Bật mí 3 cách tính ngày rụng trứng để có thai thành công

3 cách tính ngày rụng trứng để có thai thành công dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích cũng như quan hệ an toàn ngay cả khi kinh nguyệt không đều.

Bạn đã từng nghe có những cặp đôi nhận tin mừng ngay sau đêm động phòng đầu tiên, nhưng cũng có những người ròng rã suốt nhiều năm dài vẫn chưa có được một mụn con bên cạnh. Ngoài những yếu tố về sức khoẻ sinh sản, ăn uống, sinh hoạt thì việc quan hệ đúng ngày đóng vai trò rất lớn trong việc sinh con. Canh ngày rụng trứng không chỉ là cách để thụ thai thành công mà còn là cách để tránh thai tự nhiên, an toàn và gần chính xác nhất.

Làm sao để biết ngày rụng trứng

cách tính ngày rụng
Sự rụng trứng

Phụ nữ bình thường ở độ tuổi sinh đẻ sẽ có một trứng trưởng thành mỗi tháng nhờ sự tác động của các hoocmon do nang trứng tiết ra. Quá trình rụng trứng xảy ra giữa chu kỳ kinh nguyệt khi một trứng trưởng thành được phóng ra khỏi buồng trứng và đi vào ống dẫn trứng. Lúc này, nếu trứng gặp tế bào tinh trùng, người mẹ sẽ có cơ hội thụ tinh cao. Trong khi trứng chỉ tồn tại khoảng 24 giờ, tinh trùng có thể sống sót trong bộ phận sinh dục nữ đến 3 ngày kể từ ngày giao hợp. Vì vậy, để thống nhất, các bác sĩ sản khoa đã ước tính khoảng thời gian rụng trứng là 10 ngày, tính từ 4 ngày trước ngày 14 và 5 ngày sau ngày 14. Khoảng thời gian 10 ngày này được gọi là ngày nguy hiểm. Có nghĩa là người mẹ có khả năng đậu thai cao. Do đó, để tăng khả năng thụ thai, bạn cần xác định thời điểm trứng rụng một cách chính xác.

 → Xem: quan hệ khi nào dễ có thai

Dấu hiệu cơ thể báo rụng trứng

 • Nhiệt độ cơ thể tăng từ 0,5 đến 1 độ C so với nhiệt độ thường ngày vì progesterone sẽ tiết ra khi trứng rụng.
 • Chất nhầy cổ tử cung xuất hiện ngày càng nhiều, dịch âm đạo có màu giống lòng trắng trứng sống, mỏng, co giãn, mùi nhẹ.
 • Ngực có vẻ cương cứng, lớn hơn bình thường, hơi nhức.
 • Bụng chướng, đầy hơi, khó tiêu.
 • Thỉnh thoảng bị chuột rút chân sau khi đi vệ sinh hoặc ngồi lâu một chỗ.
 • Nhu cầu tình dục tăng cao.

Bên cạnh những dấu hiệu cơ thể báo trứng rụng thì bạn cũng có thể xác định được ngày rụng trứng bằng 3 cách phổ biến sau đây.

→ Xem: biểu hiện trứng rụng

Cách 1: Theo chu kỳ kinh nguyệt

Các nhà khoa học ở New York và Chicago đã chứng minh có trung bình 500 trứng rụng trong suốt cuộc đời của một người phụ nữ. Cho nên, cách tính ngày rụng trứng để thụ thai thành công dựa vào chu kì kinh nguyệt được coi như là phương pháp cơ bản và thông dụng nhất. Sau đây là một số phương pháp có thể hữu dụng cho chị em tham khảo

Bước 1: Đảm bảo bạn có một quyển lịch riêng cho việc theo dõi chu kì kinh nguyệt. Dùng bút màu đánh dấu vào ngày đầu tiên của chu kì.

Bước 2: Đánh dấu vào các ngày tiếp theo của chu kì kinh nguyệt cho đến khi sạch kinh. Tiếp tục theo dõi như vậy cho đến kì kinh nguyệt tiếp theo.

Bước 3: Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn trong ít nhất 6 tháng tiếp theo. Chu kỳ kinh nguyệt bình thường của một người phụ nữ dao động khoảng 28 – 32 ngày.

Bước 4: Tìm thời gian của chu kỳ dài nhất và chu kỳ ngắn nhất trong bảng theo dõi chu kì kinh nguyệt của mình.

cách tính ngày rụng trứng để quan hệ an toàn
Cách tính ngày rụng trứng theo kinh nguyệt

Sau đây là công thức tính

Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt lần 1 là ngày: 1/1/2018

Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt 2 là ngày: 29/1/2018

Bạn lấy ngày 29 trừ cho 1 thì suy ra vòng kinh nguyệt của bạn là 28 ngày.

Đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, ví dụ là 28 ngày, ngày rụng trứng sẽ được tính theo công thức là: 28 – 14 = 14. Vì vậy, ngày thứ 14 của chu kỳ kinh là ngày có khả năng đậu thai cao nhất và cũng là ngày nguy hiểm nhất nếu bạn đang trong quá trình kế hoạch hoá gia đình. Mức độ thụ thai tăng dần từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 14 và giảm dần từ ngày 14 đến ngày 19.

Đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều, bạn phải xách định được chu kì ngắn nhất và dài nhất của mình.

 • Với chu kỳ ngắn nhất: Ví dụ tháng này chu kì của bạn là 25 ngày, bạn hãy lấy 25 trừ 18, kết quả tìm ra chính là ngày đầu tiên của khoảng thời gian bạn có khả năng dính bầu cao nhất. Phép tính 25 – 18 = 7 có nghĩa là ngày thứ 7 kể từ sau ngày đầu tiên của kinh nguyệt là ngày đầu tiên trong khoảng thời gian mà bạn có khả năng thu thai cao nhất.
 • Với chu kỳ dài nhất: Ví dụ tháng này chu kì của bạn là 32 ngày, bạn hãy lấy 32 trừ 11, kết quả tìm ra chính là ngày đầu tiên của khoảng thời gian bạn có khả năng dính bầu cao nhất. Phép tính 32 -11 = 21 có nghĩa là ngày thứ 21 kể từ sau ngày đầu tiên của kinh nguyệt là ngày đầu tiên trong khoảng thời gian mà bạn có khả năng thu thai cao nhất.

Bởi vì cơ địa và nhiều yếu tố khách quan khác của cuộc sống tác động, nên kì kinh nguyệt của chị em thường không đều. Nếu bạn thấy chu kỳ vòng kinh nguyệt diễn ra vào khoảng các ngày khác nhau thì bạn có thể tham khảo bảng dưới đây để biết thời gian tốt nhất cho việc lên kế hoạch sinh em bé

Bảng thời gian tốt nhất cho việc lên kế hoạch sinh em bé

Cách 2: Dựa vào dịch nhầy cổ tử cung

Đây là phương pháp tính ngày rụng trứng đơn giản, tự nhiên bằng cách theo dõi dịch nhầy ở cổ tử cung. Do sự thay đổi nồng độ hoocmon liên tục từng ngày nên màu sắc, số lượng và tính chất của dịch nhầy cổ tử cung cũng sẽ thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Nếu chị em tinh ý nhận thấy được sự thay đổi của dịch nhầy cổ tử cung bằng cảm giác của bản thân hoặc quan sát bằng mắt thường, thì sẽ xác định được thời điểm rụng trứng.

Cường độ nhiều hay ít của dịch nhầy cổ tử cung chịu ảnh hưởng trực tiếp từ hoocmon estrogen. Dịch nhầy hoạt động như một hàng rào chắn bảo vệ cổ tử cung. Để tới được vòi trứng thụ tinh, tinh trùng phải trải qua hành trình từ cổ tử cung, dịch nhầy tử cung đến tử cung. Lúc này, dịch nhẩy đóng vai trò như là chất hỗ trợ bôi trơn để tinh trùng bơi nhanh hơn qua cổ tử trùng. Nó cũng lọc những tinh trùng mang dấu hiệu kém chất lượng để những tinh trùng thực sự khoẻ có cơ hội tiếp cận với trứng. Ngay trước và trong quá trình rụng trứng, có sự thay đổi rõ rệt về lượng, màu sắc và kết cấu trong dịch nhầy cổ tử cung. Những thay đổi này nhằm tạo điều kiện cho cơ thể dễ dàng mang thai hơn. Ngoài ra, dịch nhầy còn giúp tinh trùng có thể sống tới 5 ngày trong cơ thể bạn.

Môi trường trong âm đạo thay đổi theo từng thời điểm của chu kỳ kinh nguyệt. Bạn có thể dự đoán thời điểm rụng trứng bằng cách quan sát vẻ ngoài của dịch nhầy thông qua màu sắc (trong suốt, mờ, trắng đục, trắng kem) và tính chất (dính, mượt, trơn). Cụ thể hơn như sau

 • Sau kỳ kinh nguyệt: Đây là lúc lượng dịch nhầy ở mức thấp nhất cho nên bạn sẽ cảm thấy âm đạo rất khô ráo trong suốt thời gian này. Qua vài ngày, dịch nhầy cổ tử cung sẽ dần xuất hiện với màu vàng, sẫm hay trắng và hơi dính khi chạm vào.
 • Vào ngày sắp rụng trứng: Lượng và độ ẩm của dịch nhầy sẽ gia tăng. Dịch nhầy lúc này có màu trắng kem.
 • Trong giai đoạn rụng trứng: Đây là những ngày bạn có khả năng thụ thai cao nhất nên lượng dịch nhầy sẽ ở mức cao nhất. Dịch có màu như lòng trắng trứng. Cổ tử cung mềm, cao và mở rộng hơn, tạo điều kiện cho sự xâm nhập dễ dàng của tinh trùng.
 • Sau khi rụng trứng: Lượng dịch nhầy giảm xuống từ từ và trở nên đặc hơn.

Bạn có thể xác định dịch nhầy ở cổ tử cung bằng cách sau

Bước 1: Vào mỗi sáng thức dậy, bạn dùng ngón tay đã rửa sạch sẽ đưa vào bên trong âm đạo trước khi đi tiểu tiện để cảm nhận dịch nhầy tiết ra hoặc trong ngày để ý lượng dịch nhầy tiết ra dính vào quần lót.

Bước 2: Lấy đầu ngón tay cái và ngón tay trỏ kéo ra và vo dịch nhầy ở cửa âm hộ. Nếu dịch nhầy có độ đàn hồi, ẩm ướt và màu sắc giống như lòng trắng của trứng thì có nghĩa là thời gian rụng trứng của bạn đã đến.

Đây là thời điểm vàng để vợ chồng bạn giao hợp và sớm có con.

cách tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều
Dịch nhầy ở cổ tử cung

Cách 3: Đo nhiệt độ cơ thể

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều, khiến bạn gặp khó khăn trong việc xác định được ngày trứng rụng thì nên áp dụng cách tính ngày rụng trứng để thụ thai thành công theo phương pháp đo nhiệt độ cơ thể khá đơn giản và chính xác sau đây.

Bước 1: Đo nhiệt độ cơ thể đều đặn của bạn vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy và trước khi xuống giường tại một ví trí cố định trên cơ thể như miệng hoặc hậu môn. Nếu bạn đã ra khỏi giường và đo nhiệt độ cơ thể sau đó, nhiệt độ sẽ thay đổi và trở thành số liệu thiếu chính xác để theo dõi. Nhiệt độ cơ thể cơ bản dao động trong khoảng từ 35,5 – 36,6 °C.

Bước 2: Đo liên tục nhiệt độ cơ thể trong vòng 6 ngày. Sau đó lấy số nhiệt độ trung bình.

Bước 3: Trong quá trình đo, nếu bạn thấy nhiệt độ cơ thể trong 3 ngày liên tiếp tăng cao hơn so với nhiệt độ trung bình của 6 ngày trước đó thì có nghĩa là trứng đang rụng. Vì sự thay đổi của nhiệt độ phụ thuộc vào nồng độ hoocmon trong cơ thể. Thân nhiệt ở thời điểm rụng trứng từ 12 đến 24 giờ không tăng quá 1 độ C, từ khoảng 0,4 đến 0,8 độ C, cho nên cơ thể bạn có thể dao động trong khoảng 36 – 37 độ C. Và khoảng thời gian này nếu các bạn giao hợp thì tỷ lệ thụ thai là rất cao.

Lưu ý:

 • Chỉ sử dụng 1 nhiệt kế để đo hằng ngày tránh sai số. Bạn có thể đo ở nách, miệng hoặc hậu môn nhưng hậu môn thì chính xác hơn vì nhiệt độ ở hậu môn thường cao hơn 0,3 – 0,5 độ C.
 • Biện pháp này vô hiệu trong các trường hợp: Bạn bị ốm, lo lắng, căng thẳng, làm việc tăng ca, ngủ không đủ giấc, sử dụng thức uống chứa cồn hoặc chất kích thích, du lịch đến những nơi có múi giờ khác, đang có các vấn đề phụ khoa và sử dụng thuốc.
 • Để đo nhiệt độ cơ bản, bạn hãy dùng nhiệt kế kỹ thuật số thay vì nhiệt kế thủy ngân vì nó tính ngày thụ thai chính xác hơn và có thể đo được cả những thay đổi nhiệt độ nhỏ nhất.

Trên đây là 3 phương pháp khá chính xác, tự nhiên, được nhiều người sử dụng nhất trong việc tính ngày rụng trứng để thụ thai thành công. Nếu chưa muốn có con, bạn cũng hoàn toàn có thể theo dõi các cách này để tránh thai hiệu quả và an toàn.