Bà bầu ăn rau ngót nên hay không cần phải cân nhắc kỹ

Gần đây, rất nhiều thông tin cho rằng bà bầu ăn rau ngót sẽ bị sảy thai. Thực hư vấn đề này như thế nào? Bà bầu có nên ăn rau ngót hay không? Câu trả lời sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết sau.

Bà bầu có nên ăn rau ngót

Hầu hết phụ nữ mang thai đều chú ý đến chế độ dinh dưỡng, luôn cố gắng lựa chọn những loại thực phẩm phù hợp để thai nhi phát triển tốt nhất. Song song với đó là hàng loạt các băn khoăn trong việc xây dựng thực đơn ăn uống sao cho thích hợp với bản thân mình trong từng giai đoạn của thai kỳ. Đặc biệt, chủ đề “bà bầu ăn rau ngót” được rất nhiều phụ nữ quan tâm tranh cãi. Có người cho rằng, mẹ bầu vẫn có thể ăn rau ngót bình thường có người thì phản đối kịch liệt vì rau ngót gây sảy thai.

Theo chuyên gia dinh dưỡng ThS.BS. Lê Thị Hải (Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết: Mặc dù rau ngót chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của con người nhưng mẹ bầu không nên ăn rau ngót và tuyệt đối không được uống nước rau ngót sống khi đang mang thai. Về vấn đề này, hiện tại đã có rất nhiều căn cứ lý giải như sau:

  • Thứ nhất, theo kinh nghiệm dân gian, trong quá trình mang thai, nếu ăn nhiều rau ngót sẽ làm tăng khả năng co bóp tử cung, khiến cho tử cung của phụ nữ hoạt động nhiều hơn. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi nếu phụ nữ mang thai ăn rau ngót trong khoảng thời gian dài.
  • Thứ hai, các nhà Đông y cho rằng, rau ngót có tính lạnh, vị ngọt, giúp thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng, bổ máu,… Tuy nhiên, với mẹ bầu, nhất là giai đoạn đầu của thai kỳ thì hoàn toàn ngược lại. Nếu các mẹ ăn quá nhiều rau ngót sẽ rất dễ khiến cho phôi thai không bám chắc ở tử cung hoặc thai nhi khó di chuyển vào tử cung làm tổ. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của thai nhi.
  • Thứ ba, các nghiên cứu hiện đại, cụ thể là sách “Dược thư Việt Nam 2002” đã khuyến cáo: Trong rau ngót có thành phần papaverin. Chất này có tác dụng không tốt cho phụ nữ mang thai có tiền sử đẻ non, sảy thai hay thụ tinh trong ống nghiệm trước đó. Chính vì vậy, phụ nữ mang thai tốt nhất không nên sử dụng rau ngót để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

→ Xem: món ăn cho bà bầu 3 tháng đầu

Thành phần dinh dưỡng của rau ngót

thành phần dinh dưỡng của rau ngót

Rau ngót chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Với phụ nữ, rau ngót là loại thực phẩm rất tốt cho cơ thể, không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn làm đẹp da hiệu quả. So với các loại rau khác, rau ngót có chứa thành phần dinh dưỡng khá cao. Đây là một trong những loại rau được bác sĩ khuyên nên bổ sung trong khẩu phần ăn hàng ngày để cải thiện sức khỏe, nhất là những người mới ốm dậy.

Thực tế, các nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ protid trong rau ngót cao gấp đôi rau muống và tương đương với đậu ván, đậu cô ve. Cũng từ các tài liệu nghiên cứu này đã chỉ ra cứ 100g protid trong rau ngót sẽ chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:

  • 1g tryptophane
  • 2,5g methionine
  • 3,1g lysine
  • 3,3g isoleucine
  • 3,3g valine
  • 4,6g leucine
  • 4,7g phenylalanine
  • 6,5g threonine

Mới đây, trên một trang tạp chí dinh dưỡng đã cung cấp thông tin, trong rau ngót có chứa khoảng 5.3% protit, 3.4% gluxit, còn lại 2.4% là canxi (169 mg%), photpho (64.5 mg%), vitamin C (185 mg%). Những thành phần này đều rất tốt cho sức khỏe của con người, cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.

Đặc biệt, thành phần vitamin A, C trong rau ngót, giúp sản sinh collagen, làm đẹp da cho phụ nữ. Ngoài ra, lượng canxi, phốt pho có trong rau ngót còn giúp phòng ngừa tình trạng loãng xương, giảm nguy cơ chuột rút. Bên cạnh đó, bà bầu nên bổ sung vitamin tổng hợp là rất cần thiết cho thai kỳ khỏe mạnh.

Với những người bình thường, mọi người nên tích cực bổ sung rau ngót vào thực đơn hàng ngày của mình. Rau ngót có tác dụng bổ máu, làm mát gan, cải thiện trí nhớ, phục hồi sức khỏe cho con người khá tốt. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn quá nhiều vì rau ngót có tính mát, dễ gây ra hiện tượng tiêu chảy. Mỗi tuần, bạn nên ăn khoảng 3 bữa để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất, giúp cho cơ thể khỏe mạnh.

Tác hại của rau ngót đối với mẹ bầu

Như đã nói ở trên, rau ngót không tốt cho sức khỏe của bà bầu. Việc ăn rau ngót luôn tồn tại rất nhiều rủi ro tiềm ẩn với phụ nữ mang thai, có thể gây ra nhiều tác hại mà mẹ bầu không thể lường trước được. Tốt nhất, phụ nữ có thai nên thận trọng với loại thực phẩm này. Dưới đây là một số tác hại của rau ngót đối với bà bầu, mọi người nên chú ý.

1. Gây sảy thai

Mẹ bầu dễ bị sảy thai khi ăn rau ngót

Theo kinh nghiệm dân gian, chỉ những phụ nữ sau sinh hoặc sau sảy thai, nạo phá thai mới được sử dụng rau ngót. Nước rau ngót sẽ giúp làm sạch nhau thai còn sót lại. Chỉ cần uống khoảng 100ml trong 15 – 20 phút, nhau thai sẽ nhanh chóng hết.

Đó là lí do vì sao phụ nữ mang thai không nên ăn rau ngót vì nguy cơ sảy thai rất có thể sẽ xảy ra. Bên cạnh đó, với hàm lượng papaverin trong rau ngót sẽ kích thích cơ trơn tử cung co thắt, ảnh hưởng đến thai nhi. Như vậy, mẹ bầu ăn rau ngót gây sảy thai là có căn cứ. Đặc biệt, trong 3 tháng đầu thai kỳ, rau ngót có thể khiến phụ nữ mang bầu đối diện với nguy cơ sảy thai bất cứ lúc nào.

→ Xem: dấu hiệu sảy thai sớm

2. Gây mất ngủ

Với phụ nữ mang thai, việc ăn hoặc uống nước rau ngót rất dễ gây mất ngủ, khó thở, ăn uống kém. Khi bị mất ngủ liên tục, tâm lý của mẹ bầu cũng bị ảnh hưởng, rất dễ suy nhược cơ thể, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn. Tình trạng này kéo dài thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi. Đặc biệt, nếu mẹ bầu uống nước rau ngót còn sống rất dễ bị đau bụng, táo bón, khó ngủ, bất lợi cho sức khỏe và tâm lý.

3. Cản trở sự hấp thụ canxi và phốt pho

Các nghiên cứu cho thấy, quá trình trao đổi các thành phần trong lá rau ngót sẽ tạo ra chất glucocorticoid. Thành phần này nhanh chóng gây cản trở quá trình hấp thụ canxi và phốt pho khi cung cấp thức ăn vào cơ thể phụ nữ có thai. Dù bạn có ăn nhiều chất dinh dưỡng thì cơ thể cũng không thể hấp thụ được. Chính vì vậy, nếu mang bầu, bạn không nên ăn rau ngót. Rau ngót sẽ khiến cho phụ nữ có thai gặp khó khăn trong việc hấp thu chất dinh dưỡng để cung cấp cho thai nhi.

Bà bầu có được ăn rau ngót không

Theo BS. Lê Thị Hải, hiện nay vẫn chưa có bất cứ nghiên cứu nào khẳng định chắc chắn rằng mẹ bầu không được ăn rau ngót. Tuy nhiên, đã có nghiên cứu chứng minh thành phần papaverin trong rau ngót không tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Đặc biệt, rau ngót có lượng chất xơ dồi dào. Những tháng đầu của thai kỳ, cơ thể mẹ thay đổi đột ngột, ăn rau ngót nhiều chất xơ sẽ dễ gây đầy bụng, khó tiêu. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn khi mang thai, các mẹ nên loại bỏ thực phẩm này ra khỏi thực đơn ăn uống của mình.

Nếu mẹ bầu vẫn muốn ăn rau ngót thì phải đảm bảo điều kiện sau

  • Không có bất cứ vấn đề gì về sức khỏe khi mang thai. Trong quá trình mang thai, mẹ bầu vẫn khỏe mạnh và không có dấu hiệu bất thường xảy ra.
  • Phải lựa chọn rau ngót sạch, đảm bảo an toàn. Các mẹ chỉ nên dùng rau ngót non, có màu xanh nhạt để giảm bợt lượng papaverin. Thành phần này sẽ có nhiều trong rau ngót xanh đậm.
  • Mẹ bầu chỉ nên ăn một lượng rất nhỏ dưới 30g. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai cần phải ăn sau 3 tháng đầu của thai kỳ và chỉ nên ăn 1 lần/tuần.
  • Khi ăn, mẹ bầu cần phải nấu chín, tuyệt đối không được uống nước rau ngót sống hay nấu chung rau ngót với các loại thực phẩm khác.

Với những thông tin trên, hy vọng sẽ giúp phụ nữ mang thai giải đáp được thắc mắc: Bà bầu có nên ăn rau ngót hay không? Để tránh nguy cơ sảy thai và ảnh hưởng đến thai nhi, các mẹ nên thận trọng khi sử dụng thực phẩm này lúc mang thai. Bên cạnh đó, phụ nữ có thai cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống hợp lý, xây dựng thực đơn phong phú, đa dạng để mẹ ngon miệng và thai nhi cũng phát triển tốt nhất.

thông tin đặt hàng

Đặt Hàng

  • -+
    Please enter a value between 1 and 999999.

Tư vấn sức khỏe

Đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn để được giải đáp thắc mắc của bạn
Nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi

Câu hỏi thường gặp

fonlica
fonlica
fonlica
fonlica