nhẫn cưới chuyển động xoay tròn thì bạn đang thai bé trai. Còn nếu nhẫn cưới chuyển động theo hình quả lắc thì chắc chắn bạn có bầu bé gái.

3. Xem tay

Dân gian cho rằng, nếu mẹ bầu đưa tay cho ai đó xem, lòng bàn tay sẽ quyết định bạn mang thai con trai hay con gái. Nếu bạn đưa tay ra, lòng bàn tay hướng lên trên, tức là bạn mang thai bé gái. Ngược lại, nếu lòng bàn tay của bạn hướng xuống dưới đất có nghĩa bạn đang ốm nghén bé trai.

4. Ăn củ tỏi

Ở nhiều địa phương, nhiều người tin rằng sử dụng củ tỏi có thể biết được chính xác giới tính của thai nhi. Sau khi ăn tỏi, cơ thể mẹ bầu sẽ nhanh chóng tiết ra hormone gây mùi. Nếu các mẹ có mùi khác biệt, khó chịu, nồng nặc thì khả năng bạn mang thai bé trai rất cao. Điều này được mọi người lý giải là do bé trai sẽ hấp thụ mùi tốt hơn và dễ khiến mẹ bầu có mùi.

5. Tính tuổi mẹ khi mang thai

Có một cách khác cũng được sử dụng để nhận biết được giới tính thật của thai nhi đó là tính tuổi mẹ và chu kỳ mang thai của mẹ bầu. Theo những gì ông bà chia sẻ, chỉ cần xem độ tuổi của mẹ khi mang thai cùng với năm mà mẹ đã thụ thai sẽ biết được kết quả. Nếu cả 2 độ tuổi này đều là chẵn hoặc đều là lẻ thì các mẹ đang mang bầu con gái. Tuy nhiên, nếu số tuổi là một chẵn, một lẻ, tức bạn đang mang bầu con trai.

Có phải bé trai mẹ nghén ít hơn so với bé gái

Rất nhiều mẹ bầu cho rằng khi mang thai bé trai sẽ ít bị nghén hơn so với bé gái. Thực tế, đây là một trong những kinh nghiệm được người xưa chia sẻ. Và điều này đã được công bố tại nghiên cứu của Tạp chí The Lancet. Theo thông tin trên tạp chí này thì khi mang thai, những phụ nữ sinh con trai sẽ ít nghén hoặc không có dấu hiệu nghén.

Mẹ bầu nên biết, ốm nghén là một trong những triệu chứng rất bình thường trong quá trình mang thai. Thông thường, mẹ bầu mang thai con gái sẽ bị nghén nhiều hơn, nhất là vào buổi sáng. Riêng những mẹ bầu mang thai bé trai sẽ nghén rất ít, cơ thể của mẹ cũng luôn khỏe mạnh, tươi tắn và rất ít khi có dấu hiệu mệt mỏi.

Chính vì thế, nếu bạn nghén ít hoặc không nghén cũng đừng quá lo lắng. Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn đang mang bầu bé trai. Thời điểm này, bạn nên chú ý đến việc uống và nghỉ ngơi để thai nhi phát triển tốt nhất.

Nghén hay không nghén là tốt

Nhiều mẹ bầu trong quá trình mang thai không hề có dấu hiệu nghén nào trong thời gian đầu của thai kỳ cảm thấy vô cùng lo lắng, không biết thai nhi có bất cứ vấn đề gì xảy ra hay không.

Thực tế, không phải tất cả phụ nữ mang thai nào cũng nghén giống nhau và không có bất cứ căn cứ nào khẳng định mang thai nghén hay không nghén là tốt. Khi mang thai, có người thì mệt mỏi, ủ rũ, có người vẫn cảm thấy cơ thể hoạt động bình thường và không có bất cứ dấu hiệu nào xảy ra. Nghén hay không nghén còn tùy thuộc rất nhiều vào giới tính của thai nhi, sức khỏe của mẹ bầu và nhiều yếu tố khác.

Theo thông tin nghiên cứu trên tạp chí nội khoa JAMA Internal Medicine (Mỹ) đã đưa ra một khẳng định: Trong suốt thời kỳ mang thai, ốm nghén là một trong những dấu hiệu tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Cũng từ công trình này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành theo dõi khoảng 800 phụ nữ mang thai và cho ra kết quả phụ nữ ốm nghén sẽ ít bị sảy thai hơn so với phụ nữ không ốm nghén khoảng 75%. Tuy nhiên, vẫn chưa có bất cứ căn cứ nào khẳng định mang thai không ốm nghén sẽ khiến phụ nữ đứng trước nguy cơ sảy thai và sẽ gặp nguy hiểm.

Hiện tại, việc mang thai của mẹ bầu nghén hay không nghén là tốt vẫn chưa có cơ sở khẳng định. Nếu ốm nghén quá nhiều cũng sẽ khiến cho cơ thể mẹ bầu cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Tốt nhất, trong quá trình mang thai, nếu mẹ bầu có bất cứ bất thường nào ở cơ thể, bạn hãy nhanh chóng tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để được kiểm soát kịp thời.

Hy vọng với những thông tin về các dấu hiệu ốm nghén bé trai được Fonlica chia sẻ sẽ giúp được mẹ bầu nhận biết được phần nào giới tính của thai nhi. Để đảm bảo kết quả chính xác về giới tính của bé, các mẹ không nên quá nôn nóng. Bạn hãy tiến hành siêu âm theo đúng yêu cầu và lịch trình của bác sĩ chuyên khoa. Điều quan trọng là mẹ bầu cần giữ tinh thần vui vẻ, có chế độ ăn uống hợp lý để mẹ khỏe, bé thông minh.