Mẹo nhỏ giúp bạn nhận biết 9 dấu hiệu rụng trứng chuẩn xác 2018

Những dấu hiệu rụng trứng dưới đây sẽ giúp bạn xác định chính xác thời gian quan hệ dễ thụ thai cũng như canh ngày an toàn để tránh thai hiệu quả.

Rụng trứng là một hiện tượng sinh lí bình thường ở mọi phụ nữ vào mỗi tháng. Tuy diễn ra thường xuyên nhưng không phải ai cũng chú ý về tầm quan trọng cũng như những dấu hiệu của nó. Việc tính toán đúng thời điểm rụng trứng vừa giúp chị em tăng khả năng thụ thai, vừa giúp tránh thai một cách an toàn, tự nhiên, chính xác. Tuy cơ địa khác nhau nhưng ai cũng có chung những dấu hiệu sau trong giai đoạn rụng trứng. Các mẹ hãy tham khảo nhé!

hiện tượng trứng rụng
Cách nhận biết ngày rụng trứng

Hiện tượng rụng trứng là gì?

Buồng trứng là cơ quan sinh sản quan trọng nhất của người phụ nữ. Tại mỗi chu kỳ kinh nguyệt, buồng trứng sẽ sản xuất từ 5 đến 12 nang trứng, tạo tiền đề để cơ thể tạo ra hormone estrogen. Khi nồng độ estrogen trong máu tăng cao đến ngưỡng nhất định, hormone Luteinizing sẽ được tiết ra gây nên sự rụng trứng.

Rụng trứng là quá trình xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Mỗi tháng, nang buồng trứng sẽ sản sinh ra một đến hai trứng trưởng thành. Trứng này được phóng thích khỏi buồng trứng, đẩy vào ống dẫn trứng. Tại đây, trong 12 – 24 giờ, nếu tinh trùng gặp được trứng, hiện tượng thụ thai sẽ xảy ra tại 1/3 phần bên ngoài vòi trứng. Quá trình thụ thai được tính từ khi trứng được thụ tinh trong tử cung tới khi trứng di chuyển ra khỏi ống dẫn trứng để vào tử cung, tìm nơi làm tổ vào khoảng 3 – 4 ngày sau.

Mỗi tháng, niêm mạc tử cung sẽ dày lên để chuẩn bị cho trứng được thụ tinh. Nếu không gặp được tinh trùng, lớp niêm mạc tử cung sẽ bị bong ra tạo nên kinh nguyệt.

→ Xem: quan hệ đúng cách để không có thai

Ngày rụng trứng là ngày nào

Thực tế, việc tính chính xác ngày rụng trứng là không thể bởi vì luôn có những khác biệt trong cơ thể người phụ nữ. Tuy nhiên, nếu ai có chu kỳ kinh nguyệt tương đối đều thì hoàn toàn có thể dự tính khoảng thời gian trứng sẽ rụng. Nếu bạn có chu kỳ 28 ngày, ngày rụng trứng (hay còn gọi là ngày nguy hiểm) nằm từ ngày thứ 12 đến ngày thứ 16 của chu kỳ. Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt dài từ 30 đến 40 ngày, ngày thứ 15 đến 20 của chu kỳ sẽ là ngày rụng trứng của bạn.

Cách nhận biết ngày rụng trứng

Các dấu hiệu dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết chuẩn xác mình có đang trong những ngày rụng trứng hay không. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý, mình có thể không có đầy đủ hết các triệu chứng hoặc triệu chứng này mạnh hơn các triệu chứng còn lại. Điều này là hoàn toàn bình thường với một người phụ nữ.

1. Dịch nhầy ở cổ tử cung tăng lên và âm đạo ẩm ướt

Vài ngày trước khi trứng rụng, cơ thể phụ nữ bắt đầu sản xuất trứng, sẵn sàng để thụ tinh, thì cũng chuẩn bị môi trường thuận lợi nhất để tinh trùng đi vào. Lúc này, chất nhầy ở cổ tử cung được tiết ra nhiều hơn để giúp tinh trùng dễ dàng trong quá trình di chuyển qua âm đạo, tiếp cận với trứng. Khi trứng rụng, chị em sẽ thấy chất nhầy trở nên đặc quánh, có độ kết dính như lòng trắng trứng, có thể dẻo nếu dùng hai ngón tay dây ra, hoặc bám chặt trên quần lót. Đây cũng là lý do vì sao “yêu” trong ngày rụng trứng thì khả năng thủ thai sẽ tăng hơn rất nhiều. Nếu có thai, lượng hormone estrogen tăng cao làm bạn có thể thấy dịch nhầy cổ tử cung cũng nhiều hơn bình thường.

Trong ngày trứng rụng, bạn sẽ thấy âm đạo luôn trong tình trạng ẩm ướt. Đây là một dấu hiệu mà chị em có thể quan sát và cảm nhận bằng mắt thường.

2. Thay đổi nhiệt độ cơ thể

dấu hiệu rụng trứng
Nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ trong thời gian rụng trứng do lượng hormone progesterone tiết ra nhiều hơn bình thường.

Nhiệt độ cơ thể của chị em có thể tăng nhẹ trong thời gian rụng trứng do lượng hormone progesterone tiết ra nhiều hơn bình thường. Nhưng để biết chính xác về sự thay đổi thân nhiệt này chị em cần theo dõi liên tục 6 kỳ kinh nguyệt của mình. Với chị em có chu kỳ bình thường 28 ngày, thân nhiệt khoảng 36,5 độ C. Trước khi rụng trứng, nhiệt độ giảm xuống còn 36,2 độ C sau đó tăng trở lại đến 37,0 độ C. Thời điểm vàng để hai vợ chồng quan hệ là 2-3 ngày trước khi thân nhiệt của bạn tăng lên trở lại.

=> Bạn có thể tham khảo thêm cách đo nhiệt độ cơ thể để biết chính xác ngày rụng trứng ở đây

3. Thay đổi vị trí cổ tử cung hoặc độ mềm mại cổ tử cung

Cổ tử cung có nhiều sự thay đổi trong thời gian rụng trứng của chị em. Khi trứng rụng, cổ tử cung sẽ mềm mai, nhô cao, mở rộng và ẩm ướt. Trong khi trước và sau khi rụng trứng, bề mặt cổ tử cung có cảm giác giống như đầu mũi, hơi thô cứng và ít độ đàn hồi. Sự thay đổi về cổ tử cung là một bản năng của tạo hoá, giúp tạo điều kiện thuận lợi cho “cậu nhỏ” của nam giới trong việc thâm nhập sâu hơn vào âm đạo, thuận lợi cho việc thụ thai thành công.

4. Xuất hiện đốm máu nhẹ

Đây là dấu hiệu không phổ biến nhưng cũng có một số chị em đã gặp và rất băn khoăn. Khi kiểm tra quần lót, bạn sẽ thấy xuất hiện một vài giọt máu nhạt kèm dịch nhầy ở cửa âm đạo nhưng đó không phải là máu còn sót lại của kỳ kinh nguyệt trước như nhiều người vẫn lầm tưởng. Nguyên nhân là do lúc này có sự thay đổi nội tiết tố trong các nang buồng trứng và sự sụt giảm của hormone estrogen tại thời điểm rụng trứng. Chị em có thể theo dõi dấu hiệu này trong khoảng ngày 10 đến 14 của chu kỳ.

5. Ham muốn tình dục nhiều hơn

Trong những ngày rụng trứng, chị em sẽ cảm thấy ham muốn “chuyện ấy” nhiều hơn so với bình thường. Đó là do lượng nội tiết tố estrogen tăng lên và nồng độ LH cũng biến đổi mạnh trong cơ thể họ làm chi phối tâm trạng, cảm xúc. Lúc này, phụ nữ thường thích gần gũi chồng, ăn mặc gợi cảm và nghĩ đến “chuyện ấy” thường xuyên hơn. Thời gian này thường kéo dài trong gần một tuần, giúp cho đời sống tình dục của vợ chồng thăng hoa và tăng cơ hội thụ thai.

6. Đau bụng dưới

Có một từ vựng chuyên dùng để mô tả cơn đau nhẹ vùng bụng dưới ở một bên hông có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ là Mittelschmerz. Tiếng Đức có nghĩa là “đau trung bình”. Các triệu chứng bao gồm đau bụng dưới, đầy bụng, đầy hơi, khó chịu, đau vùng xương chậu… báo hiệu bạn sắp đến ngày rụng trứng. Nguyên nhân có thể do trứng di chuyển trong ống dẫn để đi đến tử cung hoặc các trứng vỡ trong nang buồng trứng.

7. Ngực đầy đặn và căng cứng hơn

Có một dấu hiệu để nhận biết rụng trứng chuẩn xác là sự thay đổi của ngực. Vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, nếu bạn cảm thấy bầu ngực hơi căng tức, sưng đau khi sờ vào thì đây chính là dấu hiệu trứng đã rụng rồi. Nguyên nhân là do nồng độ hormone progesterone trong cơ thể tăng lên để chuẩn bị cho quá trình thụ thai. Khi sờ nắn ngực chị em cảm thấy hơi đau nhức bởi lúc này ngực khá nhạy cảm.

8. Chán ăn

chán ăn biểu hiện rụng trứng
Chị em phụ nữ có hiện tượng chán ăn vào những ngày rụng trứng.

Một số chị em phụ nữ có hiện tượng chán ăn vào những ngày rụng trứng. Lí giải điều này, các nhà khoa học cho rằng các tế bào thần kinh ở não trong thời điểm rụng trứng sẽ tập trung hơn cho việc “duy trì nòi giống” cho nên cơ thể sẽ bị kích thích, ham muốn tình dục và giảm sự chú ý tới một số vấn đề khác kể cả chuyện ăn uống.

9. Các giác quan trở nên nhạy cảm

Sự thay đổi về lượng hoocmon trong thời gian trứng rụng có thể sẽ ảnh hưởng đến các giác quan của phụ nữ. Các xúc giác như vị giác, thính giác, thị giác, xúc giác của chị em trở nên nhạy hơn so với các ngày khác. Một số phụ nữ chia sẻ trong ngày trứng rụng, cảm nhận của họ đối với món ăn, mùi hương hằng ngày có sự khác biệt. Hãy để ý kĩ các giác quan của bạn, bạn sẽ đoán ra được ngày rụng trứng.

Trên đây là một số dấu hiệu cơ bản giúp nhận biết ngày rụng trứng. Chị em phụ nữ có thể theo dõi để tránh thai tự nhiên cũng như chọn ngày quan hệ an toàn mà không cần đến các biện pháp bảo hộ. Ngoài ra, chị em cũng có thể dựa vào các dấu hiệu trên mà tính ngày rụng trứng để có thai thành công nhé!