Giải đáp thắc mắc – có thai mấy tuần thì đi siêu âm được

Có thai mấy tuần thì đi siêu âm được? Phôi thai phát triển bao lâu thì có thể thấy? Các mẹ nên biết để theo dõi được sự lớn lên từng ngày của con yêu.

Điều hạnh phúc nhất của một người phụ nữ là hoàn thành thiên chức của mình bằng cách chăm sóc và bảo vệ con yêu trọn vẹn từ thai kì đến lớn khôn. Đặc biệt, đối với những người lần đầu được làm cha, làm mẹ, cảm giác này rất đỗi thiêng liêng, quan trọng và chất chứa nhiều mong ngóng. Hành trình lớn lên từng ngày của em bé là một hành trình diệu kì cho nên vợ chồng nào cũng muốn được ngắm nhìn con yêu lớn lên từ từ trong bụng mẹ. Thế nhưng, con được mấy tuần tuổi thì đi siêu âm được là thắc mắc của hầu hết các gia đình. Vì quá sớm thì sẽ chưa có kết quả, còn quá muộn thì sẽ không chuẩn bị kịp kế hoạch cho con. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn xác định thời điểm chính xác, phù hợp nhất với mình.

có bầu mấy tuần thì đi siêu âm thấy
Siêu âm thai để xác định sức khỏe của thai nhi, giới tính, tuổi của thai nhi

Bản chất của việc thụ thai và quá trình phát triển của thai nhi

Sau khi được thụ tinh, trứng mất trung bình từ 6 đến 9 ngày để bắt đầu quá trình làm tổ trong tử cung của mẹ và 7 – 10 ngày để hoàn thành.

Trong suốt quá trình phát triển của phôi thai, nhau thai làm nhiệm vụ kết nối giữa phôi thai với thành tử cung của mẹ thông qua dây rốn, giúp cung cấp oxi và dưỡng chất cho phôi thai và là nơi chứa các chất thải của em bé. Kể từ khi được thành hình trong tử cung của mẹ, phôi thai sẽ nhanh chóng phát triển thành các cơ quan để trở thành một cơ thể hoàn chỉnh. Đầu tiên là hệ thần kinh, bao gồm các hình thức não, dây thần kinh và tủy sống. Tiếp theo, 2 mạch máu phát triển thành 2 ống dẫn của tim. Tim thai bơm được khoảng 24 lít máu mỗi ngày.

Những bộ phận trên khuôn mặt của em bé cũng bắt đầu được định hình rõ nét. Mắt và tai bé của sẽ được hình thành ở hai bên sọ cùng lúc, sau đó hai mắt bắt đầu di chuyển về phía trước và thành mí mắt. Các mô lúc này sẽ tạo nên trán, má, mũi, môi và hàm trước khi hình thành nên môi, miệng, lưỡi của em bé.

Thai nhi 3 tuần tuổi

→ Xem: phôi thai xuất hiện ở tuần thứ mấy

Siêu âm thai là gì

Siêu âm là một phương pháp khảo sát hình ảnh y học không xâm lấn bằng cách cho sóng âm có tần số cao tiếp xúc với một phần cơ thể để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể. Do hình ảnh siêu âm được ghi nhận theo thời gian thực nên nó cho thấy cấu trúc của các bộ phận bên trong cơ thể, từ hình ảnh của dòng máu đang chảy trong các mạch máu. Khác với X quang, siêu âm không sử dụng các phóng xạ ion hóa nên an toàn đến sức khỏe mẹ và bé.

Mục đích của siêu âm thai nhi

I. Xác định tình trạng sức khỏe thai nhi

Mục đích đầu tiên khi siêu âm là xác nhận mẹ có mang thai hay không, nếu có thì là đơn hay đa thai. Kiểm tra vị trí của thai nhi là mang thai trong tử cung hay ngoài tử cung cũng như các căn bệnh tiềm ẩn. Người mẹ sẽ được kiểm tra chung về tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng. Trong trường hợp mẹ bị mất máu thì có thể biết được nguyên nhân và vị trí chảy máu. Việc xét nghiệm máu còn giúp bác sĩ có biện pháp tầm soát bệnh viêm gan B, HIV… để ngăn ngừa sự lây truyền từ mẹ sang con.

→ Xem: thai ngoài tử cung là gì

II. Xác định giới tính thai nhi

Thời điểm xác định tương đối chính xác nhất giới tính của thai nhi là từ tuần thứ 16 trở đi. 3 tháng đầu là thời gian hình thành cơ quan sinh dục. Tuy nhiên, vì thai còn nhỏ nên rất khó cho bác sĩ trong việc phân biệt dương vật và âm vật. Việc phân biệt giới tính thai nhi chỉ có thể được kết quả chính xác khi thai đã lớn hơn.

Nếu bạn được kết luận đang mang con trai thì khả năng chính xác sẽ cao hơn là kết luận về con gái. Vì trong nhiều trường hợp, tinh hoàn vẫn chưa di chuyển xuống bìu nên thai nhi đã được đến 28 tuần mà bác sĩ vẫn kết luận nhầm con gái là con trai.

III. Xác định tuổi thai

Bác sĩ có thể tính được tuổi thai dựa vào một bảng đối chiếu với kích thước và hình dạng. Tuy nhiên, việc xác định này mang tính chất tương đối vì bảng đối chiếu chỉ cho biết các thông số tuổi phổ quát. Rất nhiều trường hợp các bé có số đo nằm ngoài chỉ số của bảng. Việc siêu âm thai lần đầu rất quan trọng vì giúp bạn biết thai mấy tuần tuổi để đưa ra khoảng dự sinh cho thai phụ.

Phương pháp siêu âm nào tốt

thai bao nhiêu tuần thì siêu âm thấy
Phương pháp siêu âm qua bụng

Có 2 cách để mẹ siêu âm thai tuần thứ 7, đó là thông qua bụng và thông qua âm đạo. Phương pháp siêu âm sẽ cho bác sĩ đo thấy được đường kính túi thai có hình ovan, khoảng 10 đến 12mm, bên trong là cục phôi trong giai đoạn hình thành phôi.

Nếu siêu âm qua âm đạo, một đầu của máy dò chứa sóng âm sẽ được đặt trong âm đạo người mẹ và thu lại kết quả. Siêu âm thông qua âm đạo sẽ cho hình ảnh và âm thanh chính xác nhất. Tuy thiết bị được đưa vào âm đạo, nhưng đầu dò sẽ không chạm tới cổ tử cung nên mẹ bầu đừng sợ phương pháp này có thể gây ảnh hưởng tới thai nhi nhé.

Với siêu âm qua bụng, người mẹ cần uống nhiều nước để bàng quang căng cứng, nâng tử cung lên ra khỏi xương chậu, để phôi thai được nhìn rõ hơn. Trong những tuần tiếp theo, thai nhi tiếp tục phát triển lớn hơn, tử cung mở rộng hơn thì không cần uống nhiều nước trước khi siêu âm nữa. Phương pháp siêu âm qua bụng sẽ cho phép thấy túi thai trễ hơn phương pháp qua âm đạo.

Một số mẹ bầu còn băn khoăn có nên siêu âm 3D, 4D để phát hiện dị tật thai nhi hay không. Tuy nhiên, ở thời điểm mới thụ thai, hai phương pháp này khá tốn kém, chưa cần thiết và ít hiệu quả vì chưa thể xác định dị tật trong bụng mẹ được. Siêu âm 2D lúc này lại giúp bác sĩ có những hình ảnh về thai nhi chính xác hơn.

Vậy có thai bao nhiêu tuần thì siêu âm thấy

Các bác sĩ sản khoa khuyên sau khi trễ kinh khoảng 2 tuần thì mẹ bầu nên có lần khám thai đầu tiên ở vị trí của mình để chính thức xác nhận mình đã thụ thai hay chưa. Khám thai lần đầu bác sĩ sẽ hỏi về tình hình sức khỏe của mẹ từ trước đến giờ, có bị bệnh gì không, có dị ứng thuốc uống, thuốc tiêm gì không.

Đồng thời bác sĩ sẽ khám tổng quát về hô hấp, tuần hoàn, tiêu hóa, niệu đạo, xương khớp, thần kinh cho mẹ bầu, và cơ quan sinh sản cho mẹ bầu để đảm bảo mẹ bầu sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh.

Như vậy có thai mấy tuần thì đi siêu âm được sẽ không còn là thắc mắc lớn với mẹ bầu nữa, nếu đang nôn nóng thì mẹ hãy ghi nhớ lịch đi khám thai lần đầu khi thai khoảng 4, đến 5 tuần tuổi nhé.

Kết quả siêu âm lần đầu tiên

Phôi thai tuần thứ 7 sẽ được đo từ đỉnh đầu đến đùi với chiều dài trung bình là 5-12mm, trọng lượng là 1g. Lúc này, em bé chỉ nhỏ như một hạt đậu nhưng các cấu trúc nói chung như đầu và thân vẫn được nhìn rõ.

Nhịp tim của thai nhi lúc này trung bình từ 90 đến 110 nhịp/phút. Giai đoạn tiếp theo sẽ dần tăng lên 150-160 nhịp/phút. Nhịp tim của em bé luôn cao hơn so với người mẹ vì tốc độ tăng trưởng của thai nhi là nhanh hơn rất nhiều so với người bình thường.

Siêu âm những lần sau như thế nào

Sau khi siêu âm lần đầu tiên, các mẹ thắc mắc là có nên siêu âm thai nữa không và thai mấy tuần thì đi siêu âm lần nữa được. Theo lời khuyên của bác sĩ sản khoa, mỗi thai phụ nên tiến hành siêu âm ít nhất 3 lần trong 1 thai kỳ theo lịch sau

  • Tuần 12 – 14: Lúc này thai phụ sẽ biết mình mang thai đơn thai, song thai hay đa thai và xác định tuổi tác thai nhi chính xác nhất. Ngoài ra, các dị tật của em bé như Down, dị dạng tim, chi… cũng được phát hiện và có biện pháp thích hợp.
  • Tuần 21 – 24: Lúc này siêu âm sẽ cho thấy hình ảnh cột sống, hộp sọ, não, tim, phổi, thận, tứ chi của thai nhi. Nếu thai nhi có vấn đề như sứt môi, hở hàm ếch hoặc các vấn đề ở cơ quan nội tạng, bác sĩ sẽ có hướng điều trị sớm nhất.
  • Tuần 30 – 32: Đây là giai đoạn các dị tật xuất hiện muộn liên quan đến động mạch, tim và não có thể được phát hiện ra thông qua kiểm tra dây rốn, vị trí nhau thai và tình trạng nước ối…

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi “có thai mấy tuần thì đi siêu âm được” để vợ chồng có thể sắp xếp thời gian ngắm nhìn con yêu của mình. Tuy nhiên, đừng nôn nóng đi siêu âm quá sớm bạn nhé vì điều đó vừa lãng phí thời gian và tiền bạc, mà còn chưa đem lại kết quả chính xác đâu.