Tiết lộ bổ sung canxi cho bà bầu nên uống lúc nào là tốt nhất

Không phải cứ mang thai thì mẹ bầu có thể uống canxi bất cứ lúc nào. Lựa chọn thời điểm uống canxi cho bà bầu thích hợp sẽ góp phần giúp thai nhi phát triển nhanh chóng.

6 Dấu hiệu thiếu canxi ở mẹ bầu

Canxi là thành phần rất cần thiết với mẹ bầu trong quá trình mang thai, giúp tăng lượng sữa cho mẹ, ngăn chặn quá trình đông máu, giảm nguy cơ béo phì, tăng độ dẻo dai, linh hoạt cho xương khớp. Đồng thời hỗ trợ phát triển hệ thần kinh, tim, cơ và các bộ phận khác của thai nhi. Nếu chẳng may bị thiếu hụt canxi, mẹ bầu sẽ rất dễ gặp phải những dấu hiệu sau.

1. Đau lưng

Trong quá trình mang thai, thai nhi càng lớn sẽ gây áp lực trên phần lưng của mẹ bầu càng nhiều. Hiện tượng này vốn rất phổ biến ở mẹ bầu mang thai bởi các mẹ phải gồng lưng để đỡ phần bụng phía trước. Mặc dù đau lưng là tình trạng chung của phụ nữ có bầu nhưng nếu các mẹ cảm thấy phần lưng quá đau tức, cơn đau xuất hiện liên tục, không thể chịu nổi thì nên tiến hành thăm khám và điều trị sớm để phòng ngừa tình trạng thiếu canxi hoặc các bệnh như sỏi thận, viêm thận, ứ nước.

→ Xem: đau lưng khi mang thai

2. Tê bì tay chân

Những phụ nữ mang thai bị thiếu canxi khiến cho tay, chân có dấu hiệu bị tê bì, nhức mỏi, rất khó chịu. Hiện tượng này sẽ diễn ra thường xuyên từ tháng thứ 5 – 6 cho đến hết thai kỳ. Thai nhi càng lớn sẽ khiến thai phụ tăng cân càng nhanh, gây chèn ép các mạch máu. Nếu mẹ bầu thiếu canxi rất dễ khiến cho tay chân nhanh chóng bị tê mỏi và việc vận động cũng trở nên khó khăn hơn.

3. Răng vàng, dễ lung lay

Cơ thể bị thiếu hụt canxi trầm trọng sẽ khiến cho răng của mẹ bị vàng và có dấu hiệu lung lay, dễ rụng, ê buốt. Lý giải hiện tượng này, các bác sĩ cho biết, do thai nhi hút lượng canxi dự trữ trong cơ thể mẹ bầu, khiến các mẹ bị mất nhiều canxi dẫn đến hiện tượng trên.

→ Xem: bị chảy máu chân răng khi mang thai

4. Móng tay và tóc dễ gãy, rụng, xương giòn

Một số bộ phận khác trên cơ thể mẹ bầu có dấu hiệu dễ bị gãy rụng như móng tay, tóc. Khi canxi trong cơ thể không đủ để đáp ứng nhu cầu nuôi dưỡng thai nhi sẽ khiến cho xương của mẹ rất giòn. Chỉ cần một tác động nhẹ cũng dễ khiến móng tay, tóc bị gãy.

5. Co giật các cơ mặt, bàn tay co rúm

Khi bị thiếu canxi, cơ mặt mẹ bầu có dấu hiệu bị co giật, bàn tay bắt đầu co rúm lại, không thể cầm nắm được các vật. Đây là tình trạng tụt canxi rất nặng ở phụ nữ mang thai. Song song với dấu hiệu này, mẹ bầu thường bị hoa mắt, chóng mặt, cơ thể mệt mỏi.

6. Đau nhức cơ bắp, chuột rút

Nếu phụ nữ có thai nhận thấy bản thân bị đau nhức cơ bắp và xuất hiện hiện tượng chuột rút thì hãy thận trọng với tình trạng thiếu canxi trong cơ thể. Lượng canxi bị thiếu hụt sẽ khiến các mẹ bị nhức nhiều ở bắp tay, bắp chân, nhất là vào ban đêm khi mẹ bầu đi ngủ.

dấu hiệu thiếu canxi ở mẹ bầu

Phụ nữ có thai nhận thấy bản thân bị đau nhức cơ bắp và xuất hiện hiện tượng chuột rút thì hãy thận trọng với tình trạng thiếu canxi trong cơ thể

Tác hại nếu mẹ bầu thiếu hoặc thừa canxi

Theo ThS.BS. Phan Bích Nga (Phó Giám đốc Trung tâm Khám – Tư vấn Dinh dưỡng Viện Dinh dưỡng) cho biết: Rất nhiều người mắc phải quan niệm sai lầm rằng, cứ uống nhiều canxi sẽ tốt. Cũng từ cách nghĩ đó, họ tích cực uống canxi dẫn đến hiện tượng thừa canxi trong cơ thể. Thực tế, nếu mẹ bầu cung cấp canxi cho cơ thể thiếu hoặc thừa đều gây hại cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Thiếu canxi

  • Thai nhi: Còi xương, suy dinh dưỡng, chậm lớn, biến dạng các cấu trúc của xương. Đồng thời, xương rất dễ gãy, ảnh hưởng đến hệ thần kinh.
  • Mẹ bầu: Thường xuyên nhức mỏi xương khớp, chuột rút, tê bì chân tay, cơ thể mệt mỏi. Về lâu dài, phụ nữ mang thai dễ bị hạ canxi trong máu, gây ra hiện tượng co giật, rất nguy hiểm.

Thừa canxi

  • Thai nhi: Bị tăng lượng canxi trong máu, xương hàm biến dạng, rộng và nhô dần ra phía trước, gây mất thẩm mỹ. Bên cạnh đó, bánh nhau sẽ làm tăng độ canxi hóa, làm giảm quá trình trao đổi chất giữa mẹ và bé, khiến thai nhi kém phát triển.
  • Mẹ bầu: Rất dễ bị táo bón, khô miệng, đau đầu, chán ăn, ăn không ngon, mất ngủ liên tục. Đồng thời, tăng nguy cơ bị sỏi đường tiết niệu, sỏi thận nếu bị thừa canxi trong thời gian dài.

Bà bầu bổ sung bao nhiêu canxi mỗi ngày

Thực tế, lượng canxi bổ sung cho cơ thể của mẹ bầu còn tùy thuộc rất nhiều vào nhu cầu phát triển của thai nhi. Thai nhi càng lớn buộc mẹ bầu phải cung cấp canxi cho cơ thể càng nhiều hơn. Dù ở giai đoạn nào của thai kỳ thì mẹ bầu cũng cần phải tuân thủ đúng thời gian cũng như liều lượng canxi thích hợp.

Tổ chức Y tế thế giới (2013) cho biết, nhu cầu canxi của phụ nữ mang thai từ tuần 20 trở đi là 1.500 – 2.000mg/ngày. Lượng canxi này sẽ được chia làm 3 lần uống trong các bữa ăn để cơ thể dễ dàng hấp thụ. Thông thường, mỗi lần cơ thể hấp thụ khoảng 500mg/lần. Do đó, liều tối đa phụ nữ mang thai có thể bổ sung cho cơ thể là không quá 2.500mg/ngày.

Các khuyến cáo của Mỹ chia sẻ nhu cầu canxi của phụ nữ mang thai và cho con bú trên 24 tuổi là 1.200mg, dưới 24 tuổi là 1.200 – 1.500mg/ngày. Tùy thuộc vào nhu cầu canxi của mỗi người mà phụ nữ sẽ cung cấp cho bản thân lượng canxi khác nhau.

Tại Việt Nam, tùy thuộc vào từng giai đoạn mang thai, liều lượng canxi cho mẹ bầu sẽ dựa vào nhu cầu canxi theo từng tháng của thai nhi. Cụ thể:

  • 3 tháng đầu: 800 mg
  • 3 tháng giữa: 1.000 mg
  • 3 tháng cuối và nuôi con bú: 1.500 mg

Bà bầu mấy tháng uống canxi

Canxi là thành phần cần thiết cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Trong giai đoạn mang thai, nhu cầu canxi của mẹ bầu cũng tăng dần theo từng tháng. Nếu ngay từ khi mang thai, mẹ bầu được chẩn đoán bị thiếu hụt canxi thì việc bổ sung canxi sẽ được áp dụng ngay từ thời điểm này.

Thông thường, với phụ nữ mang thai sẽ được bác sĩ chỉ định bổ sung canxi trong 2 – 3 tháng đầu. Tuy nhiên, không phải phụ nữ mang thai nào cũng phải uống canxi, bởi đây không phải là dưỡng chất uống càng nhiều càng tốt. Các mẹ nên chú ý điều này bởi rất nhiều trường hợp mẹ bầu đã cung cấp canxi đầy đủ qua đường ăn uống nên không nhất thiết phải bổ sung canxi thêm.

BS. Bích Nga cho biết: Trong suốt quá trình phụ nữ mang thai sẽ có khoảng 30g canxi được vận chuyển từ cơ thể của người mẹ sang bào thai và 80% quá trình này sẽ diễn ra đều đặn trong khoảng 3 tháng cuối của thai kỳ. Việc bổ sung canxi cho phụ nữ có thai theo từng giai đoạn mang thai như sau.

  • Từ 0 đến 12 tuần: Thời điểm này chưa thích hợp để uống canxi. Chỉ trường hợp cần thiết, mẹ bầu mới bổ sung canxi cho mình, theo chỉ định của bác sĩ.
  • Từ 13 đến 26 tuần: Đây là lúc thích hợp nhất để bổ sung canxi cho cơ thể mẹ bầu. Tuy nhiên, các mẹ không nên bổ sung chậm quá 20 tuần của thai kỳ. Khoảng thời gian này, thai nhi phát triển nhanh về xương nên ngoài việc bổ sung canxi, các mẹ cần uống thêm sắt và vitamin.
  • 3 tháng cuối thai kỳ: Thai nhi đã bắt đầu ổn định trong thời gian này. Liều lượng canxi mẹ bầu uống sẽ mang tính chất duy trì. Sữa và những thực phẩm giàu canxi được bác sĩ khuyến khích khi mang bầu.
  • Giai đoạn sau sinh: Bổ sung canxi cho cơ thể mẹ lúc này sẽ giúp các mẹ phục hồi sức khỏe và đảm bảo lượng sữa cho con bú, giúp bé phát triển toàn diện hơn.

Ăn gì để bổ sung canxi cho bà bầu

ăn gì để bổ sung canxi cho bà bầu

Thực phẩm giàu canxi cho mẹ bầu

Ngoài việc bổ sung canxi cho mẹ bầu theo đường uống thì các loại thực phẩm hàng ngày cũng hỗ trợ rất tốt cho các mẹ lúc này. Bác sĩ chuyên khoa khuyên rằng, trong quá trình mang thai, phụ nữ nên tích cực bổ sung cho cơ thể các loại dưỡng chất thiết yếu, chứa thành phần canxi để giúp xương trẻ phát triển nhanh và chắc khỏe hơn. Dưới đây là các loại thực phẩm mẹ bầu có thể bổ sung cho cơ thể của mình trong quá trình mang thai.

  • Cua biển: Được ví là “mỏ vàng” với lượng  canxi, magie và omega 3 dồi dào, rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai.
  • Hàu, hến, sò: Loại thực phẩm này chứa nhiều sắt, kali, selen, canxi hỗ trợ cho thai nhi phát triển toàn diện.
  • Tôm đồng: Cứ 100g tôm đồng sẽ có đến 1.120mg canxi. Do đó, mẹ bầu có thể an tâm cung cấp tôm đồng cho bản thân mình.
  • Súp lơ xanh: Nguyên liệu này có chứa rất nhiều thành phần như mangan, photpho, kali, magie, chất sắt, vitamin A, C, K,… tốt cho cả mẹ và bé.
  • Cải chíp: Có chứa thành phần beta carotin, kali giúp giảm nguy cơ gây ung thư phổi và ruột.
  • Cá chạch: Lượng canxi trong cá chạch gấp 6 lần so với cá chép, 10 lần so với bạch tuộc.
  • Tỏi tây: Thực phẩm này rất giàu canxi, acid folic, vitamin B tốt cho cơ thể mẹ bầu khi mang thai.
  • Cam: Nước cam chứa nhiều canxi, vitamin, giúp phòng ngừa bệnh loãng xương cho thai nhi.
  • Hạt dẻ: Trong 100gr hạt dẻ có tới 815mg canxi. Do đó, mẹ bầu hoàn toàn có thể bổ sung hạt dẻ cho cơ thể của mình.
  • Chuối: Cung cấp canxi và các chất điện phân giúp ngăn ngừa loãng xương, hỗ trợ phát triển xương hiệu quả.
  • Sữa chua: Đây là loại thực phẩm không chỉ tốt cho dạ dày mẹ bầu mà còn giúp cải thiện chiều cao cho trẻ trong quá trình mang thai.

→ Xem: thực phẩm bổ sung canxi cho bà bầu

Uống canxi vào lúc nào là tốt nhất

Nếu mẹ bầu bổ sung canxi đúng thời điểm, không chỉ giúp sức khỏe của mẹ ổn định mà thai nhi còn được “tiếp sức” để phát triển nhanh chóng hơn. Các bác sĩ khuyến cáo, mẹ bầu chỉ nên uống canxi vào buổi sáng. Đây là thời điểm thích hợp để cơ thể phụ nữ hấp thụ hết các dưỡng chất có trong canxi nhanh nhất.

Thông thường, vào buổi sáng, trước khi ăn khoảng 1 giờ, bạn có thể uống canxi. Thời điểm này, ánh nắng mặt trời chứa nhiều vitamin D giúp cho mẹ bầu dễ dàng hấp thụ canxi tốt hơn.

Bên cạnh đó, phụ nữ có thai cần phải hạn chế uống canxi vào buổi chiều và tối. Việc làm này sẽ khiến cho lượng canxi cho cơ thể nhanh chóng tích tụ, lắng đọng, dễ gây nguy cơ mắc bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu.

Lưu ý: Mặc dù canxi cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và cơ thể của mẹ bầu nhưng không phải vì vậy mà phụ nữ mang thai bổ sung quá nhiều cho cơ thể. Khi uống canxi, mẹ bầu cần chú ý một số vấn đề sau:

  • Chia canxi ra uống nhiều lần trong ngày, theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
  • Không nên ăn quá mặn vì rất dễ đào thải hết lượng canxi ra nước tiểu.
  • Không được uống canxi với các loại khoáng chất khác vì dễ gây tác dụng phụ hoặc phản tác dụng.
  • Tuyệt đối không được sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,… vì khiến cơ thể không hấp thụ canxi được.
  • Không được sử dụng canxi khi chưa biết rõ nguồn gốc, xuất xứ, tránh gây ảnh hưởng đến thai nhi.
  • Phụ nữ mang thai không được tự ý mua canxi uống mà không có bất cứ sự chỉ định nào của bác sĩ chuyên khoa.

Bổ sung canxi cho mẹ bầu là điều cần thiết đối với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, chị em cần phải biết uống với liều lượng như thế nào, thời điểm ra sao để đảm bảo an toàn cho cơ thể. Bên cạnh đó, các mẹ nên thay thế canxi theo đường uống bằng việc bổ sung các loại thực phẩm và nghỉ ngơi phù hợp để hỗ trợ tốt cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Ngoài bổ sung canxi, mẹ bầu cần bổ sung vitamin trong những tháng đầu mang thai. Cùng tìm hiểu 6 loại vitamin tốt nhất cho bà bầu tại đây

thông tin đặt hàng

Đặt Hàng

  • -+
    Please enter a value between 1 and 999999.

Tư vấn sức khỏe

Đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn để được giải đáp thắc mắc của bạn
Nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi

Câu hỏi thường gặp

fonlica
fonlica
fonlica
fonlica