Cha mẹ có thật sự rành về các mốc phát triển của trẻ sơ sinh

Nếu sinh con là nghĩa vụ thiêng liêng của phụ nữ thì chứng kiến khoảnh khắc con khôn lớn từng ngày lại là niềm vui sướng khôn tả của không ít các bậc cha mẹ. Theo dõi các mốc phát triển của trẻ sơ sinh sẽ giúp cha mẹ nuôi dưỡng bé phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ tốt nhất.

các mốc phát triển của trẻ

Sự phát triển của trẻ sơ sinh thể hiện qua các cột mốc cơ bản

Các mốc phát triển của trẻ sơ sinh

Theo TS.BS. Trần Diệu Thảo (Bệnh viện Nhi Đồng II – TP.HCM) cho biết: Mỗi đứa trẻ chào đời sẽ có những giai đoạn phát triển khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, các bé đều trải qua các cột mốc phát triển của trẻ sơ sinh cơ bản nhất là “3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi”. Việc quan trọng của các bậc cha mẹ là phải theo dõi thường xuyên sự biến đổi rõ rệt về sức khỏe cũng như tâm lý của trẻ để có thể phát hiện những biến đổi bất thường của con mà can thiệp kịp thời. Sự phát triển của trẻ sơ sinh thường trải qua 12 cột mốc điển hình tương ứng với 12 tháng tuổi của các bé như sau:

1 tháng tuổi: Giao tiếp bằng mắt

Khi được 1 tháng tuổi, các bé bắt đầu có ý thức được về cha mẹ của mình. Lúc này, việc giao tiếp với bố mẹ được các bé thể hiện thông qua đôi mắt, được ví là “cửa sổ tâm hồn” của trẻ.

Các bé biết nhìn chăm chú và luôn hướng ánh mắt về phía cha mẹ, đồng thời kéo căng người, co duỗi ngón tay và ngón chân liên tục. Trẻ cũng nhận biết được giọng nói của bố mẹ mình, luôn ngẩng đầu lên hoặc nằm sấp xuống mỗi khi được cha mẹ âu yếm, nựng yêu.

2 tháng tuổi: Mỉm cười thân thiện

Bước sang tháng thứ 2, các bé bắt đầu nhận ra những vật thể xung quanh và luôn nở nụ cười thiên thần đối với cha mẹ. Bé có thể cười với những âm thanh vui nhộn, phấn khích đáp lại nụ cười của những người thân quen.

sự phát triển của trẻ sơ sinh

Luôn mỉm cười – Một trong các mốc phát triển của trẻ sơ sinh

Trẻ bắt đầu huơ tay huơ chân liên tục, dùng tay cầm chân hoặc tự đưa tay vào miệng. Điều này cho thấy trẻ đang có những dấu hiệu phát triển và hoàn thiện về trí não.

3 tháng tuổi: Bắt đầu biết lật (lẫy) người

Tâm lý của trẻ sơ sinh bắt đầu phát triển ở một giai đoạn mới khi các bé được 3 tháng tuổi. Lúc này, các bé bắt đầu chuyển người sang tư thế nằm úp, cũng có thể di chuyển lên phía trước hoặc lùi lại về phía sau nhưng chỉ xoay quanh một vị trí cố định. Khi thân người đã cứng cáp, các bé bắt đầu lật người hoặc trườn người về phía trước hoặc sử dụng một vật dụng nào đó để làm điểm tựa để lật người dễ dàng hơn.

4 tháng tuổi: Cầm nắm được đồ vật

Dùng tay cầm nắm các đồ vật là phản ứng tự nhiên bẩm sinh ở bất cứ trẻ sơ sinh nào. Khi tay bắt đầu cử động linh hoạt, xương cứng cáp hơn, các bé bắt đầu cầm nắm các đồ vật xung quanh mà bé có thể với tới được.

Ở giai đoạn này, phần tay của bé sẽ phát triển cùng với mức độ linh hoạt của mắt. Những đồ vật mà bé nhìn thấy thì sẽ nắm giữ chúng rất chặt và không chịu bỏ ra. Thông thường, trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi thường có xu hướng cầm nắm những đồ vật lớn để tránh bị rơi.

5 tháng tuổi: Thích chơi đùa

các mốc phát triển của trẻ

Các bé thích chơi đùa cùng bố lúc tắm rửa

Chơi cùng với bố mẹ là niềm vui của trẻ khi bước qua 5 tháng tuổi. Các bé thường rất thích các trò chơi như cù lét, vỗ tay, ú òa, thổi bong bóng… Những trò chơi này sẽ kích thích trí tưởng tượng và suy nghĩ của trẻ sơ sinh, kích thích khả năng phát triển trí tuệ vượt trội ở trẻ.

Bên cạnh đó, các bé luôn có tâm lý hóng chuyện, thích chú ý nghe những lời nói của bố mẹ và cười đùa. Đặc biệt là trẻ có niềm vui riêng là thường xuyên la hét, đập tay chân hoặc tự chơi đùa một mình.

6 tháng tuổi: Biết ngồi

Sau khi biết lật người thành thạo, hầu hết các bé bắt đầu bước qua giai đoạn tập ngồi. Thường thì bé sẽ tự tập ngồi một mình và ngẩng cao đầu lên. Lúc đầu, trẻ có thể ngã nhiều lần nhưng về sau các bé có thể ngồi cứng cáp. Nếu trẻ ở giai đoạn này mà vẫn không thể ngước đầu lên được hoặc vùng cổ quá yếu thì các bậc cha mẹ nên chú ý đến sức khỏe của trẻ hoặc đưa bé đến bác sĩ kiểm tra, thăm khám.

7 tháng tuổi: Tập bò

Nếu trẻ đã ngồi cứng cáp, các bé sẽ có xu hướng tập bò để khám phá mọi ngóc ngách xung quanh ngôi nhà của bạn. Ngay khi nhận thấy cơ thể có thể di chuyển được, trẻ sẽ bắt đầu tập bò khắp nhà. Mỗi trẻ sẽ có những tư thế và cách bò trườn khác nhau. Có trẻ thích lăn đi, có trẻ sử dụng vùng mông để tạo đà và di chuyển cơ thể, nhưng cũng có trẻ lại dùng hai tay và hai chân để bò những bước đi chậm chạp.

các mốc phát triển của trẻ sơ sinh

Sự phát triển của trẻ sơ sinh qua giai đoạn tập bò

Để tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ tập bò, các bậc cha mẹ nên tạo khoảng không gian riêng cho trẻ để các bé có thể dễ dàng di chuyển hơn. Ngoài ra, các mẹ cũng nên chú ý đến các vật dụng trong nhà để tránh gây trầy xước, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

8 tháng tuổi: Bé tập đứng thẳng

Với những trẻ sơ sinh được 8 tháng tuổi, cơ xương của trẻ đã cứng cáp, chắc khỏe hơn. Lúc này, trẻ có dấu hiệu muốn tập đứng, cứ nhấp nhổm người để đứng dậy. Mặc dù ngã nhiều lần nhưng các bé vẫn có xu hướng tập đứng thẳng.

Ban đầu, trẻ sẽ dùng hai tay chống nền đất và dần dần các bé có thể tự mình đứng thẳng, vỗ tay được mà không cần phải chống đỡ. Tuy nhiên, khi đứng thẳng được một thời gian ngắn, các bé lại ngã xuống.

9 tháng tuổi: Bắt đầu biết nói

Ở giai đoạn này, trẻ đã ý thức được những tiếng nói xung quanh của người lớn và bắt đầu hướng đến việc tập nói giống như bố mẹ. Lúc đầu, trẻ sẽ phát âm những âm tiết cơ bản, quen thuộc như ba, mẹ, bà… hoặc nói ấp úng, ngọng nghịu trong miệng.

Sau khi được cha mẹ khích lệ, trẻ dần dần nói được nhiều tiếng khó hơn và thích nói hơn. Khi đã nói quen, các bé sẽ có xu hướng giao tiếp liên tục với bố mẹ và những người xung quanh.

10 tháng tuổi: Hiểu ý người lớn và thích làm điều mình muốn

Các bé ý thức được các vật dụng mà mình cầm và sẵn sàng đưa cho bố mẹ khi được yêu cầu. Trẻ có thể hiểu được lời nói của bố mẹ và những người xung quanh.

Nếu nhận thấy trẻ cười lớn hoặc làm theo một số yêu cầu của bạn, có nghĩa là trẻ đã hiểu được ý mà bạn muốn nói. Đặc biệt, các bé thường thích tự cầm muỗng để ăn cơm hoặc tự cầm nắm các đồ vật mà mình thích.

11 tháng tuổi: Đi chập chững

Đây là giai đoạn trẻ đã hoàn thiện về xương khớp, các bé bắt đầu bước những bước đi chập chững đầu tiên. Thông qua các vật dụng trong nhà, các bé có thể dựa vào và bước đi. Có thể bé sẽ ngã ở những bước đi đầu tiên nhưng sau quá trình tập đi nhiều lần, bé có thể tự đi vững khắp nhà mà không cần người lớn giúp đỡ nữa. Khi đã đi được, bé có xu hướng đi khám phá, tìm hiểu mọi ngóc ngách trong ngôi nhà.

các mốc phát triển của trẻ sơ sinh

Những bước đi chập chững của con là niềm hạnh phúc của cha mẹ

12 tháng tuổi: Bé bắt đầu hoàn thiện tâm lý và sức khỏe

Khi đã được 12 tháng tuổi, các bé bắt đầu hoàn thiện tâm lý và sức khỏe của bản thân. Lúc này, bé đã biết tự dùng ly uống nước hoặc cầm những vật dụng cho vào thùng rác giúp cho mẹ. Điều thú vị là các bé đã có thể gọi tên một số đồ vật quen thuộc và đưa chúng cho bố mẹ của mình. Ở giai đoạn này, trẻ đã biết làm nũng, hờn giận và có một số biến đổi bất ngờ về tâm lý.

Trên đây là sự phát triển của trẻ sơ sinh cụ thể nhất, các bậc cha mẹ nên biết để quan tâm, chăm sóc và hỗ trợ tốt để trẻ phát triển tâm sinh lý. Bên cạnh các dấu hiệu trên, sự phát triển của trẻ sơ sinh còn trải qua nhiều yếu tố khác. Do đó, bậc phụ huynh nên chú ý đến từng chi tiết trong quá trình phát triển của trẻ để có thể chăm sóc các bé tốt nhất.

thông tin đặt hàng

Đặt Hàng

  • -+
    Please enter a value between 1 and 999999.

Tư vấn sức khỏe

Đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn để được giải đáp thắc mắc của bạn
Nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi

Câu hỏi thường gặp