Nhận biết dấu hiệu mẹ ít sữa và cách kích sữa thành công

Mẹ ít sữa chính là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ chậm lớn, còi xương, suy dinh dưỡng. Cùng điểm qua 14 dấu hiệu cho thấy mẹ bị ít sữa và cách kích sữa hiệu quả, giúp trẻ có được nguồn năng lượng dồi dào để phát triển toàn diện.

14 dấu hiệu mẹ ít sữa, thiếu sữa cho bé

Theo Kathleen Huggins (Giám đốc Chương trình Nuôi con bằng sữa mẹ Bệnh viện San Luis Obispo – Mỹ) chia sẻ: Có rất nhiều nguyên nhân khiến các mẹ đang nuôi con bị thiếu sữa, không đủ sữa để cho con bú như dị tật ở vú, mẹ từng phẫu thuật, sai sót trong kỹ thuật cho con bú… Việc phát hiện kịp thời các dấu hiệu mẹ ít sữa sẽ giúp các mẹ kiểm soát và phòng ngừa được nguy cơ thiếu sữa cho bé, giúp bé phát triển toàn diện hơn. Dưới đây là 14 dấu hiệu các mẹ nên biết để chăm sóc tốt cho con yêu của mình.

1. Bé chậm tăng cân

Chỉ số cân nặng của bé được xem là một trong những dấu hiệu đáng tin cậy cho thấy mẹ có bị thiếu sữa hay không. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khoảng 1 tháng đầu sau khi sinh, bé sẽ tăng cân khoảng 1 kg và sẽ tiếp tục tăng cân trong những tháng tiếp theo.

Thực tế, sau khi bé chào đời sẽ có hiện tượng sụt cân 5 – 10% so với trọng lượng cơ thể của bé. Tuy nhiên, khoảng 10 – 14 ngày tuổi, cân nặng của bé sẽ tăng theo tuần như ước lượng được tính dưới đây.

 • 0 – 3 tháng: Tăng khoảng 100 – 200 g/tuần.
 • 3 – 6 tháng: Tăng khoảng 100 – 140 g/tuần.
 • 6 – 12 tháng: Tăng khoảng 60 – 100 g/tuần.

Nếu bé nhà bạn chậm tăng cân, không tăng cân hoặc tăng cân quá ít, các mẹ hãy xem lại nguồn sữa của mình, có thể sữa mẹ ít. Tuy nhiên, một số trường hợp, bé có thể ốm hoặc sụt cân một chút là chuyện bình thường. Các mẹ cũng không nên lo lắng quá.

2. Bé bị thiếu nước, suy dinh dưỡng

Với trường hợp sữa mẹ quá ít, bé bú không đủ sẽ khiến cho cơ thể trẻ bị thiếu nước. Thời gian dài, bé rất dễ đứng trước nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Nếu trẻ bị thiếu nước, làn da của trẻ sẽ nhăn nheo, tím bầm, vàng vọt chứ không hồng hào như da của các bé đã đủ sữa.

Bên cạnh đó, cân nặng của các bé không đủ cũng được xem là một trong những yếu tố suy dinh dưỡng do nguồn sữa mẹ cung cấp ít. Trong trường hợp này, bé sẽ khóc nhiều và khó ngủ vào ban đêm do thiếu sữa mẹ.

→ Xem: trẻ sơ sinh quấy khóc đêm

3. Thời gian bú của trẻ quá ngắn hoặc quá dài

Vì mẹ không đủ sữa cho con bú nên các bé nhai đầu vú mẹ thường xuyên trong khoảng thời gian dài cả tiếng đồng hồ. Một số trường hợp, bé chỉ bú sữa mẹ trong khoảng 5 – 10 phút thì nhả đầu vú ra và không bú chịu bú nữa.

Nếu nhận thấy trẻ bú sữa mẹ trong thời gian quá ngắn hoặc quá dài (mấy tiếng đồng hồ), chứng tỏ sữa mẹ đang có dấu hiệu bất thường. Lúc này, các mẹ nên thăm khám, kiểm tra nguồn sữa, tránh tình trạng sữa quá ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

→ Xem: trẻ sơ sinh bú mẹ bao nhiêu là đủ

4. Bầu vú bị xẹp xuống đột ngột

Theo thống kê, có 61% mẹ ít sữa do bầu vú mất cân đối. Điều này cũng có nghĩa, lượng sữa tiết ra sẽ phụ thuộc rất nhiều vào bầu vú của người mẹ. Với những mẹ có lượng sữa dồi dào, bầu vú sẽ cân đối ở hai bên và ngực cũng sẽ căng tròn.

Tuy nhiên, nếu các mẹ nhận thấy, thời gian đầu ngực có căng nhưng càng về sau thì kích thước ngực giảm xuống đột ngột thì nên thận trọng. Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy mẹ ít sữa, thiếu sữa cho con.

dấu hiệu mẹ ít sữa

Ngực mẹ nhỏ và xẹp khi cho bé bú

5. Sữa tiết ra quá ít

Trong khoảng thời gian mới vừa sinh xong, cơ thể của mẹ sẽ không tiết ra nhiều sữa. Lúc này, sữa mẹ chỉ tiết ra một ít có màu vàng đục, được gọi là sữa non. Tuy nhiên, trong khoảng 3 – 4 ngày sau, sữa mẹ sẽ tiết ra nhiều hơn và là nguồn dinh dưỡng chính cho bé.

Sau khoảng thời gian này, nếu sữa mẹ tiết ra ít và không có đủ sữa cho con bú, các mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân. Có thể do kích thước bầu vú, núm vú hoặc một số dị tật ở vú hay một số bệnh lý gây nên. Khi đã tìm hiểu rõ nguyên nhân, bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị kịp thời.

6. Bầu vú không thay đổi suốt thời kỳ mang thai

Trong suốt thời kỳ mang thai, nếu bạn nhận thấy kích thước bầu vú không có sự thay đổi. Đây là dấu hiệu cho thấy mẹ ít sữa dễ nhận biết nhất. Các thống kê cho thấy, có 30% mẹ bầu không nhận thấy sự phát triển của bầu vú và 15% các mẹ có bầu vú phát triển nhưng không đáng kể. Do đó, các mẹ nên thận trọng khi nhận thấy bản thân có dấu hiệu này.

7. Số tã ướt, tã bẩn ít

Nếu các mẹ ít sữa sẽ có số tã ướt và tã bẩn ở trẻ rất ít vì sữa không chảy ra nhiều. Đây là kinh nghiệm được những người trong dân gian áp dụng. Thông thường, số tã ướt và tã bẩn của các bé sau sinh như sau:

 • 1 – 2 ngày: 1 – 2 tã ướt/ngày
 • 2 – 6 ngày: 5 – 6 tã ướt/ngày
 • Sau 6 ngày: 6 – 8 tã ướt/ngày

Các mẹ nhận thấy số lượng tã ướt, tã bẩn của con ít hơn số lượng nêu trên, chứng tỏ mẹ ít sữa. Lúc này, mẹ nên bổ sung cho cơ thể nguồn dinh dưỡng cần thiết và áp dụng các phương pháp khác nhau để tạo nguồn sữa cho bé.

8. Vú không căng sữa khi sinh con

Dù trong giai đoạn sinh con nhưng mẹ vẫn không có dấu hiệu căng sữa. Đây cũng là một trong những biểu hiện cho thấy mẹ ít sữa, thiếu sữa trầm trọng trong quá trình cho con bú. Theo số liệu của các chuyên gia y tế, có đến 42% các mẹ không có biểu hiện căng sữa trong giai đoạn đầu sau sinh. Đây là con số đáng báo động các mẹ nên chú ý.

9. Bụng và núm vú bị đau khi cho con bú

Ngoại trừ một số trường hợp bé ngậm đầu vú không đúng cách khiến mẹ bị đau thì mẹ ít sữa là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng đau đớn ở phần bụng và núm vú của mẹ. Sữa ít, không đủ cho bé bú, sẽ khiến bé nhai đầu vú của mẹ nhiều, trong khoảng thời gian dài. Điều này rất dễ gây đau ở những bộ phận xung quanh vú.

10. Không có cảm giác ngứa hoặc châm kim ở ngực

Với các mẹ khi mới cho con bú sẽ có cảm giác ngứa và bứt rứt như có kim châm ở đầu vú. Đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể mẹ với các tác động bên ngoài cơ thể. Sữa nhiều sẽ khiến ngực mẹ có cảm giác căng và lượng sữa tiết ra sẽ gây ngứa ở núm vú. Nếu mẹ không có cảm giác này, tức sữa mẹ quá ít và không đủ cho bé bú.

11. Lượng phân mà bé thải ra

Khi trẻ bú ít thì lượng phân mà bé thải ra cũng ít. Nếu mỗi ngày, các mẹ thay ít nhất 5 lần tã có phân cho bé thì chứng tỏ lượng sữa mẹ dồi dào. Ngược lại, số lần tã thay quá ít thì có nghĩa mẹ đang thiếu sữa trầm trọng.

Bên cạnh đó, các mẹ cũng có thể dựa vào màu sắc phân mà bé thải ra để biết mình có đủ sữa cho bé hay không. Nếu trẻ có màu sắc phân như trong khoảng thời gian dưới đây, chứng tỏ mẹ đủ sữa.

 • 1 – 2 ngày: phân có màu đen xanh
 • 2 – 6 ngày: phân lỏng, có màu xanh lá cây nhạt
 • Sau 6 ngày: phân lỏng, có màu vàng tươi sáng
 • Sau 6 tuần: phân mềm, có màu vàng nâu

12. Lượng nước tiểu của bé

Căn cứ vào lượng nước tiểu của các bé cũng có thể khẳng định được mẹ ít sữa hay nhiều. Nếu các mẹ thay cho bé 8 đến 10 lần tã ướt mỗi ngày, chứng tỏ mẹ đang có một nguồn sữa rất tốt. Nếu số lần thay tã ít hơn thì có thể mẹ bị ít sữa.

Ngoài ra, màu sắc nước tiểu cũng là dấu hiệu các mẹ nên chú ý. Nếu bé bú đủ sữa sẽ có nước tiểu màu trong suốt hoặc vàng nhẹ. Nếu không đủ sữa cho bé, nước tiểu sẽ có màu vàng đậm.

13. Cách bé mút và nuốt trong lúc bú mẹ

Trong quá trình trẻ ngậm đầu vú, nếu bạn cảm nhận trẻ bú và mút rất nhanh cho thấy sữa của mẹ không đủ. Còn nếu sữa mẹ nhiều, các bé sẽ mút và nuốt sữa chậm lại. Đôi khi trẻ nuốt không hết, sữa bị trào ra miệng của trẻ và trẻ sẽ lim dim ngủ khi bú sữa mẹ nếu lượng sữa dồi dào.

14. Biểu hiện của bé sau khi bú

Nếu bé bú đủ sữa sẽ tươi cười và bụng thường căng lên. Riêng những bé chưa bú no, các bé sẽ rất dễ cáu khóc, đòi mẹ bú nữa vì bụng vẫn còn đói. Đây là đặc điểm dễ nhận biết nhất khi chú ý đến biểu hiện cụ thể của trẻ.

Mẹ ít sữa phải làm sao

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Chính vì vậy, các mẹ ít sữa thường rất lo lắng khi bản thân không đủ sữa để cho con bú. Hiện tượng mẹ ít sữa là do nhiều nguyên nhân gây ra.

Trước hết, các mẹ nên hết sức bình tĩnh, không nên quá lo lắng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tiếp đến, các mẹ nên thực hiện một số hướng dẫn sau đây để dễ dàng kiểm soát tình trạng ít sữa của mình.

mẹ ít sữa phải làm sao

Vắt sữa mẹ để dành cho bé bú

 • Kiểm tra tư thế cho bé bú: Bạn xem đã cho bé bú đúng tư thế hay chưa. Tốt nhất các mẹ nên cho bé bú ngồi, ở tư thế thoải mái nhất. Bé cần phải ngậm hết quầng thâm vú của mẹ và hơi trề môi dưới ra khi bú.

→ Xem: cách cho con bú đúng tư thế

 • Cho bé bú theo nhu cầu: Khi nào bé cần bú, bạn nên cho bé bú, khoảng 2 – 3 giờ/lần. Mẹ không nên quá cứng nhắc, tuân theo bất cứ lịch trình nào mà hãy đáp ứng nhu cầu của bé.
 • Để bé bú cả hai bên ngực: Hãy để bé bú đều ở hai bên vú. Sau khi bú hết vú bên này sẽ chuyển sang vú bên kia, tránh tình trạng chỉ cho bé bú duy nhất một bên vú.
 • Massage vú nhẹ nhàng: Khi bé bú, bạn cần phải massage hai bên đầu vú nhẹ nhàng, đều đặn để tăng lượng sữa tiết ra cho bé.
 • Vắt sữa mẹ cho bé bú: Các mẹ có thể tiến hành vắt sữa để dành khi bé cần. Cách này vừa giúp bé có sữa, vừa giúp bầu vú được kích thích, tiết sữa nhiều hơn.
 • Uống đủ nước: Mẹ hãy uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để đảm bảo thanh lọc cơ thể và hỗ trợ tiết sữa ra cho con.
 • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý: Để có nguồn sữa mẹ dồi dào, các mẹ cần phải chú ý đến chế độ ăn uống, bổ sung nhiều rau xanh, trái cây và các chất dinh dưỡng cần thiết để sữa mẹ được đủ chất.
 • Nghỉ ngơi phù hợp: Không nên vì quá bận rộn trong việc chăm sóc bé mà mẹ không ngủ đủ giấc. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc tiết sữa cho con. Tốt nhất, các mẹ hãy nhờ người thân trông nom trẻ và hãy ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày để cơ thể có nguồn năng lượng dồi dào.
 • Giữ tinh thần thoải mái: Hãy lạc quan, vui vẻ, tránh căng thẳng, lo lắng quá mức. Đây là cách tốt nhất giúp cơ thể bạn khỏe mạnh và dễ tiết ra nguồn sữa dồi dào cho bé.

Cách kích sữa cho mẹ ít sữa thành công

Không phải người mẹ nào cũng có nguồn sữa dồi dào để trở thành nguồn năng lượng chính cho con. Với những người mẹ ít sữa thì việc áp dụng các phương pháp kích sữa là rất cần thiết. Thông thường, các mẹ sẽ áp dụng cách massage bầu ngực hoặc sử dụng máy kích sữa để giúp nhanh chóng kích thích sữa tiết ra nhanh chóng.

1. Massage bầu ngực

   Việc massage bầu ngực có tác dụng rất tốt trong việc kích thích tuyến sữa tiết ra lượng sữa cần thiết. Trong quá trình massage, đường ống dẫn sữa ở bầu ngực của mẹ sẽ nhanh chóng giãn nở. Bầu vú sẽ mềm dần và sữa sẽ được tiết ra nhiều hơn. Ngoài ra, việc massage ở bầu ngực còn giúp tăng lượng máu lưu thông, ngăn ngừa tình trạng ung thư vú, làm lưu thông các tia sẽ, giảm đau ngực sau sinh.

Cách thực hiện như sau

 • Chuẩn bị: Chậu nước ấm và khăn mềm
 • Đầu tiên, bạn sử dụng chiếc khăn nhúng vào nước ấm và đắp lên bầu ngực.
 • Tiếp đến, bạn massage nhẹ nhàng theo vòng tròn, chiều kim đồng hồ.
 • Áp dụng đều đặn cách làm này trong khoảng 10 phút.
 • Mỗi ngày, bạn nên thực hiện 2 lần để đạt hiệu quả như mong đợi.

2. Sử dụng máy kích sữa

Với sự phát triển của khoa học hiện nay, sử dụng máy kích sữa cũng là phương pháp được rất nhiều mẹ áp dụng. Những loại máy kích sữa này được bán rất phổ biến ở siêu thị nhưng nó có thể “cứu nguy” cho các mẹ lúc cạn kiệt nguồn sữa.

Cơ chế hoạt động chính của máy là tạo sự kích thích các tuyến sữa để nhanh chóng huy động nguồn sữa dồi dào. Việc sử dụng máy kích sữa cần phải được sử dụng đều đặn, khoảng 8 – 10 lần/ngày.

Phương pháp này cần được áp dụng đều đặn mỗi ngày, liên tục trong khoảng 1 tháng. Với cách sử dụng máy kích sữa, nếu các mẹ áp dụng đúng thì dù kích thước ngực nhỏ hay lớn, sữa ít hay nhiều đều có thể huy động tối đa.

Mẹ ít sữa nên ăn gì

Chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của mẹ, nhất là những mẹ còn trong giai đoạn cho con bú sữa. Để sữa đảm bảo chất lượng cho con mau lớn, các mẹ phải chú ý đến khẩu phần ăn hàng ngày. Những loại thực phẩm mẹ cung cấp cho cơ thể phải chứa đầy đủ các loại vitamin, khoáng chất, phytoestrogen… để kích thích “gọi sữa về”. Dưới đây là các loại thực phẩm mẹ ít sữa nên bổ sung cho cơ thể của mình để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho con.

mẹ ít sữa nên ăn gì

Chế độ ăn uống giúp mẹ nhiều sữa

 • Móng giò heo, thịt nạc
 • Hải sản: Tôm, cua, cá
 • Rau xanh: Cà rốt, củ cải, củ khoai lang, các loại rau có màu xanh đậm
 • Các loại ngũ cốc: Yến mạch, lúa mạch
 • Các loại đậu: Đậu xanh, đậu lăng
 • Các loại hạt: Hạnh nhân, hạt điều
 • Hoa quả tươi
 • Sữa và các sản phẩm từ sữa
 • Đồ nếp
 • Rong biển

Lưu ý: Ăn nhiều các loại thức ăn chứa các dưỡng chất thiết yếu sẽ giúp tăng lượng sữa dồi dào cho con. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà các mẹ có thể ăn bất cứ lúc nào và ăn bao nhiêu cũng được. Để đảm bảo cân nặng và an toàn cho sức khỏe, các mẹ cần chú ý một số vấn đề sau

 • Tuyệt đối không được ép bản thân ăn quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến dạ dày và khiến mẹ đứng trước nguy cơ béo phì.
 • Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm cay, nóng, chế biến sẵn.
 • Không được sử dụng thực phẩm có chứa chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… ảnh hưởng đến tuyến sữa của bé.
 • Thường xuyên đổi món để tránh gây ngán cho mẹ.
 • Chia thức ăn thành nhiều bữa nhỏ để tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ hơn.

→ Xem: ăn gì để có nhiều sữa mà không tăng cân

Mẹ ít sữa sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển thể chất lẫn trí tuệ cho bé. Nếu các mẹ đã áp dụng những phương pháp trên mà vẫn không đủ sữa thì hãy tiến hành thăm khám sớm. Bác sĩ sẽ xác định chính xác nguyên nhân khiến các mẹ ít sữa và đưa ra phương pháp điều trị kịp thời.

thông tin đặt hàng

Đặt Hàng

 • -+
  Please enter a value between 1 and 999999.

Tư vấn sức khỏe

Đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn để được giải đáp thắc mắc của bạn
Nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi

Câu hỏi thường gặp